xs
xsm
sm
md
lg

อาการน่าเป็นห่วง“สูญพันธุ์”ของสัตว์แปลกบางชนิดในเมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ดร.จารุจินต์ นภีตะภัฏ ผู้อำนวยการกองวิจัยธรรมชาติวิทยา องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ได้ออกมาเผยว่า จากแผนแม่บทสัตว์ป่าแห่งชาติ ที่จัดทำโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นไปในเฉพาะกลุ่มสัตว์ใหญ่ แต่ไม่ได้เน้นไปที่กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน และกลุ่มสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเท่าที่ควร ทำให้สัตว์แปลกๆบางชนิดอยู่ในอาการที่น่าเป็นห่วงต่อการสูญพันธุ์ ทั้งที่สัตว์บางชนิดไม่มีรายงานการค้นพบมานานในเมืองไทยถึงกว่า 30 ปี เช่น ตะโขง ซึ่งขณะนี้เหลือเพียง 3 ตัวเท่านั้น โดยที่มีอยู่ก็ไม่ใช่ในธรรมชาติ แต่กลับอยู่ในฟาร์มของเอกชน

ถึงอย่างไรก็ตามยังมีสัตว์บางจำพวกที่เพิ่งค้นพบใหม่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาในเมืองไทย อย่างเช่น งูเขียวหางไหม้หางขาว โดยจะพบได้แถบป่าเขาใหญ่ ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด

“ส่วนสัตว์จำพวกกบภูเขาก็เป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยในอดีตเคยพบเห็นกบชนิดนี้มีน้ำหนักถึง 2 กิโลกรัม แต่ปัจจุบันพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ถูกจับกินจนโตไม่ทัน ส่งผลให้มีแต่กบภูเขาที่ตัวเล็กลง ทั้งๆที่ความจริงกบชนิดนี้จะไม่หยุดการเจริญเติบโต”

ดร.จารุจินต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับคางคกต้นไม้ที่พบในแถบจังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดตรังถึงนราธิวาสก็นับเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากว่า บรรดาผู้นักสะสมสัตว์แปลกทั้งหลายนิยมนำคางคกต้นไม้ไปเลี้ยงไว้ดูเล่น เนื่องจากคางคกต้นไม้เป็นสัตว์ที่มีสีสันสวยงาม แขนขายาว ตัวผู้จะมีสีเขียวฟ้าและมีจุดขาว ส่วนตัวเมียจะสีน้ำตาลลายดำ ชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้สูงประมาณ 10 เมตร กินแมลงเป็นอาหาร

“ปัจจุบันยังไม่มีการสำรวจเกี่ยวกับประชากรคางคกต้นไม้อย่างจริงจังว่ามีมากน้อยแค่ไหน แต่ที่น่าเป็นห่วง ก็คือ สัตว์จำพวกนี้ กำลังเป็นที่ต้องการของพวกนักสะสมสัตว์แปลกๆ ทำให้มีราคาแพง จึงมีชาวบ้านชอบจับไปขาย จึงอยากขอความร่วมมือกับชาวบ้านในท้องถิ่น ช่วยกันดูแล เพราะถือเป็นสัตว์ประจำถิ่นที่หายาก ถ้าไม่ดูแลอย่างจริงจังอาจจะสูญพันธุ์ไปจากเมืองไทยได้” ดร.จารุจินต์ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...