xs
xsm
sm
md
lg

คิวบายอมรับ Cryptocurrency หวังเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อการค้าของคิวบาทำให้ประเทศที่เป็นเกาะต้องสูญเสียเงินไป “130 พันล้านดอลลาร์ในระยะเวลาหกทศวรรษ” ผลกระทบของการคว่ำบาตรได้แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่ชาวคิวบากำลังหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และสร้างเศรษฐกิจของประเทศด้วยการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

ย้อนกลับไปในอดีตของประวัติการห้ามส่งสินค้าของสหรัฐอเมริกา

จากการรายงานของ borgenmagazine ระบุว่า ในปีพ.ศ. 2505 ประธานาธิบดีจอห์น เคนเนดี ได้ริเริ่มการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเกี่ยวกับธุรกิจของคิวบาที่ซื้อขายหรือทำงานร่วมกับธุรกิจที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และดำเนินการอยู่ โดยฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีเคนเนดี ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรเพื่อลงโทษฝ่ายบริหารของนายฟิเดล คาสโตร ในการโค่นล้มรัฐบาลคิวบา เพื่อขัดขวางอำนาจของระบบคอมมิวนิสต์ การกีดกันทางการค้า การขึ้นภาษีการนำเข้าของสหรัฐฯ และการจำกัดการเดินทาง

ต่อมาในสมัย ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรลงโดยได้ทำงานร่วมกันโดยตรงกับรัฐบาลคิวบาเพื่อบรรเทาความตึงเครียดและคลายข้อจำกัดของการคว่ำบาตร ซึ่งฝ่ายบริหารของ โอบามาได้อนุญาตให้เพิ่มการเดินทางระหว่างสหรัฐอเมริกาและคิวบา และการมีส่วนร่วมของสหรัฐฯ ในการค้ากับคิวบามากขึ้น

ต่อมาในปี 2560 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กระชับการคว่ำบาตร โดยจำกัดการค้าและการเดินทางเพิ่มเติม ยกเลิกงานส่วนใหญ่ของประธานาธิบดีโอบามาอย่างมีประสิทธิภาพ การบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ กระชับการคว่ำบาตรจนถึงจุดที่ข้อ จำกัด ที่กำหนดดูคล้ายกับเมื่อมีการห้ามส่งสินค้าครั้งแรกโดยฝ่ายบริหารของเคนเนดี การคว่ำบาตรที่เข้มงวดเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในคิวบาเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการคว่ำบาตร

ผลกระทบของการคว่ำบาตรต่อธุรกิจคิวบาและเศรษฐกิจ


ไม่มีการระบุแน่ชัดถึงเปอร์เซ็นต์ที่ของชาวคิวบาที่มีฐานะยากจน โดยในปี 2545 จำนวนคนยากจนในฮาวานา ประเทศคิวบา เพิ่มขึ้นมากกว่า 200% ความยากจนในพื้นที่อยู่ที่ 20% เพิ่มขึ้นจาก 6% เมื่อสองทศวรรษก่อน

ในปี 2014 ข้อจำกัดต่างๆ ได้ผ่อนคลายลง ในปีถัดมา ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของคิวบา (GDP) พุ่งสูงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ มากกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ ด้วยข้อจำกัดที่น้อยลงในธุรกิจของคิวบา การลงทุนจากต่างประเทศจึงเพิ่มขึ้นในคิวบา ในปี 2560 จัดหางานให้กับประเทศและเพิ่มการมีส่วนร่วมของการท่องเที่ยวต่อ GDP

ต่อมาในปี 2018 หนึ่งปีหลังจากที่ทรัมป์ดำเนินการคว่ำบาตรที่เข้มงวดขึ้น นักเศรษฐศาสตร์ชาวคิวบาบางคนประเมินอัตราความยากจนว่าอยู่ระหว่าง 40-51% ในปี 2561 และ 2562 การลงทุนจากต่างประเทศไม่เติบโตหรือขยายตัว การลงทุนจากต่างประเทศยังคงอยู่ในระดับ แต่ GDP ของคิวบาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เร็วเท่าก่อนปี 2560 โดยระหว่างปี 2017 ถึง 2020 GDP ของคิวบาเพิ่มขึ้นทุกปีโดยเฉลี่ย 3 พันล้านดอลลาร์ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปี 2560 GDP เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6 พันล้านดอลลาร์ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐต่อปี เริ่มในปี 2554

