xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.ลงทุนแสนล้านปี 63 “สมคิด” ชี้ช่วยบาทอ่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สมคิด" เร่งรัด ปตท.ลงทุนไตรมาส 4/62 และปี 63 รวม 1.3 แสนล้านบาท คาดหวังช่วยทำให้บาทอ่อนค่า แนะเอกชนฉวยบาทแข็งเร่งลงทุน ดึง ปตท.ร่วมโครงการประชารัฐสร้างไทย ให้โจทย์กระจายหุ้นโออาร์ให้ชุมชนร่วมถือหุ้นด้วย ส่วนปุ๋ยสั่งตัดเกิดได้แน่ปีหน้า

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ได้หารือร่วมกับผู้บริหารกลุ่ม ปตท. นำโดยนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ซีอีโอ ปตท. นายสมคิดได้สั่งการให้กลุ่ม ปตท.เร่งลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเศรษฐกิจระดับฐานราก ทั้งขยายโครงการไทยเด็ดที่ใช้ปั๊มน้ำมันเป็นศูนย์ กระจายสินค้าชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ายอดขายขยับดีขึ้น เช่น ผัดไทยภูเขาไฟบุรีรัมย์ ยอดขายเพิ่มจากเดือนละ 1 พันซอง กลายเป็นวันละ 1 พันซอง กระเทียมดำจากลำพูนขายได้จากเดือนละ 10 ตันเป็น 20 ตันต่เดือน ในขณะเดียวกัน ได้ทวงถามให้เดินหน้าโครงการปุ๋ยสั่งตัดเพื่อลดต้นทุนเกษตรกร รวมทั้งส่งเสริมการกระจายหุ้น บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก หรือโออาร์ ซึ่งคาดว่าจะยื่นไฟลิ่งได้ในไตรมาส 4 ปีนี้ โดยกลุ่ม ปตท.ได้โชว์สินค้าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนไม่ว่าจะเป็นแผนเศรษฐกิจหมุนเวียนและนวัตกรรมอื่นๆ

นายสมคิดกล่าวว่า ขอชื่นชมนโยบายของกลุ่ม ปตท.ที่ดำเนินธุรกิจให้เติบโตไปพร้อมกับการส่งเสริมการขยายตัวของเศรษกิจประเทศไทย ไม่ใช่เน้นการดำเนินธุรกิจเพียงอย่างเดียว โดยดูถึงสิ่งแวดล้อม สังคม ชุมชน การส่งเสริมระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งเป็นส่วนที่จะช่วยแก้ไขปัญหาความยากจน และจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวมีปัญหาจากสงครามการค้า ส่งผลต่อค่าเงินทั่วโลกและทำให้เงินบาทไทยแข็งค่าในรอบกว่า 6 ปี ก็ได้ขอให้ ปตท. รัฐวิสาหกิจอื่นๆ และเอกชน ใช้ช่วงเงินบาทแข็งค่าเร่งรัดลงทุน จะทำให้ต้นทุนต่ำ และการลงทุนนำเข้าเครื่องจักรก็จะมีผลให้บาทอ่อนค่า โดย ปตท.ได้แจ้งว่าในไตรมาส 4 ปีนี้จะลงทุนราว 3 หมื่นล้านบาท และปี 63 จะลงทุนราว 1 แสนล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี โดยในส่วนของธุรกิจขั้นต้นของ ปตท. เช่น ปิโตรเคมี มีการลงทุนสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นล้านล้านบาท และทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคนี้

ในขณะที่ธุรกิจขั้นปลาย ปตท.มีการดำเนินการหลากหลายรูปแบบ โดยในส่วนของโออาร์ก็ให้พิจารณาเพิ่มเติมว่ากรณีการกระจายหุ้นจะทำอย่างไรให้ชุมชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการถือหุ้นได้ และขอดึง ปตท.เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการประชารัฐสร้างไทย ที่จะมีส่วนส่งเสริมทั้งการจำหน่ายสินค้าเกษตรกรรม การส่งเสริมการท่องเที่ยว ผ่านการจำหน่ายสินค้าทั้งในปั๊ม และร้านคาเฟ่อเมซอน ซึ่งมีสาขาทั้งในและต่างประเทศ โดยให้นำสินค้าชุมชนไปร่วมจำหน่าย รวมทั้งให้พิจารณาว่าจะมีการตั้งร้านคาเฟ่อเมซอนในชุมชนอีกด้วย ส่วนเรื่องปุ๋ยสั่งตัดเพื่อช่วยลดต้นทุนเกษตรกรนั้น ทาง ปตท.รายงานว่าพร้อมจะนำเข้าแม่ปุ๋ยมาผสมให้เหมาะสมต่อพืชแต่ละประเภทแล้วจำหน่ายแก่เกษตรกร โดยร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในการร่วมจำหน่ายอีกด้วย

นอกจากนี้ยังให้ ปตท.ช่วยศึกษาและมีส่วนร่วมในการพัฒนาบุคลากรว่าทำอย่างไรให้เข้าตลาดแรงงานได้ง่ายขึ้น เช่น นักศึกษา ม.ปลาย ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยปัจจุบันกลุ่ม ปตท.มีสถาบันผลิตบุคลากรของอเมซอน ก็สามารถช่วยโครงการนี้ได้เช่นกัน

นายชาญศิลป์กล่าวว่า ปตท.รับนโยบายของนายสมคิดมาดำเนินการ โดยในส่วนของร้านคาเฟ่อเมซอนในชุมชนคงจะต้องไปดูถึงรูปแบบให้เป็นพื้นที่ทำงานร่วมของชุมชน หรือ Co-Working Space ซึ่งกลุ่ม ปตท.เดินหน้าการสร้างความยั่งยืนตาม SDG GOAL ซึ่งหากสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมเข้มแข็ง กลุ่ม ปตท.ก็เติบโตไปด้วย

ในส่วนของการลงทุนนั้น ในไตรมาส 4 ปีนี้ลงทุนอีกราว 3 หมื่นล้านบาท เป็นการลงทุนหลายโครงการ เช่น การเพิ่มทุนใน บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือจีพีเอสซี 1.7 หมื่นล้านบาท ในการเข้าซื้อกิจการโกลว์เอนเนอร์ยี่ การลงทุนเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานทั้งการลงทุนท่อก๊าซเส้นที่ 5 การเชื่อมต่อโครงการท่อก๊าซตะวันออก-ตะวันตก โครงการวังจันทร์วัลเลย์ เป็นต้น ในขณะที่ปี 2563 โครงการลงทุนราว 1 แสนล้านบาท เช่น โครงการพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดระยะที่ 3 โครงการพัฒนาสถานีแอลเอ็นจีหนองแฟบ โครงการพัฒนาพื้นที่กำแพงเพชร 3 โครงการท่อก๊าซเส้นที่ 5 รวมทั้งงบประมาณโครงการลงทุนในอนาคต (Provision) การลงทุนในกองทุนร่วมลงทุน เป็นต้น

รายงานข่าวระบุว่า ในขณะนี้ ปตท.กำลังปรับแผนลงทุนและจะเสนอต่อบอร์ด ปตท.เพื่อจัดทำแผนลงทุน 5 ปี (2563-2567) จะมีเงินลงทุนราว 2.66 แสนล้านบาท โดยส่วนนี้เป็นงบ Provisionถึง 2.04 ล้านบาท และเป็นโครงการลงทุนต่อเนื่องที่มีโครงการชัดเจนแล้วประมาณ 6.2 หมื่นล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...