xs
xsm
sm
md
lg

สนุกสนานในวันเด็ก ที่ “เขาดิน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พอถึงวันเด็กทีไร น้องๆ หนูๆ ก็จะสดชื่นรื่นเริงเป็นพิเศษ เพราะรู้ว่าวันนี้เป็นวันของเด็กที่ผู้ใหญ่จะต้องยอมตามใจ ยอมพาไปเที่ยวไหนต่อไหนตามคำขอ ซึ่งสถานที่ยอดนิยมในกทม.ที่พ่อแม่มักจะพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวก็คือสวนสัตว์ดุสิต หรือที่เรียกกันติดปากว่า “เขาดิน”

ทำไมหนอ เด็กๆ จึงชอบไปเที่ยวเขาดินกันนัก ผู้ใหญ่ที่พ้นวัยเด็กมานานแล้วอย่างเราๆ บางคนอาจนึกสงสัย อย่างนี้คงต้องทำใจให้เป็นเด็ก แล้วพาตัวเองและเด็กไปหาคำตอบกันที่เขาดินกันเลยดีกว่า

ที่สวนสัตว์ดุสิตแห่งนี้มีพื้นที่ถึง 118 ไร่ เปิดดำเนินการมาเกือบ 67 ปีแล้ว และมีสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศทั้งหมดกว่า 1,600 ชีวิต ซึ่งในปีหนึ่งๆ นั้นมีคนเข้ามาเยี่ยมชมสัตว์ต่างๆ เหล่านี้มากถึง 2,500,000 คน เลยทีเดียว

แล้วคนเหล่านี้มาทำอะไรกันบ้างในสวนสัตว์? แน่นอนว่าอย่างแรกเลยก็ต้องเข้ามาดูสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ลิง ค่าง ซึ่งก็มีหลากหลายชนิด ทั้งค่างแว่น ค่างห้าสี และพันธุ์อื่นๆ อีกมากมายอยู่ภายในกรงตาข่ายเหล็กขนาดใหญ่ แต่ดูแล้วก็ไม่อึดอัด และมีที่สำหรับห้อยโหนถูกกับนิสัยซุกซนของลิงเหล่านี้เป็นอย่างดี ส่วนในกรงเสือ แม้จะยังเดินไปไม่ถึงกรงแต่ก็ยังได้ยินเสียงคำรามก้องมาแต่ไกล เสือตัวที่เด่นที่สุดก็คงจะเป็นเจ้าเสือขาวจากอินเดีย ตระกูลเสือโคร่งเบงกอล ที่ได้มาจากสวนสัตว์แนชวิล อเมริกา

นอกจากนั้นก็ยังมียีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศในโซนสัตว์แอฟริกา และมีเกาะนกที่สร้างขึ้นเป็นกรงขนาดใหญ่ให้คนสามารถเข้าไปเดินดูนกได้เหมือนเดินอยู่ตามธรรมชาติ โดยบรรยากาศในกรงนกจะมีการจัดสวนเป็นสวนป่า มีกรงเล็กๆ ไว้สำหรับนกที่มีนิสัยเกเรชอบทำร้ายนกอื่น

ส่วนสัตว์ตัวที่เป็นดาวเด่นของเขาดินแห่งนี้ เห็นจะต้องยกให้ “เจ้าเพชร” เก้งเผือกเพศผู้ตัวเดียวในประเทศไทย ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเก้งเผือกตัวนี้ให้แก่องค์การสวนสัตว์เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2545 เพื่อเป็นการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ รวมทั้งให้ประชาชนได้ชมกันเป็นขวัญตา

แต่สัตว์ที่เป็นขวัญใจของเด็กๆ มาช้านาน ก็ต้องมอบตำแหน่งให้กับเจ้าฮิปโปโปเตมัสที่ลอยคออยู่ในสระน้ำ ภาพของฮิปโปตัวโตที่แช่ตัวอยู่ในน้ำ อ้าปากรอให้เด็กๆ โยนอาหารมาให้ก็ยังคงเป็นภาพชินตาที่เห็นได้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันไม่มีเบื่อ

