xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักหมีแพนด้าคู่แรกของเมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ เชื่อว่าชาวเชียงใหม่หลายๆคนอาจจะใจจดใจจ่อรอดูหน้าตาของเจ้าคู่หมีแพนด้า ที่ทางประเทศจีนจะส่งมาเป็นทูตสันถวไมตรีเพื่อการศึกษาและวิจัย โดยบ้านใหม่ของหมีแพนด้าคู่นี้จะอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

ทั้งนี้เครดิตในการได้รับหมีแพนด้าคู่นี้คงต้องยกให้กับบิ๊กจิ๋วหรือพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ไปเต็มๆ เนื่องจากว่าบิ๊กจิ๋วแกใช้ความหวานเจี๊ยบของตัวเองขอหมีแพนด้ามาจากประเทศจีน ซึ่งหมีแพนด้าคู่นี้นับเป็นอันดับที่ 6 ของโลก ตัวผู้มีชื่อว่า“ช่วง ช่วง”อายุ 4 ปี ด้านตัวเมียมีชื่อว่า “หลินฮุย” อายุ 2 ปี นอกจากชื่อในภาคภาษาจีนแล้วทางจังหวัดเชียงใหม่ยังได้จัดประกวดตั้งชื่อให้เจ้าหมีแพนด้าทั้งสอง ซึ่งปรากฏว่าชื่อที่ได้รับการคัดเลือกคือตัวผู้ชื่อ “คำอ้าย” และตัวเมีย “คำเอื้อย”

สำหรับหมีแพนด้านับเป็นสัตว์อนุรักษ์ที่หายาก คาดว่าทั่วโลกทุกวันนี้มีอยู่ไม่เกิน 1,000 ตัว โดยหมีแพนด้า (Giant Panda, Ailuropoda melanoleuca) เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายหมีทั่วไป แต่หัวใหญ่ จมูกสั้น ขนทั้งตัวเป็นสีขาว ส่วนรอบๆตาทั้งสองข้าง หู ไหล่ รวมทั้ง ขาหน้า ขาหน้าทั้ง 2 ข้างและ 2 ขาหลัง ตลอดจนหัวไหล่จะมีสีดำ เท้าหน้ามี 6 นิ้ว พร้อมที่จะกางกว้างออกเมื่อปะทะกัน หรือปีนป่ายต้นไม้

โดยปกติแล้วหมีแพนด้าเป็นสัตว์ที่มีนิสัยชอบอยู่โดดเดี่ยว เว้นแต่ในฤดูผสมพันธุ์เท่านั้นจึงจะอยู่เป็นคู่ ไม่ชอบอยู่นิ่ง จะปีนป่ายต้นไม้หรือออกเที่ยวหาอาหารกิน หากินวันละ 2 ชั่วโมง กินไผ่ใบศร หน่อไม้เป็นอาหารหลัก แต่อาจกินหญ้า ดอกไม้บางชนิดหรือกินเนื้อสัตว์บ้างเป็นครั้งคราว เริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 4 ปี ผสมพันธุ์ในฤดูใบไม้ผลิในราวเดือนเมษายน - พฤษภาคม ตั้งท้องนาน 110-160 วัน ตกลูกครั้งละ 1-2 ตัว

หมีแพนด้าเพศผู้ขนาดตัวโตเต็มที่ สูงประมาณ 160-190 ซม. จะสูงกว่าเพศเมียเล็กน้อย มีขาหน้าที่แข็งแรง และหนัก 85-125 กก. เพศเมียหนัก 70-100 กก. ลูกหมีเพิ่งคลอดหนักเพียง 85-140 กรัม

ส่วนถิ่นที่อยู่อาศัยของหมีแพนด้านั้น เคยพบทางภาคตะวันออกของประเทศจีนจนถึงภาคเหนือของประเทศพม่า สำหรับผู้ที่สนใจดูหมีแพนด้าตัวจริงเสียงจริงในเมืองไทย ก็สามารถไปดูได้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
องค์การสวนสัตว์ฯชวนคนไทยประกวดตั้งชื่อไทยให้หมีแพนด้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...