xs
xsm
sm
md
lg

ADVANC รับเงินเฟ้อ-โควิดฉุด หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 1-3%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ADVANC ปรับลดรายได้-อีบิทด้าปีนี้เหลือโต 1-3% จากเดิมคาดโต 4-6% และทรงตัว ตามลำดับ รับโควิด-เงินเฟ้อ ฉุดการใช้จ่าย ขณะที่หั่นงบลงทุนเหลือ 3 หมื่นลบ. หลังค่าเงินที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่ยังเน้นธุรกิจโครงข่าย 5G ตั้งเป้าปีนี้ลูกค้า 5G แตะระดับ 5 ล้านราย ส่วนดีล 3BB - JASIF เสร็จ Q1/66 ระบุ มีเสาสื่อสารกว่า 2 หมื่นต้น พร้อมนำเข้า JASIF ด้านโบรกเกอร์ ยังแนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 248-252 บาท มองเป็น laggard play เหตุราคายังตามหลังหุ้นอื่นในกลุ่ม - ผลตอบแทนปันผลอยู่ดีที่ 4%

* ADVANC หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 1-3%  นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และกำกับดูแลการปฏิบัติงาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทปรับลดเป้ารายได้ปีนี้ลงเหลือโต 1-3% (low-single-digitgrowth) จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 4-6% (Mid-single-digitgrowth) เนื่องจากภาวะสถานการณ์โควิดสายพันธุ์โอไมครอน และภาวะเงินเฟ้อ จากราคาน้ำมัน และสินค้าอุปโภคบริโภคสูง ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคตึงตัวมากขึ้น
 
อย่างไรก็ดีครึ่งปีหลังการเติบโตของรายได้ยังดี โดยมาจากธุรกิจมือถือ 5G อินเตอร์เน็ตบ้าน ธุรกิจองค์กรยังไปได้ดี

นอกจากนี้ ปรับลดคาดการณ์เป้าหมาย EBITDA ปีนี้จะเติบโตในระดับใกล้เคียงกับปีก่อน(Flat to slightly decline) จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตได้ในระดับ Low-single-digitgrowth เพราะแม้ว่าภาพรวมรายได้เพิ่มขึ้น แต่บริษัทฯ ยังมีปัจจัยเรื่องต้นทุนค่าไฟฟ้าของเน็ตเวิร์คโครงข่ายที่เพิ่มขึ้น และการปรับใช้งบการตลาดให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มปรับตัวกลับเข้ามา
บริษัทฯ ยังปรับลดงบลงทุน (CAPEX) เหลือ 30,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าจะใช้ 30,000-35,000 ล้านบาท มาจากค่าเงินที่ปรับตัวสูงขึ้น และให้สอดคลองกับกับรายได้ที่เข้ามา ซึ่งยังคงเน้นลงทุนในธุรกิจโครงข่าย 5G
 
" ในสิ้นปีนี้บริษัทยังคงตั้งเป้าลูกค้า 5G แตะระดับ 5 ล้านราย จากสิ้นไตรมาส 2/65 ทำได้แล้วที่ 3.9 ล้านราย" นางสาวนัฐิยา กล่าว
 
สำหรับกรณีความคืบหน้าการเข้าซื้อหุ้นในบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB (3BB) และ เข้าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) จากบริษัท จัสมิน อิตเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS คาดว่าในช่วงเดือนก.ย.นี้จะประชุมผู้ถือหุ้นและผู้ถือหน่วยลงทุน และจากนั้นบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) จะยื่นเรื่องขออนุญาตในการเข้าทำธุรกรรมจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก่อนลงนามซื้อขายหุ้นและหน่วยลงทุนดังกล่าว เสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 1/66

ส่วน ADVANC จะนำทรัพย์สินขายเข้ากองทุนรวมดังกล่าวหรือไม่ ปัจจุบันบริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลเป็นทางเลือก ซึ่งบริษัทฯ มีทรัพย์สินที่สามารถนำเข้ากองทุนได้คือ เสาบริการมือถือ สายไฟเบอร์ รวมกว่า 2 หมื่นต้น
* โบรกฯ ยังเชียร์ซื้อ ให้เป้าหมาย 248-252 บาท