นอกจากนั้นก็ยังมีส่วนจัดแสดงสัตว์ประเภทที่หากินในเวลากลางคืน เช่น ค้างคาว นกฮูก หมีขอ เม่น โดยจะจำลองสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ให้เหมือนจริงมากที่สุด และมีส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก สัตว์เลื้อยคลานกว่า 70 ชนิด ในพื้นที่เลี้ยงกว่า 50 ห้องที่ต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท แม้รูปร่างหน้าตาของเจ้าสัตว์พวกนี้จะไม่ค่อยน่ารัก น่าเอ็นดูเท่าไรนักแต่ก็ยังมีคนแวะเวียนกันเข้าไปเยี่ยมชมไม่ได้ขาด และในบริเวณใกล้ๆ กันนั้นก็มีหลุมหลบภัยที่เป็น Unseen Thailand ภายในเป็นห้องโล่งๆ ไว้สำหรับให้ประชาชนมาหลบลูกระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง สำหรับคนที่นึกภาพไม่ออกก็ลองไปชมกันไว้เป็นความรู้

นอกจากการเข้ามาชมสัตว์ต่างๆ เหล่านี้แล้ว ในสวนสัตว์ก็ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เวทีแสดงความสามารถของสัตว์ต่างๆ เช่น ลิง นกแก้ว นกมาคอว์ และเหยี่ยว เป็นต้น สำหรับการแสดงของสัตว์ประเภทนกนั้น จะเป็นการสาธิตให้ผู้ชมเห็นการบิน การกินอาหาร การเดินของนก รวมทั้งการส่งสัญญาณคุยกันระหว่างสัตว์

สำหรับคุณหนูๆ ทั้งหลาย หากชมสัตว์ทั่วทั้งเขาดินแล้ว ก็สามารถสนุกกันได้กับบรรดาเครื่องเล่นต่างๆ เช่น ม้าหมุน เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ หรือใครอยากจะนั่งรถพ่วงสีสันสดใสชมรอบๆ บริเวณสวนสัตว์ที่นี่ก็มีไว้ให้บริการ ส่วนในเรื่องของปากท้อง ที่นี่ก็มีศูนย์อาหาร ร้านขายขนมของว่างเตรียมไว้พร้อมอย่างไม่ต้องเป็นห่วง

ชมสัตว์ต่างๆ เสร็จแล้ว ก็อย่าลืมทำกิจกรรมยอดฮิตของการมาเที่ยวสวนสัตว์ นั่นก็คือ การถีบจักรยานนาวา หรือการถีบเรือในสระน้ำกว้างใหญ่ของสวนสัตว์ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเขาดินเลยทีเดียว ถีบไปก็ชมวิวภายในสวนสัตว์ไป รวมทั้งยังสามารถมองเห็นพระที่นั่งอนันตสมาคมได้บริเวณสระน้ำได้ด้วย ถีบเรือกลางสระน้ำ รอบๆ มีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ได้ยินเสียงนกเสียงกา และมีสายลมเย็นๆ คอยพัดโบกอย่างนี้ คงถือเป็นวันหยุดที่น่าจดจำได้เลยทีเดียว

ก็เพราะมาสวนสัตว์ที่เดียว แต่ได้กลับไปทั้งความรู้ และความเพลิดเพลินจากการชมพฤติกรรมน่ารักๆ ของบรรดาสัตว์ต่างๆ ทั้งสัตว์บกสัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และสัตว์ปีก พูดง่ายๆ ว่า มาที่นี่ที่เดียว แต่ได้ดูสัตว์ทั่วทั้งประเทศ แถมยังได้มาพักผ่อนในบรรยากาศที่เรียกว่าสวนกลางกรุงแห่งนี้ คราวนี้รู้หรือยังว่า ทำไมใครๆ จึงชอบไปเขาดิน

*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
 
สวนสัตว์ดุสิต ตั้งอยู่ที่ 71 ถนนพระราม 5 แขวงจิตลดา เขตดุสิต กทม. เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ในเวลา 08.00-18.00 น. อัตราค่าเข้าชม เด็กเล็ก 5 บาท นักเรียนนักศึกษา 10 บาท และผู้ใหญ่ 30 บาท สำหรับการแสดงความสามารถของสัตว์ จะแสดงในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 น. 13.30 น. 14.30 น. และในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 น. 13.00 น. 14.00 น. 15.00 น. 16.00 น. อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ส่วนค่าเช่าจักรยานนาวา คันละ 40 บาท เสียค่ามัดจำ 20 บาท/ชม. ค่านั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์ 1 รอบ ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10 บาท สอบถามรายละเอียด โทร.0-2282-7111-3

