xs
xsm
sm
md
lg

“ทาก”แดร๊กคูล่า แห่งป่าไพร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชื่อว่าคนที่ชอบเดินป่า หรือคนที่เคยไปเที่ยวตามป่าที่สมบูรณ์ทั้งหลาย คงจะรู้จักมักคุ้น เจ้าสัตว์ตัวเล็กๆรูปร่างละม้ายคล้ายหนอนผสมปลิง นามว่า“ทาก”(leech)กันเป็นอย่างดี

บางคนไม่อยากรู้จักแต่หากเผลอกายเผลอใจ เจ้าทากมันก็จะกระดึ๊บ กระดึ๊บ แวะมาทักทายพร้อมๆกับแอบดูดเลือดจากกายเราไปนิดหน่อย ให้แสบๆคันๆ เล่น

โดยเฉพาะกับคุณผู้หญิงหลายๆคนที่ยิ่งหวาดหวั่นมันก็ยิ่งมาหา จนหลายๆคนตั้งฉายาให้มันว่า “แดร๊กคูล่าแห่งป่าไพร”

ก็อย่างว่าแหละ ถ้าไม่ดูดเลือดก็ไม่ใช่ทากตัวจริงเสียงจริงนะสิ

สำหรับเจ้าทากนั้น ยังมีหลายคนที่สับสนคิดว่ามันเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับ “หอยทาก”(snail) แต่อันที่จริงแล้วเจ้าสัตว์ทั้ง 2 หาได้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใดไม่
หอยทาก กินพืช เห็ด เป็นอาหาร

ส่วนทาก กินเลือดคนและสัตว์เป็นอาหาร!!!

ในทางนิเวศวิทยา ทากจัดเป็นสัตว์เผ่าพันธุ์เดียวกับปลิง หากเราใช้กล้องขยายส่องดู จะเห็นทากมีลำตัวเป็นปล้องเล็กๆเรียงกันตามแนวขวาง ซึ่งปล้องนี้แหละที่ทำให้ทากยืดและหดตัวได้อย่างสบายอารมณ์

ในส่วนวิธีการหากินของทาก เมื่อมันเจอเหยื่อที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรวมถึงมนุษย์เรา มันก็จะค่อยๆกระดึ๊บ...กระดึ๊บ เข้ามาอย่างแผ่วเบา ก่อนที่จะเลือกหาจุดเกาะที่เหมาะสม จากนั้นมันก็ฝังเขี้ยวลงบนผิวหนังแล้วบรรจงดูดเลือดอย่างแผ่วเบา โดยในขณะที่ดูดเลือดมันก็จะปล่อยสารบางชนิดที่ประหนึ่งดังยาชาออกมา เพื่อไม่ให้เหยื่อรู้ตัว

และด้วยเลือดที่เป็นอาหารอันโอชะของเจ้าทาก ก็จะทำให้เจ้าทากตัวใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น จนถึงที่สุดที่เจ้าทากอิ่มเลือดแปล้มันก็จะผละออกไป โดยทิ้งรอยแผลและเลือดให้ไหลออกมาสักพักก่อนที่จะหยุดไหลไปเองโดยอัตโนมัติ
สำหรับคนที่โดนทากกัด ถ้าเจอตัวเป็นๆกำลังดูดเลือดเราอยู่ก็ให้ใช้ยาหม่องทาตัวหรือเอาไฟจี้ ทากก็เลิกดูดเลือดและหดตัวตกลงไปเอง แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ก็ให้แข็งใจดึงตัวทากขึ้นมาจากบริเวณที่กัด ซึ่งอาจจะแสบๆคันนิดหน่อย รวมถึงมีเลือดไหลไม่หยุดออกมาสักพัก
แต่ว่าก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

ซึ่งคนที่โดนทากกัดแล้วเห็นเลือดไหลไม่หยุดก็ไม่ต้องตกใจแต่ประการใด เพราะเป็นเรื่องปกติที่หลังจากทากกัดแล้วเลือดจะไหลไม่หยุด ทั้งนี้ในระหว่างที่กัดทากได้ปล่อยสารที่ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว และสารที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้า

ฉะนั้น คนที่โดนทากกัดจะมีเลือดไหล(ในปริมาณน้อย)ออกมาพักใหญ่ประมาณ 30-40 นาที ก่อนที่เลือดจะหยุดไหลไปเอง ในส่วนของหญิงสาวถ้าไปเดินป่ากับหนุ่มๆก็อาจจะกรี๊ดหรือตกใจแต่พองาม ก่อนที่จะเรียกให้หนุ่มมาช่วยดึงทากออก แต่สำหรับสาวใดที่ทั้งกรี๊ดทั้งร้องก็แล้ว แต่ไม่มีหนุ่มๆมาช่วย อันนี้ก็ควรที่จะพิจารณาตัวเองใหม่อีกรอบหนึ่งว่าในร่างกายนี้มีส่วนใดที่เป็นอาวุธบ้าง หนุ่มๆถึงไม่อยากเข้าใกล้!?!
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...