xs
xsm
sm
md
lg

เรียนรู้คุณค่าของป่าจากการเที่ยวป่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในช่วงฤดูฝนอย่างนี้การเที่ยวป่า เที่ยวเขาตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะว่าป่าจะแสดงความงามออกมาอย่างเต็มที่ แม้ว่าการเดินลุยป่าในหน้านี้อาจจะลำบากสักหน่อยแต่ว่าก็ท้าทายและน่าสนุกไม่น้อย

การเที่ยวป่าให้สนุกนั้นนอกจากต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อมและพยายามสังเกตสิ่งรอบๆตัวแล้ว การที่เรารู้คุณค่าและประโยชน์ของป่าที่เราไปเที่ยวนั้นก็จะยิ่งช่วยอรรถรสในการเที่ยวมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราเข้าใจในธรรมชาติรอบๆตัวเรามากขึ้น

สำหรับคุณค่าของป่าที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์นั้นก็พอจะจำแนกได้ ดังนี้

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ป่านับเป็นที่รวมของเหล่าพันธุ์ไม้นานาชนิด เมื่อต้นไม้และพืชในป่าสังเคราะห์แสงก็จะทำการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ให้เป็นก๊าซออกซิเจน (O2) ป่าจึงเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศขนาดมหึมาคอยป้อนอ็อกซิเจนให้เราหายใจกัน มนุษย์ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องอนุรักษ์ป่าไม้ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ไว้ให้สมบูรณ์และมีปริมาณมากพอเพื่อรักษาสมดุลของธรรมชาติ

แหล่งพันธุกรรมของสมุนไพร และพรรณไม้มีค่า ในป่านั้นมากมายด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ไม่ว่าจะเป็น ม้ากระทืบโลง สรรพคุณใช้บำรุงร่างกาย สำรอง กินแก้ร้อนใน หรือแม้แต่หญ้าสาบเสือที่เราเห็นกันทั่วไปนั้นก็สามารถห้ามเลือดได้ชะงัดนัก โดยเฉพาะในเมืองไทยนั้นยังมีพืชป่าอีกมากมายที่มีศักยภาพในการรักษาด่รคร้ายแรงบางชนิด เช่น เอดส์ มะเร็ง เพียงแต่ว่ารอการค้นพบเท่านั้นเอง นอกจากสมุนไพรแล้ว ในป่าก็ยังเต็มไปด้วยไม้ใหญ่ จำพวก ไม้เต็ง ไม้รัง สัก มะค่า ที่ถือว่าเป็นไม้เศรษฐกิจที่มีค่า ซึ่งนับวันก็ยิ่งเหลือน้อยลงไปทุกทีเพราะถูกคนโค่นตัดไปเป็นจำนวนมาก

ป่าต้นน้ำ หากใครที่เคยไปเที่ยวป่าที่สมบูรณ์ ก็จะพบเห็นแหล่งน้ำทั้งเล็กใหญ่มากมาย ซึ่งเกิดจากการที่พืชจำนวนมากคายน้ำออกมาทำให้ป่ามีความชื้นสูง เกิดการรวมตัวกันเป็นเมฆฝนตกลงมาสร้างความชุ่มชื้นแก่พื้นดิน โดยที่ ราก ลำต้น และพืชคลุมดินจะช่วยลดอัตราการไหลของน้ำบนผิวดิน บางส่วนที่เกินกำลังป่าที่จะดูดซับน้ำไว้ก็จะไหลไปตามทางน้ำเป็นลำธาร ห้วย หนอง คลอง บึง และแม่น้ำ ที่เกิดจากน้ำผิวดิน เป็นแหล่งกำเนิดของนานาชีวิตในน้ำ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นต้น ซึ่งมนุษย์ก็จะได้ใช้ประโยชน์จากน้ำเหล่านี้มาอุปโภคบริโภค ส่วนน้ำใต้ดินก็จะผุดออกมาแล้วไหลรวมกันเป็นน้ำตกสวยๆงามๆ ให้เราได้ไปเที่ยวเล่นกัน

ขุมทรัพย์ความรู้ที่เรียนไม่มีวันหมด ทุกวันนี้ป่ายังคงเป็นแหล่งข้อมูลให้มนุษย์เข้าไปศึกษาหาข้อมูลกันอย่างไม่รู้จบ จากเดิมที่เคยเรียนรู้ลักษณะของ พืชว่ากินได้หรือไม้ได้ จนได้มีการจัดแยกเป็นกลุ่มทำการวิจัยมากมายเพื่อค้นหาประโยชน์และโทษของพืชพรรณในป่า เกิดเป็นศาสตร์ เช่น พฤกษศาสตร์ สัตววิทยา นิเวศวิทยา เป็นต้น ชีววิทยาป่าไม้ การดำรงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของป่านอกจากจะช่วยรักษาระบบนิเวศแล้ว ยังถือว่าเป็นห้องสมุดธรรมชาติที่มากมายเรื่องราวให้ค้นหากันต่อไปอีกไม่รู้จบ

เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ คนที่มาเที่ยวป่าส่วนมากก็เพื่อมาพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากป่ามี ทัศนียภาพที่สวยงาม มี มีน้ำตกให้เที่ยวเล่น และสามารถทำกิจกรรมที่ทั้งให้ความเพลิดเพลินและความรู้ต่างๆ ได้อีก เช่น การดูนก ศึกษาพรรณไม้ ดูผีเสื้อ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ซึ่งป่าแต่ละแห่งก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป

คงจะเห็นกันแล้วว่าป่านั้นมีคุณประโยชน์อันมากมายต่อมนุษย์เราเพียงใด แต่ก็น่าแปลกใจว่า เมื่อป่ามีคุณค่าต่อมนุษย์มากมายถึงปานนี้ ทำไมมนุษย์บางคนยังคง ล่าสัตว์ ตัดไม้ ทำลายป่าอยู่ร่ำไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...