xs
xsm
sm
md
lg

TMB ชี้ทางออกแก้ 5 ปมปัญหาร้านค้าออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี เผยผลงานวิจัยในหัวข้อ "5 เรื่องจริงปวดใจของร้านค้าออนไลน์" พร้อมเสนอแนะทางออก ทั้งด้านการบริหาร และเงินทุน พร้อมเข็น 2 ผลิตภัณฑ์ "สินเชื่อสำหรับงานอีเวนต์-สินเชื่อ day to day" ช่วยเสริมสภาพคล่องระยะสั้นให้เอสเอ็มอี

นายพร้อมพงษ์ พัฒนธีระเดช หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารผลิตภัณฑ์และ Portfolio ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารทหารไทย (TMB)กล่าวว่า จากพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ผลักดันให้เกิดการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซไทย ส่งผลให้เจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอีได้เพิ่มช่องทางหรือขยายธุรกิจผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยจากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA พบว่า มูลค่าของอีคอมเมิร์ซในกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะสูงถึง 680,000 ล้านบาทภายในปี 2562 นี้ คิดเป็นประมาณ 20% ของมูลค่าการค้าปลีกของประเทศไทย และปัจจุบันมีเอสเอ็มอีเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์มากกว่า 200,000 ราย บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เช่น Lazada, Shopee และ JD Central และอีกกว่า 300,000 ราย ที่ค้าขายบนโซเชียลคอมเมิร์ซ ทั้ง Facebook, LINE และ Instagram ซึ่งทีเอ็มบี เอสเอ็มอีทำการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่อยู่ในธุรกิจออนไลน์ในเชิงลึก เพื่อเป็นแนวทางการให้คำปรึกษาและสนับสนุนให้ลูกค้าสามารถเติบโตได้มากกว่าและยั่งยืน

ทั้งนี้ จากการสำรวจดังกล่าว ได้นำเสนอเป็นบทสรุป "5 เรื่องจริงปวดใจของร้านค้าออนไลน์" พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหา ได้แก่

1.ขายยังไงดี ของไม่มีจุดต่าง โดยร้านค้าออนไลน์ถึง 60% พบว่าสินค้าของตนเองไม่มีความแตกต่างจากคู่แข่ง เนื่องจากซื้อสินค้าจากแหล่งเดียวกันถึง 44% ดังนั้น จึงควรเน้นกลยุทธ์การตลาดสร้างความต่างให้แก่สินค้า เช่น การปรับปรุงและออกแบบหีบห่อบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามทันสมัย ใช้งานสะดวกมากขึ้น หรือมีบริการพิเศษ รวมถึงเจาะตลาดกลุ่มใหม่ๆ ที่มีการแข่งขันน้อยกว่า และคิดสินค้าให้แตกต่าง และหา OEM มาช่วยผลิต โดยเริ่มจากการผลิตในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ซึ่งแนวทางนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ให้แก่ตนเอง และช่วยให้ธุรกิจยั่งยืนได้ในระยะยาว

2.ยิงแอดแทบตาย...ยอดขายไม่ปัง!!! โดยร้านค้าออนไลน์ถึง 23% มองว่าการโฆษณาทางออนไลน์ที่ลงทุนไปได้ผลไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เริ่มแรกร้านค้าออนไลน์ควรวิเคราะห์และทำความรู้จักลูกค้าของตนเองอย่างลึกซึ้งรอบด้านก่อน เช่น เพศ อายุ อาชีพ สถานที่ รวมไปถึงความสนใจและรูปแบบการใช้ชีวิตของลูกค้า และแบ่งเวลาในการเสริมสร้างความรู้ด้านการโฆษณา ด้วยการเข้าอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับการเทคนิคการทำโฆษณาออนไลน์ ซึ่งการที่ผู้ประกอบการทราบถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนนั้น จะทำให้การโฆษณามีประสิทธิภาพมากขึ้น และต้นทุนต่ำลง

3.การบริหารจัดการสต๊อกอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต้นทุนจม หรือส่งสินค้าไม่ทัน จึงควรควรมีระบบที่จัดการที่ชัดเจน มีการอัปเดตตลอดเวลา และควรเก็บข้อมูลสตงต๊อกไว้ในที่เดียว หรือใช้โปรแกรมหรือระบบอัตโนมัติที่ออกแบบมาเพื่อช่วยการบริหารสต๊อกก็จะสามารถบริหารจัดการสต๊อกมากขึ้น

4.การจัดส่งของให้ลูกค้าโดยร้านค้าออนไลน์ถึง 84% เคยประสบปัญหาในการจัดส่งสินค้า เช่น สินค้าเสียหาย ส่งสินค้าล่าช้า ส่งสินค้าผิดที่ ลูกค้าปฏิเสธการรับสินค้า หรือลูกค้าคืนสินค้าหลังจากได้รับสินค้าแล้ว แนวทางการแก้ไขปัญหา ร้านค้าออนไลน์สามารถลดความผิดพลาดที่จะเกิดขั้นในกระบวนการดังกล่าว ได้ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การทำระบบ การแปะรหัส ควรตรวจสอบสินค้าก่อนการส่ง และดูแลการบรรจุสินค้าอย่างแน่นหนาหรือเลือกใช้บริการ Pick & pack เพื่อลดขั้นตอนการทำงานบางส่วนออกไป เพื่อจะมีเวลาในการบริการลูกค้ามากขึ้น รวมถึงเลือกบริษัทขนส่งที่มีบริการดี น่าเชื่อถือ ก็จะช่วยลดปัญหาได้เช่นกัน

และ 5.ปัญหาด้านเงินทุน เช่น การจะร่วมเทศกาลเซลส์ที่ต้องใช้เงินทุนมากกว่าปกติ โดยร้านค้าออนไลน์ถึง 61% ต้องการเงินทุนที่เพียงพอในการเข้าร่วมเทศกาลเซลส์ครั้งใหญ่ที่ทางแพลตฟอร์มจัดขึ้น ซึ่งถือเป็น "ช่วงเวลาทองคำ" ดังนั้น แนวทางแก้ไขปัญหา ร้านค้าออนไลน์ควรมีการวางแผนการเงินที่ดี และเตรียมเงินสำรองสำหรับร่วมเทศกาลเซลส์ครั้งสำคัญ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสทางธุรกิจ ที่สำคัญต้องคำนึงถึงแหล่งที่มาและอัตราดอกเบี้ยของเงินทุนสำรองนั้นๆ ด้วย

นายพร้อมพงษ์ กล่าวอีกว่า ในด้านเงินทุนนั้น ทีเอ็มบีได้เตรียมผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยสนับสนุนในด้านเรื่องของสภาพคล่องอยู่แล้ว ได้แก่ วงเงินกู้หมุนเวียนสำหรับงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น เงินกู้ระยะสั้นไม่เกิน 60 วัน วงเงินประมาณ 1-1.5 ล้านบาท และสินเชื่อ Day to Day เป็นเงินกู้เสริมสภาพคล่อง ระยะเวลากู้ประมาณ 1 ปี ซึ่งทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการทดลองให้แก่กลุ่มลูกค้าในวงจำกัด เพื่อนำข้อมูลมาศึกษาถึงผลที่ได้ และนำมาเป็นแนวทางการปล่อยกู้ในวงกว้างต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...