xs
xsm
sm
md
lg

เอส โฮเทลฯ เผยช่วงราคาหุ้น IPO ที่ 5.10-5.50 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ทเผยช่วงราคาไอพีโอระหว่าง 5.10-5.50 บาท คาดได้ราคาชัดเจน 25 ต.ค.นี้ คาดเข้าเทรด 12 พ.ย.นี้ ผู้บริหารเผยระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจโรงแรม มุ่งสู่การเป็นผู้ลงทุนและบริหารจัดการโรงแรมชั้นนำในระดับนานาชาติ รองรับการเดิบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ม.ล.ทองมกุฎ ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.เคที ซีมิโก้ ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นของบริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR เปิดเผยว่า SHR นำเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) ไม่เกิน 1,437,456,000 ซึ่งมีช่วงราคาที่ 5.10 -5.50 บาท/หุ้น เตรียมเปิดขายแก่ผู้ถือหุ้นของ SHR เฉพาะกลุ่มที่มีสิทธิได้รับจัดสรรหุ้น ระหว่างวันที่ 28-30 ต.ค. 2562 และสำหรับประชาชนทั่วไป ในวันที่ 1-5 พ.ย. 62 ทั้งนี้ กำหนดราคาขาย IPO ได้ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ และคาดจะเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ได้ได้ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ โดย SHR ตั้งเป้าระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจโรงแรม มุ่งสู่การเป็นผู้ลงทุนและบริหารจัดการโรงแรมชั้นนำในระดับนานาชาติ (Prerier Hotel
Investment&Resort Managernert Company) รองรับการเดิบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง

นายเดร็ก อังเดร ลีน่า คุยเบอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SHR เผยว่า SHR เป็น Holding Company ที่เน้นลงทุนในโรงแรมและรีสอร์ตระดับบนในราคาที่เข้าถึงได้ที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมระดับโลก ปัจจุบัน SHR มีจำนวนห้องพักรวมทั้งสิ้น 4,647 ห้อง จากโรงแรมและรีสอร์ตจำนวน 39 แห่ง ใน 5 ประเทศ คือ ประเทศไทย สาธารณรัฐมัลดีฟส์ สาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจ สาธารณรัฐมอริเชียส และสหราชอาณาจักร ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา SHR เป็นบริษัทในธุรกิจโรงแรมที่มีอัตราการเติบโตของการเพิ่มขึ้นของรายได้และจำนวนห้องสูงที่สุด เมื่อเทียบกับคู่แข่งเทียบเคียงในอุตสาหกรรมที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย ซึ่งการเติบโตทั้งในรูปแบบของการเติบโตบนทรัพย์สินของตัวเอง (Organic Growth) และในรูปแบบของการเข้าซื้อกิจการ (Inotganic Growth) ซึ่งผลงานช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ระหว่างปี 2559-2561 มีรายได้รวมเดิบโตเฉลี่ย 63.1% ต่อปี โดยมีรายได้รวมเท่ากับ 968.0 ล้านบาท 1,074.0 ล้านบาท และ 2,575.7 ล้านบาท ตามลำดับ โดยครึ่งปีแรกของปี 2562 มีรายได้ที่ 1,751.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 715.6 ล้านบาทของงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า หรือคิดเป็นร้อยละ 144.8 กำไรก่อนค่าเสื่อมราคา ดอกเบี้ยและภาษี ไม่นับรวมรายการพิเศษ (EBITDA) ของ SHR เติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 58.5% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

“SHR มีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจโรงแรมอีกกว่าเท่าตัว จากจำนวนโรงแรมและรีสอร์ต 39 แห่ง เป็น 80 แห่งภายในปี 2568 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโดเฉลี่ยร้อยละ 15 ต่อปี” นายเดิร์กกล่าว

นายชัยรัตน์ ศิวะพรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน SHR กล่าวว่า เงินที่ได้จากการระดมทุน IPO จะถูกนำไปใช้ในการขยายธุรกิจโรงแรมและลงทุนในการพัฒนาโครงการต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเงินที่ระดมทุนมานั้นจะนำไปชำระคืนเงินกู้และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับกิจการทั่วไป ซึ่งรวมถึงการพัฒนาโครงการและค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงห้องพักและพื้นที่ส่วนกลาง

นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สิงห์ เอสเตท หรือ S กล่าวว่า การนำ SHR ซึ่งเป็นธุรกิจโรงแรมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สำเร็จจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินให้แก่ S และตอกย้ำเป้าหมายในการก้าวขึ้นเป็นโกลบอล โฮลดิ้ง คัมปานี (Global Holding Company) ในปี 2563 ได้อย่างสมบูรณ์ โดยสิงห์ เอสเตท ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนและพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 3 ส่วนหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาคารสำนักงานและพื้นที่ค้าปลีก (Commercial & Retail) ธุรกิจโรงแรม (Hospitality) และธุรกิจที่พักอาศัย (Residential Development)

“หลังจากการทำ IPO แล้ว SHR ยังคงสถานะเป็นบริษัทย่อยของ สิงห์ เอสเตท เช่นเดิม โดยสิงห์ เอสเตท จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และถือหุ้น 58.8% ใน SHR” นายนริศกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...