xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ระลอก 3 ทุบรับสร้างบ้าน Q2 อ่วม ปัญหาขาดแรงงาน-ต้นทุนเหล็กขยับซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วรวุฒิ กาญจนกูล
รับสร้างบ้านโอด โควิด-19 ระลอก 3 ทุบตลาดไตรมาสที่ 2 ลูกค้าเลื่อนเซ็นสัญญา ปัญหาขาดแคลนแรงงาน ต้นทุนเหล็กเส้นปรับตัวกระหน่ำ คาดครึ่งปีหลังตลาดสู่ภาวะปกติ

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า สถานะการณ์ตลาดรับสร้างบ้านไตรมาสที่ 1 ปี 64 มีแววทิศทางกลับมาสดใสอีกครั้ง สังเกตจากยอดจองสร้างบ้านในงาน “รับสร้างบ้าน FOCUS 2021” กลางเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งมียอดจองเข้ามา 2,100 ล้านบาท สูงกว่าเป้าเดิมที่วางไว้ 2,000 ล้านบาท จากผู้ลงทะเบียนและเข้าชมงานทั้งสิ้นประมาณ 12,000 ราย

“ภาพธุรกิจที่เกิดในช่วงไตรมาสแรกเรามั่นใจว่าตลาดเริ่มที่จะฟื้นกลับมา ทุกอย่างกำลังไปได้สวย หลายบริษัทโตกว่าเป้า จนกระทั่งมีการระบาดของโควิด-19ในระลอกที่ 3 เกิดขึ้น ทำให้เกิดการชะลอตัวของกำลังซื้ออย่างชัดเจน หลายบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ นั้นมีลูกค้าขอเลื่อนการเซ็นสัญญาออกไปก่อน ส่วนงานที่ทำสัญญาแล้วลูกค้าขอให้ขยับการก่อสร้างออกไป ขณะที่ลูกค้าที่กำลังศึกษาข้อมูลก็ต้องชะงัก” นายวรวุฒิ กล่าว

สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านที่ส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ที่ระบาดระลอกที่ 3 ที่ต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสที่ 2 ของปีที่การระบาดอย่างหนักระลอกนี้มีคนเสียชีวิตเยอะ ความเชื่อมั่นในการบริโภคลดลง คาดว่าตลาดน่าจะชะลอตัวอย่างชัดเจน ซึ่งกว่าระลอกนี้จะสงบก็ต่อเมื่อมีการกระจายฉีดวัคซีนที่ทั่วถึงซึ่งจะเริ่มที่ไตรมาสที่ 3 และหากไม่มีการระบาดระลอกที่ 4 เกิดขึ้น ทางสมาคมมองว่าครึ่งปีหลังตลาดรับสร้างบ้านน่าจะกลับมาเกือบเป็นปกติ ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ว่ารัฐบาลจะควบคุมการระบาดได้ดีเพียงไร

 “ต้นทุนเหล็กเพิ่ม-ขาดแคลนแรงงาน” ซ้ำเติมปัญหา

นอกจากความเชื่อมั่นในการบริโภคลดลงหรือชะลอตัวอย่างชัดเจนแล้ว บริษัทรับสร้างบ้านประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้มีอยู่ 2 เรื่องคือ 1.การเพิ่มขึ้นของราคาวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะเหล็กเส้นและเหล็กรูปพรรณเนื่องจากราคาวัตถุดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 63 ที่ผ่านมา และไม่มีทีท่าว่าจะลงมาอยู่ในราคาเดิมที่เคยเป็นอยู่ 2.การขาดแคลนแรงงานเนื่องจากภาวะโควิด-19 ตั้งแต่ปี 63 แรงงานต่างด้าวที่กลับไปประเทศไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีก ซึ่งจะสามารถแก้ได้ด้วยการที่รัฐบาลจะเปิดโอกาสให้แรงงานสามารถเดินทางเข้ามาได้อย่างถูกกฎหมายเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ส่วนแรงงานคนไทยเองที่กลับต่างจังหวัดเมื่อช่วงสงกรานต์ก็ไม่เดินทางกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯ เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพมหานครถูกยกระดับเป็นสีแดงเข้ม


อย่างไรก็ตาม ราคาบ้านในช่วงนี้บริษัทรับสร้างบ้านในสมาคมฯ ส่วนใหญ่ยังไม่มีการปรับขึ้น เพราะยังต้องการตรึงราคาให้ผู้บริโภค โดยบริษัทรับสร้างบ้านเป็นผู้รับภาระดังกล่าวไว้แต่จะตรึงได้นานแค่ไหนคงต้องพิจารณากันอีกครั้งในช่วงปลายไตรมาส 2 นี้ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...