การห้ามส่งสินค้าส่งผลกระทบต่อสกุลเงินของคิวบาอย่างไร


เนื่องจากมูลค่าของเงินเปโซของคิวบาลดลงอย่างมาก ผลกระทบของการคว่ำบาตรจึงแย่ลง เงินเปโซของคิวบาได้ลดค่าลงอย่างมากในปี 2564 เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่รัฐบาลคิวบามี 2 เปโซ หนึ่งเปโซแปลงได้สำหรับวัตถุประสงค์ออนไลน์และเปโซแบบกระดาษธรรมดา สกุลเงินสองสกุลเดิมมีมูลค่าไม่เท่ากัน เนื่องจากหนึ่งเปโซออนไลน์ที่แปลงสภาพได้เท่ากับ 24 เปโซกระดาษ ทำให้รัฐบาลคิวบาตั้งใจที่จะกำจัดเงินเปโซออนไลน์เนื่องจากไม่มีมูลค่าการค้าและไม่สนับสนุนเศรษฐกิจคิวบาที่ต้องการทำงานในระดับสากล อันเป็นผลมาจากการกำจัด “e-peso” เงินเปโซที่เหลือจะถูกลดค่าลงอย่างมาก หนึ่งดอลลาร์ ณ ต้นเดือนกันยายน 2564 เท่ากับ 24 เปโซคิวบา

ทั้งนี้รัฐบาลคิวบาทำเช่นนี้เพราะคิวบาต้องพึ่งพาการนำเข้าสำหรับสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน การคว่ำบาตรทำให้ชาวคิวบาทำการค้าในตลาดต่างประเทศได้ยากเช่นกัน เปโซกระดาษที่เหลือใช้เพียงเปโซเดียวเพื่อปรับปรุงความยั่งยืนในตนเองของคิวบาในชีวิตประจำวัน เงินเปโซกระดาษเพียงอย่างเดียวมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงเศรษฐกิจและมูลค่าของสกุลเงินคิวบา ถึงกระนั้น มูลค่าก็ยังไม่ดีขึ้น และการคาดการณ์ไม่ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นในทันที อย่างไรก็ตาม คิวบาได้แนะนำสกุลเงินดิจิทัลเพื่อปรับปรุงเศรษฐกิจ

วิธีที่ชาวคิวบาหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วย Cryptocurrency


ในปี 2564 ชาวคิวบาได้แนะนำสกุลเงินดิจิทัลแก่ประเทศชาติ และรัฐบาลได้เริ่มควบคุมสกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และลดผลกระทบจากการคว่ำบาตรต่อความยากจนของคิวบา Cryptocurrencies เป็นรูปแบบของเงินดิจิทัล สามารถซื้อขายได้ทางออนไลน์หรือด้วยการใช้เทคโนโลยีเท่านั้น ตรวจสอบด้วยระบบกระจายอำนาจ แทนที่จะถูกตรวจสอบโดยอำนาจจากส่วนกลางเพียงแห่งเดียว Cryptocurrencies ยังไม่สามารถปลอมแปลงได้ คิวบาแนะนำสกุลเงินดิจิทัลบนเกาะเพื่อสร้างเศรษฐกิจในสกุลเงินที่ไม่ถูกกระทบกระเทือนจากการคว่ำบาตร เนื่องจากการคว่ำบาตรไม่สามารถควบคุมเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้

ขณะที่เงินเปโซที่เหลือไม่มีให้สำหรับการค้าต่างประเทศเนื่องจากการคว่ำบาตรส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของคิวบาและสกุลเงินดิจิตอลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตั้งแต่ค่าเงินเปโซลดลง ไม่มีธนาคารส่วนกลางควบคุม cryptocurrencies และการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จะไม่ส่งผลกระทบต่อสถาบันดังกล่าว ดังนั้นการค้าระหว่างประเทศและการส่งออกจึงเป็นไปได้ด้วยการใช้สกุลเงินดิจิทัล

ขณะเดียวกันรัฐบาลคิวบาได้ออกมติที่จะควบคุมการใช้สกุลเงินดิจิทัลในคิวบา ระบุว่าต้องใช้สกุลเงินดิจิทัล “ด้วยเหตุผลด้านผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคม” และต้องไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางอาญาทุกประเภท ด้วยการดำเนินการตามมติ ชาวคิวบาจะสามารถหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วยสกุลเงินดิจิทัลได้ตามกฎหมายและในลักษณะที่มีการควบคุม

อย่างไรก็ดีการใช้คริปโตเคอเรนซีในคิวบาเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพของการค้าต่างประเทศอีกครั้ง และลดภาระในการจ่ายเงินสำหรับสินค้านำเข้าซึ่งคิวบาต้องพึ่งพา Cryptocurrencies ถูกแยกออกจากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา ซึ่งแตกต่างจากเปโซ และนำเสนอโอกาสในการเพิ่มการค้า ปรับมูลค่าสกุลเงินคิวบาใหม่ และลดความยากจนของคิวบา


กำลังโหลดความคิดเห็น...