xs
xsm
sm
md
lg

“กรุงไทย” มองเป้าหุ้นไทยปีหน้า 1,800 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บลจ.กรุงไทยคาดเป้าหมายหุ้นไทยปี 2563 อยู่ที่ 1,800 จุด เหตุเศรษฐกิจ-กำไร บจ.ดีขึ้น สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนเน้นให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงมากขึ้น โดยแนะนำกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานตามการลงทุนของภาครัฐและกลุ่มส่งออกที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นหากสงครามการค้าโลกคลี่คลาย

นายสมชัย อมรธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและลูกค้าสัมพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTAM เปิดเผยว่า เป้าหมายดัชนีตลาดหุ้นไทยปีหน้าดีกว่าปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ 1,800 จุด จากปีนี้ที่ 1,700 จุด และคาดกำไรบริษัทจดทะเบียนจะเติบโตร้อยละ 8-9 จากปีนี้ที่กำไรบริษัทจดทะเบียนทรงตัวจากปี 2561

ปัจจัยที่ยังกดดันคือ เงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง ซึ่งมีโอกาสสูงที่เงินบาทจะหลุด 30.00 บาท/ดอลลาร์ในระยะสั้น ซึ่งคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะออกมาตรการทางการเงินมาดูแลเงินบาทได้จำกัด เพราะดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ธปท.อาจจะลดดอกเบี้ยนโยบายลงร้อยละ 0.25 ทำให้ดอกเบี้ยนโยบายลงมาที่ร้อยละ 1.25 เท่ากับช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในภาวะสามต่ำ คือ อัตราการเติบโตต่ำ แต่ไม่ถึงขั้นถดถอย คาดปีหน้าจีดีพีโตร้อยละ 3 ดีขึ้นจากปีนี้ที่โตร้อยละ 2.8 ขณะที่อัตราเงินเฟ้อต่ำและดอกเบี้ยต่ำต่อเนื่อง โดยเหตุผลที่เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้นมาจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว โดยเฉพาะสงครามการค้าที่คาดหวังจะเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น ตลอดจนการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2663 ที่คาดว่าจะเห็นมากขึ้นในปีหน้าจะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนเน้นให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงมากขึ้น โดยแนะนำกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานตามการลงทุนของภาครัฐและกลุ่มส่งออกที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นหากสงครามการค้าโลกคลี่คลาย

ด้านนางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงไทย กล่าวว่า KTAM ออกกองทุนใหม่ 2 กองทุน คือ กองทุนเปิดกรุงไทยก่อการดี (KT-ESG ) และกองทุนเปิดกรุงไทยก่อการดีเพื่อการเลี้ยงชีพ (KT-ESGRMF) โดยจะลงทุนในบริษัทที่มีนโยบายการประกอบธุรกิจแบบยั่งยืนและมีธรรมาภิบาลที่ดี กองทุนนี้จะใช้กลยุทธ์แบบ Passive เพื่อสร้างผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนีผลตอบแทนรวมอีเอสจี ไทยพัฒน์ ซึ่งในการพิจารณาคัดเลือกหลักทรัพย์จะดูเรื่องคุณสมบัติ ESG ประกอบด้วย โดยจะเริ่มเปิดขายกองทุน KT-ESG ในวันที่ 21-29 ตุลาคมนี้ ส่วนกองทุน KT-ESGRMF คาดว่าจะเสนอขายในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...