xs
xsm
sm
md
lg

ซิตี้ผนึกแกร็บเปิดตัวบัตรเครดิตรุก GEN Z ไม่ห่วงคุมเข้มผ่อน 0%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนาคารซิตี้แบงก์ ร่วมกับแกร็บประกาศเปิดตัวบัตรเครดิตโคแบรนด์เป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ "ซิตี้แกร็บ" เดินหน้าเจาะตลาดไลฟ์สไตล์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นเซกเมนต์ที่มีมูลค่าสูง หลังจากที่เปิดตัวบัตรเครดิตเป็นครั้งแรกในฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

นางวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า การเปิดตัวบัตรซิตี้แกร็บเป็นการเสริมความแกร่งในความสัมพันธ์ของแกร็บและซิตี้ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ซิตี้ได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านบัตรเครดิตและเข้าถึงผู้บริโภคในยุคดิจิทัลได้มากขึ้น

นายซานดีพ บาตระ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทยกล่าวว่า การเปิดตัวบัตรเครดิตโคแบรนด์ในครั้งนี้ทำให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้นและลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากการบริการชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต (card-on-file) ในชีวิตประจำวันด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัย

ทั้งนี้ สิทธิพิเศษของบัตรซิตี้แกร็บ เช่น การอัแเกรดเป็นแกร็บแพลทินัมโดยอัตโนมัติ เพื่อรับสิทธิพิเศษในการจองบริการต่างๆ รับคะแนน 10 เท่าทุกครั้งที่ใช้ รับคะแนนสะสม 3 เท่าเมื่อใช้บัตรที่ร้านอาหาร อีคอมเมิร์ซ หรือบริการออนไลน์รายเดือน และรับคะแนนสะสม 1 แต้มเมื่อใช้จ่ายทุก 25 บาท และสมัครวันนี้รับคืน 3,000 บาท (เงินสด 1,000 บาทและส่วนลดจากแกร็บมูลค่า 2,000 บาท) เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรครบ 3,000 บาท และมีการใช้บริการแกร็บ 3 ครั้งภายใน 30 วันแรกหลังได้รับอนุมัติ พร้อมกันนั้น ยังคุ้มค่าจากบัตรเครดิตซิตี้ เช่น ส่วนลดร้านอาหารที่ร่วมรายการกว่า 1,000 ร้าน หรือรับเงินสดคืนจากห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บประเทศไทย กล่าวว่า ในปีนี้เรายังตอกย้ำความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ในการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศไทย การเปิดตัวบัตรซิตี้แกร็บเป็นการเดินหน้าครั้งสำคัญของเป้าหมายในการเพิ่มการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย รวมถึงสนับสนุนให้ผู้บริโภคหันมาใช้ระบบการชำระเงินแบบไร้เงินสดมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน แกร็บไม่ใช่เป็นเพียงซูเปอร์แอปสำหรับบริการเดินทางและส่งของเท่านั้น แต่จะเป็นแอปพลิเคชันที่ผู้บริโภคใช้ได้ทุกวัน

"จำนวนการให้บริการของเราเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยตั้งแต่เปิดให้บริการมีจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 320 ล้านเที่ยว ซึ่งสิ่งที่เราพบเพิ่มขึ้นตามมาก็คือ ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการชำระเงินผ่านบัตร เป็นสิ่งที่เราเห็น แต่เรายังไม่มีบริการบัตรโคแบรนด์นี้จึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี"

นางวีระอนงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับยอดใช้ผ่านบัตรและจำนวนบัตรของซิตี้ในไตรมาส 3 และสิ้นปีคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตได้ 2 หลักตามเป้าหมาย ซึ่งความร่วมมือกับแกร็บก็เป็นส่วนที่จะช่วยให้เราใกล้เป้าหมายมากขึ้น เพราะจะตอบโจทย์กลุ่ม GEN Z ซึ่งเป็นผู้ใช้กลุ่มใหญ่ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันผ่านช่องทางดิจิทัล จึงทำให้ไม่มีความกังวลว่าลูกค้ากลุ่มนี้จะสร้างหนี้ที่มีปัญหาในอนาคต เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นการใช้จ่ายในหมวดที่ต้องใช้จ่ายอยู่แล้ว และซิตี้เองก็มีการให้ความรู้กับลูกค้ามาโดยตลอดถึงการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้องและให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ขณะเดียวกัน ในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวแต่สถานการณ์ของธุรกิจของซิตี้ยังคงที่เนื่องจากปัจจัยหลักในการอนุมัติบัตรจะดูที่ความพร้อมและสถานะของแต่ละบุคคลเป็นหลัก และไม่อนุมัติวงเงินเกินความสามารถ ซึ่งปัจจุบันยอดอนุมัติบัตรยังสูงกว่า 50% โดยมีหมวดการใช้จ่ายสูงสุดเป็นร้านอาหาร ชอปปิ้งทั้งในห้างสรรพสินค้าและออนไลน์ ซึ่งเฉพาะออนไลน์มีอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดด และหมวดท่องเที่ยวท้้งในและต่างประเทศ ขณะที่จำนวนบัตรรวมมีมากกว่า 1 ล้านใบ ขณะที่สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) นั้น ไม่น่าเป็นห่วง โดยอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดประมาณ 50%

ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีความเป็นห่วงเกี่ยวกับโปรโมชันผ่อนดอกเบี้ย 0% จะเป็นการก่อหนี้เพิ่มนั้นนั้น นางวีระอนงค์ กล่าวว่า ไม่ได้มีความเป็นห่วง เพราะสิทธิประโยชน์ตรงนี้เป็นความร่วมมือกับผู้จัดจำหน่ายและเจ้าของแบรนด์ที่ให้แก่ลูกค้าเป็นหลัก และลูกค้าเห็นประโยชน์จึงได้ตัดสินใจใช้ แต่ด้วยความกังวลของ ธปท.ก็ยังต้องติดตามดูหมวดที่มีการใช้จ่ายผ่อนดอกเบี้ย 0% ซึ่งส่วนใหญ่สัดส่วนเฉลี่ยใกล้เคียงกัน ไม่ใช่เฉพาะหมวดโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็จะมีหมวดรักษาพยาบาลหรือสุขภาพ และตกแต่งบ้านด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...