xs
xsm
sm
md
lg

“พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย” ของดีซ่อนกายใกล้กรุงฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บนถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี จ. นครปฐม ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก มีของดีซ่อนกาย แต่ว่าไม่ค่อยมีคนรู้อยู่ในเส้นทางถนนสายนี้นั่นก็คือ “พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย” ซึ่งได้รวบรวมประติมากรรมที่ดูเสมือนมีชีวิตที่น่าสนใจไว้มากมาย

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ อาจารย์ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์และคณะ ที่ต้องการจะเผยแพร่และอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมประเพณีของไทย เพื่อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าของเยาวชน ซึ่งอาจารย์ดวงแก้วได้สร้างสรรค์หุ่นขี้ผึ้งแนวใหม่ที่เป็น “หุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส” โดยได้ปั้น พระราชสังวราภิมณฑ์ (หลวงปู่โต๊ะ) ขึ้น เป็นหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสรูปแรกในราว พ.ศ. 2525

หลังประสบความสำเร็จจากหุ่นขี้ผึ้งรูปแรก ทางทีมงานต่างลงความเห็นว่าควรสนับสนุนให้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง

การก่อสร้างพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง จึงถือกำเนิดขึ้นโดยเริ่มดำเนินงาน ในพ.ศ. 2527 และดำเนินการก่อสร้างตัวอาคาร ใน พ.ศ. 2529 แล้วเสร็จในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2531

สำหรับ“หุ่นขี้ผึ้ง” ในพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ถือเป็นหุ่นขี้ผึ้งแนวใหม่ซึ่งเป็นประติมากรรมแห่งชีวิตที่สะท้อนถึงศาสตร์และศิลป์ในทุกตารางนิ้ว นับแต่เนื้อผิวหุ่นที่หล่อจากไฟเบอร์กลาสทำให้แลดูเหมือนจริง ทั้งสีสัน ลายผิว รูขุมขน ตลอดจนรอยแผลต่างๆไปจนถึงเส้นผมที่ได้รับการปลูกทีละเส้น และดวงตาที่ได้รับการหล่อเป็นพิเศษ ทำให้ดูมีแววตาและน้ำหล่อเลี้ยงดุจนัยน์ตาจริง ทุกรายละเอียดได้รับการบรรจงสร้างสรรค์อย่างลึกซึ้งเสมือนมีชีวิต ขาดเพียงลมหายใจเท่านั้น โดยที่นี่นับเป็นแหล่งรวบรวมและจัดแสดงประติมากรรมชีวิตแห่งเดียวในประเทศไทย

สิ่งที่น่าสนใจภายในพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยได้แก่ หุ่นขี้ผึ้งชุดประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งประกอบด้วยรูปจำลองสมเด็จพระปิยมหาราช และจัดแสดงประวัติการเลิกทาสของประเทศไทยรวมถึงประเทศต่างๆทั่วโลก ชุดพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ ราชวงศ์จักรี ตั้งแต่รัชกาลที่1-8 ภายในห้องท้องพระโรงอันโอฬาร นิทรรศการพิเศษ 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี แสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวงของปวงชนชาวไทย

นอกจากนี้ยังสามารถชม ชุดมุมหนึ่งของชีวิต ผลงานจากจินตนาการที่สะท้อนแง่มุมของชีวิตด้วยหุ่นจำลองปุถุชนในอิริยาบถต่างๆ ชุดวัฒนธรรมประเพณีไทย ซึ่งสะท้อนวัฒนธรรมการละเล่นไทยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในอดีต เช่น การเล่นรีรีข้าวสาร การเล่นขี่ช้างชนกัน และการเล่นหัวล้านชนกัน เป็นต้น ชุดวรรณคดีไทย แสดงหุ่นจำลองสุนทรภู่กวีเอกของไทยและตัวละครจากวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี

สำหรับไฮไลต์หลักของพิพิธภัณฑ์ได้แก่ ชุดพระอริยสงฆ์ หุ่นจำลององค์พระอริยสงฆ์ที่มีชื่อเสียงท่ามกลางบรรยากาศที่เหมือนจริงทุกมุมมอง ชุดบุคคลสำคัญของโลก อาทิ หุ่นประธานาธิบดีเชอร์ชิลของประเทศอังกฤษ หุ่นมหาตมะคานธี อดีตผู้นำของประเทศอินเดียและหุ่นประธานาธิบดีลินคอร์นของสหรัฐอเมริกา และชุดครูเพลงไทย อันเป็นผลงานชุดล่าสุดที่ทีมผู้สร้างสรรค์นำออกแสดง

ในส่วนของอาคารจัดแสดง แบ่งเป็น ชั้นล่าง จัดเป็นห้องแสดงถาวร จำนวน 7 ห้อง มีการแสดงหุ่นชุดต่าง ๆ คือ ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี 1 ห้อง ชุดพระอริยสงฆ์ 4 ห้อง ชุดมุมหนึ่งของชีวิต 2 ห้อง

ส่วนชั้นบน จัดเป็นห้องแสดงนิทรรศการหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสชุดต่างๆ หมุนเวียนตามความเหมาะสม

อนึ่งการเข้าชมหุ่นขี้ผึ้ง ต้องมีข้อปฏิบัติในการเข้าชม คือ 1. กรุณาอย่าจับต้องหุ่น และสิ่งประกอบหุ่นทุกชิ้น 2. กรุณาอย่านั่งบนโต๊ะ ม้านั่ง เก้าอี้ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของหุ่น 3. กรุณาดูแลและระวังเด็กของท่าน มิให้ทำความเสียหาย ที่จะเกิดขึ้นกับหุ่น และส่วนประกอบหุ่นทุกชิ้น 4.กรุณาอย่านำเด็กอ่อน หรือสัตว์เลี้ยง เข้าในบริเวณห้องแสดงหุ่น 5. กรุณาอย่าสูบบุหรี่ 6. กรุณาอย่าถ่ายรูปในห้องที่มีเครื่องหมายห้ามถ่ายภาพ 7. กรุณาอย่านำอาหารและเครื่องดื่ม เข้าไปในห้องแสดงหุ่น 8. กรุณาอย่าส่งเสียงดัง9. กรุณาปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

มีของดีที่อยู่ใกล้กรุงฯแค่นี้ ใครมีโอกาสก็แวะเวียนไปชมผลงานที่สร้างสรรค์ด้วยใจของอาจารย์ดวงแก้วและคณะกันได้

ชมภาพเสมือนมีชีวิตที่ “พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย”

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สำหรับพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยตั้งอยู่ที่ กม.31 ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี จ. นครปฐม เปิดให้เข้าชมทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 09.00-17.30 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 8.30-18.00 น. ค่าธรรมเนียมเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 10 บาท นักศึกษาในเครื่องแบบ 20 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-3433-2607, 0-3433-2061, 0-3433-2109 โดยตอนนี้มีหุ่นเพิ่มใหม่อีก 6 รูป คือ ครูเพลง 3 รูป และบุคคลสำคัญของต่างประเทศ 3 รูป

คลิกอ่านเรื่องราวชีวิตของ อ.ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์ บนเส้นทางฝัน นักปั้นประติมากรรมแห่งชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...