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์ จาก บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มีมุมมองเป็นกลางต่อกำไรปกติ 2Q22 ที่ออกมาใกล้เคียงคาด 6.6 พันลบ. (-2%y-y แต่ +5%q-q) โดย y-y ยังลงเพราะกำลังเร่งสร้างฐานผู้ใช้เครื่อง 4G/5G ฉุดธุรกิจขายมือถือมีกำไรน้อยลง แต่เทียบ q-q กำไรเริ่มฟื้น +5% ตาม i) ยอดผู้ใช้มือถือโตเร่งขึ้น รายได้บริการมือถือกลับมาโต +1%q-q (vs 1Q22 -3%q-q) และ ii) อานิสงส์ค่าเสื่อมอุปกรณ์ 3G/4G ลดลง ดัน
 
อัตรากำไรขั้นต้นฟื้น +70bps q-q ทั้งนี้ แม้ระยะสั้นบริษัทปรับเป้าปี 22F ลงเป็นรายได้โตต่ำและ EBITDA แค่ทรงตัวถึงลบเล็กน้อย (จากเดิมคาดโตระดับกลาง/ต่ำๆ) เพราะมองการแข่งขันยังรุนแรง แต่ประเด็นดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเรา และตลาด โดยเชื่อว่า ราคาหุ้น ADVANC ที่ผ่านมาได้ซึมซับปัจจัยลบข้างต้นไปแล้ว ซื้อขาย EV/EBITDA 8x ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย –1.0SD ในขณะที่ช่วงสั้นๆก็เตรียมจ่ายเงินปันผล 3.45 บ/หุ้น (yield 1.7% ,ขึ้น XD 19 ส.ค.22)
 
ส่วนระยะยาวจะได้ประโยชน์จากการแข่งขันหลัง DTAC ควบรวม TRUE จะสมเหตุสมผลขึ้นผสานกับล่าสุดมีดีลซื้อกิจการ TTTBB กับ JASIF บางส่วน (โหวต ก.ย. 22) ที่เราคาดสร้างมูลค่าเพิ่ม +3 บ./หุ้น จึงคงแนะนำ BUY ที่ TP 252.00 บาท
ด้าน บล.กรุงศรี ยังคงคำแนะนำซื้อ และประเมิน TP ที่ 248 บาท โดยเลือก ADVANC เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มสื่อสาร เพราะมองว่าเป็น laggard play ที่ราคาหุ้นยังตามหลังหุ้นอื่นในกลุ่ม และอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ในระดับดีที่ 4% นอกจากนี้ ADVANC ยังเผชิญความเสี่ยงเกี่ยวกับดีลการซื้อกิจการ 3bb น้อยกว่าเมื่อเทียบกับดีลการควบรวมของ DTAC/TRUE ทำให้ ADVANC เป็นหุ้นที่ปลอดภัยมากกว่าในประเด็นที่เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ของทางการ เรามองว่า 3bb ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มกำไรให้ ADVANC เมื่อปรับโครงสร้างสำเร็จเท่านั้น แต่ยังจะช่วยเสิรมความสามารถในการแข่งขันของ ADVANC ในอนาคตด้วย
ทั้งนี้คาดว่ากำไรในปี 2022 จะทรงตัว yoy ส่วนดีล 3bb ได้นำมูลค่าของ 3bb เข้ามาใส่ไว้ในการประเมินมูลค่าหุ้น ADVANC แล้ว แต่ยังไม่ได้นำผลประกอบการ และ upside ของมูลค่าที่จะเกิดจากการลดค่าเช่าตามแผนปรับโครงสร้างที่ ADVANC เสนอเข้ามาใส่ไว้ในประมาณการ โดยยังปล่อยให้การอนุมัติของผู้ถือหน่วย JASIF เป็น upside ของประมาณการกำไร และราคาเป้าหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น