xs
xsm
sm
md
lg

“การ์ตเนอร์” ทำผิด พ.ร.บ.ต่างด้าวฯ ตรวจสอบพบผู้ถือหุ้นใหญ่ไม่มีตัวตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลักฐานชี้ชัดที่อยู่ของบริษัท ดาต้า เควส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 1290 Ridder Park Drive, San Jose, California 95131 ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ยกเลิกกิจการไปแล้ว และปัจจุบันที่อยู่ดังกล่าวเป็นเพียงที่ตั้งของสถาบันการศึกษาของซานตา คลาล่า เท่านั้น
กองธรรมาภิบาลธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์ ชี้ บริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด อาจจะเข้าข่ายกระทำผิด พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หลังตรวจสอบพบ "ดาต้า เควส" ผู้ถือหุ้นใหญ่ยกเลิกกิจการไปนานแล้ว แถมที่อยู่กลายเป็นเพียงสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งเท่านั้น ส่อเค้าการธุรกรรมกับลูกค้ายักษ์ใหญ่ในไทยเป็นโมฆะ

จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนต่อกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้พิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติของบริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ที่ประกอบธุรกิจให้บริการในรูปแบบการสมัครเป็นสมาชิกเพื่อเข้าไปสืบค้นข้อมูลวิจัยทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ประเด็นการดำเนินธุรกิจด้วยความไม่มีธรรมาภิบาล และการตรวจสอบผู้ถือหุ้นที่ไม่มีตัวตนนั้น

รายงานข่าวจากกองธรรมาภิบาลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบบริษัท ดาต้า เควส จำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคลต่างประเทศ และเป็นผู้ถือหุ้น 99% ของบริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด มาตลอดเวลาเกือบ 20 ปีนั้น ว่าบริษัทดังกล่าวมีตัวตน ยังดำเนินกิจการ และมีที่ตั้งอยู่ตามที่แจ้งในบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นของบริษัทหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ประกอบการ รวมถึงหน่วยงานรัฐซึ่งเป็นคู่สัญญาของบริษัท

ทั้งนี้ จากการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและตรวจสอบเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับการประกอบกิจการของบริษัทฯ ในเบื้องต้นแล้ว พบว่าการประกอบธุรกิจของบริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ดังนั้น กองธรรมาภิบาลธุรกิจกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จึงได้ส่งเรื่องให้สำนักกฎหมายพิจารณาดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ประเด็นการตรวจสอบความมีตัวตนของ ดาต้าเควสต์ อินคอร์ปอเรต (Dataquest Incorporated) ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ โดยกระทรวงพาณิชย์ การตรวจสอบของกองธรรมาภิบาลธุรกิจข้างต้นสอดคล้องกับการตรวจสอบของ ดัน แอนด์ แบรดสตรีท (Dun & Bradstreet) ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องของบริษัทจดทะเบียนทั่วโลก ที่ระบุว่า บริษัท ดาต้า เควส จำกัด ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 1290 ริดเดอร์ พาร์ค ไดร์ฟ, ซาน โฮเซ่, แคลิฟอร์เนีย 95131 (1290 Ridder Park Drive, San Jose, California 95131) สหรัฐอเมริกา ได้ยกเลิกกิจการไปแล้ว และปัจจุบันที่อยู่ดังกล่าวเป็นเพียงที่ตั้งของสถาบันการศึกษาของซานตา คลาลา เท่านั้น

เป็นที่สังเกตได้ว่า การ์ตเนอร์มีการเปลี่ยนรายละเอียดผู้ถือหุ้นวันที่ 31 มกราคม 2562 เป็นดาต้าเควสต์ อินคอร์ปอเรต โดยมีที่อยู่ 56 ถนนท็อป กาแลนท์, สแตมฟอร์ด, คอนเนกทิคัต 06904 หลังจากที่ได้มีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบบริษัท ดาต้า เควสต์ จำกัด ที่มีที่อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาซานตา คลาลา ​หลังจากผลการตรวจสอบผู้ถือหุ้นของบริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จึงได้มีการตั้งข้อสังเกตของหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่า การดำเนินธุรกิจของบริษัทที่ผ่านมาเข้าข่ายผิดกฎหมาย และส่งผลต่อการดำเนินธุรกรรมต่างๆ รวมทั้งจะกระทบต่อธุรกรรมที่ทำกับกลุ่มลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหน่วยงานรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของไทยหรือไม่ ​โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้บริการของการ์ตเนอร์โดยหน่วยงานของรัฐและสถาบันการเงินอาจมีความเสี่ยง ถ้าทางการ์ตเนอร์ไม่มีตัวตนที่จะรับผิดชอบได้ โดยเฉพาะผู้ถือหุ้น ดังนั้น หน่วยงานต่างๆ เช่น กรมสรรพากร, คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ, กระทรวงแรงงาน, กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ บริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่มเติมเพื่อขยายผลที่อาจเป็นความผิดทางอาญาที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศในการเข้าถึงข้อมูลภายในของหน่วยงานของรัฐ และสถาบันการเงิน

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน การ์ตเนอร์ใช้สำนักงานที่ประเทศไอร์แลนด์ (บริษัท การ์ตเนอร์ ไอร์แลนด์ จำกัด) ในการทำสัญญาซื้อขายบริการกับลูกค้าในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545-2558 และเปลี่ยนมาใช้ บริษัท การ์ตเนอร์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ในปี พ.ศ. 2559 โดยทำสัญญากับลูกค้า เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), บริษัท ปตท. ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด, บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน), ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, ธนาคารออมสิน และบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด, บริษัท คิง เพาเวอร์ จำกัด, บริษัท อินทรี ดิจิตอล จำกัด, บริษัท จีเอเบิล จำกัด, สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) เป็นต้น โดยลูกค้าหลายรายได้ยกเลิกสัญญาไปแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...