xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มคลังสมองสวิสเล็งล่ารายชื่อ เสนอโหวตรับBTCสินทรัพย์สำรอง เชื่อจุดชนวนถก-เปิดโลกทัศน์คริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มคลังสมองสวิสเตรียมผลักดันให้มีการโหวตรับบิตคอยน์เป็นหนึ่งในสินทรัพย์สำรองของแบงก์ชาติ
2B4CH กลุ่มคลังสมองไม่หวังผลกำไรในสวิตเซอร์แลนด์ ริเริ่มแผนที่จะนำไปสู่การรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนเพื่อให้มีการโหวตยอมรับบิตคอยน์เป็นหนึ่งในสินทรัพย์สำรองของแบงก์ชาติ เชื่อไม่ว่าจะโหวตสำเร็จหรือไม่ก็ตาม แต่อย่างน้อยแผนการริเริ่มนี้จะจุดประกายให้ประชาชนถกเถียงและทำความรู้จักคริปโตมากขึ้น

กลุ่มคลังสมองนี้ที่กำลังช่วยรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ศึกษาคริปโตสกุลต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยีบล็อกเชน ประกาศเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า จะเริ่มแผนการนี้ด้วยการรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุน 100,000 คน เพื่อเปิดให้ประชาชนโหวตรวมบิตคอยน์ในรายการสินทรัพย์ในความครอบครองของธนาคารกลาง ตามมาตรา 99 วรรคที่ 3 ของรัฐธรรมนูญสวิส ด้วยการเปลี่ยนข้อความในวรรคดังกล่าวเป็น ธนาคารแห่งชาติควรสร้างทุนสำรองจากรายได้ โดยส่วนหนึ่งของทุนสำรองเหล่านี้ควรอยู่ในรูปทองคำและบิตคอยน์

อีฟส์ เบนเนม ผู้ก่อตั้งและประธาน 2B4CH ให้สัมภาษณ์คอยน์เทเลกราฟว่า การโหวตจะผ่านหรือไม่ไม่ใช่ประเด็น เนื่องจากแผนการริเริ่มนี้โฟกัสที่การรวบรวมรายชื่อเพื่อให้ชาวสวิสได้โหวตข้อเสนอนี้

เขาแจงว่า ถ้ารวบรวมรายชื่อได้ครบจะสามารถจัดให้มีการโหวตได้ตามกฎหมาย ซึ่งจะจุดประเด็นการพูดคุยถกเถียง และที่สุดแล้วจะทำให้ประชาชนทุกคนในสวิตเซอร์แลนด์ และอาจรวมถึงทั่วโลก มีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น

เบนเนมสำทับว่า ถ้าโหวตผ่าน แบงก์ชาติสวิสหรือ SNB จะต้องเรียนรู้วิธีเพิ่มบิตคอยน์ในทุนสำรอง และถือครองอย่างดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด ซึ่งจะทำให้สวิสกลายเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำในอุตสาหกรรมนี้และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในทุกระดับ

ประธาน 2B4CH เพิ่มเติมว่า การเพิ่มบิตคอยน์ในทุนสำรองจะส่งผลต่อคนสวิสแบบเดียวกับที่ซิลลิคอนแวลลีย์และตลาดหุ้นลอนดอนทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในชาติของตัวเอง

จากการเปิดเผยของเบนเนม โครงการนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น โดยขณะนี้กำลังทดสอบแนวโน้มความสนใจของสังคม และขั้นตอนถัดไปจะรวมถึงการนำเสนอโครงการต่อสมาพันธรัฐและรวบรวมรายชื่ออย่างเป็นทางการ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปีก่อนที่จะมีการโหวตจริง

2B4CH เป็นสมาคมอิสระที่ไม่หวังผลกำไร ก่อตั้งขึ้นในเจนีวาเมื่อปี 2017 เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและการเงินอันเป็นผลจากบิตคอยน์และเทคโนโลยีบล็อกเชน ตลอดจนถึงผลจากคริปโตแบบกระจายศูนย์

กลุ่มคลังสมองนี้มีสมาชิกไม่ถึง 20 รายและไม่รับเงินบริจาค ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถดำเนินการอย่างอิสระและปกป้องความเป็นส่วนตัวของสมาชิก

สำหรับสวิตเซอร์แลนด์นั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นมิตรต่อคริปโตมากที่สุดในโลก โดยรัฐซุก (Zug) มีโครงการนำร่องชำระค่าบริการสาธารณะด้วยบิตคอยน์ตั้งแต่ปี 2016 และเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิตเซอร์แลนด์เพิ่งอนุมัติกองทุนคริปโตแห่งแรกของประเทศ หลังจากอนุญาตให้ตลาดหลักทรัพย์สวิตเซอร์แลนด์ (SIX Swiss Exchange) เปิดตลาดสินทรัพย์ดิจิตอล
กำลังโหลดความคิดเห็น...