xs
xsm
sm
md
lg

"คลัง" แนะประชาชนใช้เงินกระเป๋า 2 รับเงินคืน 15% ธ.กรุงไทยเตรียมปรับเวลารับลงทะเบียนชิมช้อปใช้ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ผู้ช่วย รมว.คลัง" แนะผู้ลงทะเบียนใช้เงินกระเป๋า 2 ร่วมกัน เพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทยและได้เงินคืน 15% พร้อมดึงร้านค้าชุมชนร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 2” ร่วมสร้างเศรษฐกิจฐานราก ฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ พร้อมกับแบงก์กรุงไทยปรับระบบเวลารับลงทะเบียนชิมช้อปใช้ 2 เหตุรัฐบาลเห็นใจประชาชนที่ต้องตื่นมาใช้สิทธิตอนตี 1-ตี 3 เหมือนชิมช้อปใช้โครงการแรก

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวว่า ประชาชนใช้จ่ายเงินผ่านแอป “เป๋าตัง” ได้คล่องเเละเข้าใจระบบมากขึ้น ขณะที่ร้านค้ารับชำระเงินได้สะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องทอนเงิน และมียอดขายเพิ่มขึ้นในแหล่งท่องเที่ยว ตลาดนัดสำคัญในจังหวัดรอบปริมณฑล

อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายส่วนใหญ่นั้นยังเน้นการใช้เงินในกระเป๋า 1 โดยจะเห็นได้จากการใช้เงิน “ชิมช้อปใช้” สัปดาห์แรกเริ่มต้นใช้จ่าย 1.3 ล้านคน ยอดสะพัดกว่า 1.1 พันล้านบาท กระทรวงการคลังจึงต้องการรณรงค์ให้ร้านค้ารายย่อยทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ทุกตลาดทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น พื้นที่ไหนยังไม่เข้าใจว่าเข้าร่วมอย่างไร ให้สอบถามเจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงไทยได้ทุกสาขา และจะให้ธนาคารกรุงไทยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เปิดให้ร้านค้ารายย่อยสมัครเข้าร่วมโครงการให้ทั่วถึงมากขึ้น

นอกจากนี้ อยากประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนเติมเงินเข้าไปในแอป "เป๋าตัง กระเป๋า 2" เพื่อใช้จ่ายผ่านร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการกว่า 170,000 ร้านค้าทั่วทั้งประเทศ ได้ถึงสิ้นเดือน พ.ย.62 อีกทั้งยังได้รับส่วนลดในการจับจ่ายใช้สอยสูงถึง 15% เพื่อรับเงินคืน “เป๋าตัง” สูงสุด 4,500 บาท หากเติมเงินเข้าบัญชี 30,000 บาท

นายชาญกฤช กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงการคลังยังเตรียมพร้อมเพื่อขยายโครงการ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 ให้ครอบคลุมไปยังเศรษฐกิจชุมชนให้มากขึ้น เนื่องจากโครงการในเฟสแรกนั้น ธนาคารกรุงไทยเน้นลูกค้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1.7 แสนราย หากลูกค้าของธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้ามาร่วมโครงการเพิ่มเติมแล้ว จะมีเครือข่ายร้านค้าเพิ่มอีกกว่าแสนราย เพื่อให้มีส่วนร่วมเเละเชื่อมโยงกับเครือข่ายโครงการประชารัฐสร้างไทย

สำหรับโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 2 เตรียมให้ธนาคารกรุงไทยได้ปรับระบบเวลาในการลงทะเบียน เนื่องจากการลงทะเบียนเดิม ประชาชนต้องตื่นมาลงทะเบียนเวลาตี 1-ตี 3 ทำให้ผู้สนใจลงทะเบียนลำบากต้องนอนดึก รัฐบาลจึงเห็นใจอย่างมาก และต้องการศึกษาแนวทางเพิ่มเติมอีกหลายด้าน

ผู้ช่วยว่าการรัฐมนตรีคลัง ยังกล่าวถึงการเชื่อมโยงมาตรการ "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เพื่อเปิดโอกาสให้คนเข้ามาลงทะเบียนเพิ่มมากขึ้นจากเดิม กำหนดไว้ 10 ล้านคน จะทำให้เกิดแรงขับเคลื่อนได้อีกมาก ดังนั้น จึงต้องส่งคณะทำงานลงพื้นที่ ทั้ง "หมอคลัง" และคณะทำงานชุดต่างๆ ส่งเสริมให้ชุมชนเข้มแข็งรองรับปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยกระทรวงการคลังต้องการให้คณะผู้บริหารการคลังประจำจังหวัด (คบจ.) เป็นกำลังหลักขับเคลื่อนให้มากขึ้น ต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจในรูปแบบก้าวหน้า และจัดทำเป็นพื้นที่ทุกภาค ทุกจังหวัด

น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าว่า ตั้งแต่วันแรกเริ่มใช้จ่ายมีประชาชนใช้จ่าย 1.024 ล้านคน วงเงินใช้จ่าย 1.143 พันล้านบาท แบ่งเป็นกระเป๋า 1 ยอดเงิน 1,130 ล้านบาท กระเป๋า 2 ยอดเงิน 13 ล้านบาท โดยจังหวัดสมุทรปราการ มียอดใช้จ่ายอันดับ 3 ของประเทศ

หลังจากได้เปิดให้ประชาชนอีก 2 แสนราย ลงทะเบียนเมื่อเช้าที่ผ่านมา ปรากฏว่ายอดเต็มอย่างรวดเร็ว ขอให้รอ SMS ส่งเข้ามาในระบบภายใน 3 วันทำการ และยังสามารถตรวจสอบได้จาก www.ชิมช้อปใช้.com. หลังจากนี้คาดการณ์ว่าจะมีชาวบ้านต้องลงทะเบียนเก็บตกเฉลี่ย 1 แสนคนต่อวัน

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทยเปิดทำการสาขา จำนวน 429 สาขาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ จัดให้มีรถเคลื่อนที่เข้าไปในชุมชนเพื่ออำนวยความสะดวกในการยืนยันตัวตนสำหรับการติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แก่ประชาชนด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : กรมบัญชีกลาง โทร.0-2270-6400 กด 7
App “เป๋าตัง” ติดต่อธนาคารกรุงไทย โทร.0-2111-1144
ข้อมูลเที่ยวชิมช้อปใช้ติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร.1672


กำลังโหลดความคิดเห็น...