xs
xsm
sm
md
lg

“โควิด-19” ย้อนรอยถล่มหุ้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุมมองตลาดหุ้นอาจต้องปรับเปลี่ยนกันอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งสร้างความกังวลให้นักลงทุน จนเกิดการเทขายหุ้นระลอกใหญ่

ดัชนีหุ้นเพิ่งตีฝ่าทะลุ 1,600 จุด และมีแนวโน้มที่สดใส โดยโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ประเมินว่าตลาดหุ้นจะแกว่งตัวขึ้นจนถึงช่วงปลายปี เพราะมาตรการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของรัฐบาล

ฝ่ายวิเคราะห์โบรกเกอร์สำนักต่างๆ อยู่ระหว่างการปรับเพิ่มประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นปลายปีนี้ โดยอาจขยับขึ้นไปที่ระดับ 1,650 จุด และบางสำนักอาจมองโลกในแง่ดีมาก ตั้งเป้าถึง 1,700 จุด

แต่มุมมองการลงทุนในเชิงบวกกำลังถูกหักล้างด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นสู่ตัวเลข 3 หลัก โดยเฉพาะการแพร่ระบาดจากสถานบันเทิงย่านซอยทองหล่อที่กระจายตัวออกไปในหลายจังหวัด

มาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19 ที่ดูเหมือนว่าจะคุมได้ แต่ทำท่าจะคุมไม่อยู่แล้ว และส่งผลกระทบต่อการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะต่างชาติอาจยกเลิกแผนเดินทางมาประเทศไทย

และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งมีการเดินทางข้ามจังหวัด มีการพบปะสังสรรค์กัน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากขึ้น

ธุรกิจท่องเที่ยวที่คาดว่าจะฟื้นตัวเร็ว กระตุ้นเศรษฐกิจให้กระเตื้องตามอาจไม่เป็นไปตามที่คาดแล้ว ดังนั้น ประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นปลายปีนี้มีโอกาสถูกหั่นลง

หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวที่ดีดตัวขึ้นล่วงหน้าขานรับการท่องเที่ยวฟื้น อาจต้องปรับฐานลง เช่นเดียวกับดัชนีหุ้นที่ทรุดหนักกว่า 16 จุด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ช่วงเทศกาลของทุกปีตลาดหุ้นมักจะซบเซา เพราะนักลงทุนชะลอการซื้อขาย โดยหลังสงกรานต์บรรยากาศการลงทุนจะคึกคักขึ้น แต่ปีนี้อาจแตกต่างจากปีก่อนๆ เพราะมีปัจจัยลบมาแทรกซ้อน จนทำให้ดัชนีหุ้นกลับสู่ทิศทางขาลง

การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ กำลังทำลายความหวังการท่องเที่ยวฟื้น ขณะที่สถานการณ์การเมืองอาจร้อนขึ้น เพราะการชุมนุมของกลุ่มนายจตุพร พรหมพันธุ์ ซึ่งเป็นการรวมคนทุกสีเสื้อเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และมีผู้เข้าร่วมชุมนุมหนาตา

ข่าวดีที่กระตุ้นตลาดหุ้นเริ่มขาดแคลน ขณะที่ข่าวร้ายเข้ามาแทนที่ ทั้งการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งสถานการณ์การเมืองภายใต้ม็อบนายจตุพร ที่ต้องจับตา และยังมีปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำต่อเนื่อง จนสำนักวิจัยภายเอกชนต้องหั่นเป้าหมายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีปีนี้ลงเหลือ 3%

จากดัชนีหุ้นที่จะวิ่งผ่าน 1,600 จุด สู่เป้าหมาย 1,650 จุด ตอนนี้ต้องมารอลุ้นกันว่าหุ้นจะไหลลงไปสู่แนวรับระดับ 1,550 จุดหรือไม่ เพราะทิศทางเปลี่ยนเข้าสู่แนวโน้มขาลง โดยมีปัจจัยกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

และแนวโน้มขาลงอาจไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงสั้น แต่อาจเป็นแนวโน้มขาลงไปถึงสิ้นปี ถ้าการแพร่ระบาดใหม่ของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลควบคุมไม่อยู่ และการท่องเที่ยวฟุบ

นักลงทุนต้องปรับกลยุทธ์ใหม่กันอีกครั้ง จากเดิมที่เก็บสะสมหุ้น ถือเพื่อรอจังหวะขายทำกำไรช่วงปลายปี อาจต้องชะลอการซื้อ ลดน้ำหนักหุ้นในพอร์ต โดยหาจังหวะขายทำกำไร

ตลาดหุ้นปิดฉากไตรมาสแรกด้วยความสดใส แต่ย่างเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 สถานการณ์เริ่มไม่แน่นอนแล้ว เพราะการระบาดใหม่ของโควิด-19 และม็อบขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นปัจจัยลบถล่มหุ้น

และรอบนี้ไม่รู้ดัชนีหุ้นจะถอยหลังไปตั้งหลักที่ระดับใด 1,550 รับอยู่หรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...