สวนสัตว์อื่นๆที่น่าสนใจในเมืองไทย

สวนสัตว์เชียงใหม่ สัมผัสความน่ารักของหมีแพนด้า ช่วง ช่วงและหลินฮุ่ย ทูตสันถวไมตรีจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ ชมนกเพนกวินในศูนย์แสดงที่จัดเป็นสระน้ำตามสภาพที่นกเพนกวินอาศัยอยู่ ชมสวนนกนครพิงค์ เดินชมธรรมชาติและฟังเสียงนกชนิดต่างๆ กว่า 800 ตัว ในพื้นที่ 6 ไร่ นอกจากนั้นยังมีอาคารเลี้ยงแมวน้ำ ซึ่งมีแมวน้ำจำนวน 5 ตัว จากประเทศสาธารณรัฐแอฟริกาใต้มาเลี้ยงไว้ในอาคาร ที่สวนสัตว์เชียงใหม่นี้สามารถขอจัดเต็นท์นอนค้างคืนในบริเวณที่สวนสัตว์จัดให้ได้ด้วย เพื่อเป็นประสบการณ์ในการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สอบถาม โทร 0-5322-1179, 0-5335-8116

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ชมนกนานาชนิดนับพันตัวกับชีวิตที่อยู่ในธรรมชาติบนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ชมไก่ฟ้าหายากหลายชนิด นกยูงและนกสวยงามจากต่างประเทศ การแสดงความสามารถของสัตว์ต่างๆ เช่น ลิงชิมแปนซี นกมาคอว์ เหยี่ยว นาก ฯลฯ ชมสวนละมั่ง สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของไทย ซึ่งเปิดโอกาสได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และชมพฤติกรรมสัตว์ป่า เช่น สมเสร็จ วัวแดง ช้าง ม้าลาย ลามา ยีราฟ นกอีมู ฯลฯ ในเวลากลางคืน (Night Safari) โดยขบวนรถพ่วงที่ปลอดภัย เป็นระยะทางราว 3.5 ก.ม. สอบถาม โทร.0-3829-8195, 0-3829-8189

สวนสัตว์นครราชสีมา ชมอุทยานสัตว์โลกล้านปี พื้นที่กว่า 4 ไร่ ออกแบบตกแต่งและจัดแต่งภูมิทัศน์ให้คล้ายกับดินแดนย้อนยุค ภายในพื้นที่จัดสร้างหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ขนาดใกล้เคียงของจริงกว่า 20 ชนิด และอาคารสัตว์เลื้อยคลาน จัดแสดงชนิดงูต่างๆ ทั้งมีพิษและไม่มีพิษขนาดเล็กกว่าดินสอไปจนขนาดใหญ่ เช่น งูหลามและงูเหลือม ส่วนที่ว่างตรงกลางจะเป็นจัดสวนหย่อมสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานอีกประเภทหนึ่ง เช่น อีกัวนา ตะกวด เหี้ย ตุ๊ดตู่ เป็นต้น สอบถาม โทร. 0-4435-7355, 0-1955-2597

สวนสัตว์สงขลา ส่วนจัดแสดงสัตว์เท้ากีบ ประกอบด้วย กวางชนิดต่างๆ เช่น กวางดาว ละมั่ง (ละอง) กวางป่า เก้งแดง เก้งหม้อ กระจง เลียงผา ฯลฯ และส่วนจัดแสดงสัตว์ปีก ประกอบด้วยสัตว์ปีกทั้งในและต่างประเทศตระกูลนกแก้ว นกมาคอว์ นกน้ำ ไก่ฟ้า และนกเงือก สำหรับนกเงือกนั้นในเมืองไทยมีสายพันธุ์อยู่ 13 ชนิด ที่สวนสัตว์สงขลามีจัดแสดงอยู่ถึง 6 ชนิด นอกจากนั้นยังมีค่ายพักแรมให้ผู้ที่มาใช้บริการได้รับความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าและพรรณพืช รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมส่องสัตว์ยามค่ำคืน กิจกรรมเดินป่า และการนำชมสัตว์โดยมีวิทยากรของสวนสัตว์บรรยายให้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน สอบถาม โทร.0-7432-5037
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวมสถานที่เที่ยววันเด็ก
“วันเด็ก” พาลูกหลานไปสนุกแฝงธรรมมะ ที่ “วัดสวนแก้ว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...