xs
xsm
sm
md
lg

เวิลด์ลีสปรับเป้าสินเชื่อโต-ลุยปล่อยผ่านSAMM-เร่งขอไลน์เซ่นส์เพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เวิลด์ลีสเดินหน้าลุยสินเชื่อต่อในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี หวังดันยอดปล่อยใหม่ทะลุเป้าที่ 4,500 ล้านบาท และยอดคงค้างที่ 5,200 ล้านบาท ชูขยายผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ รวดเร็ว-ลดต้นทุน

นายทวีพล เจริญกิตติคุณไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเวิลด์ลีส จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในเครือธนาคารซีไอเอ็มบีไทยเปิดเผยว่า ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 62 บริษัทมียอดสินเชื่อปล่อยใหม่เกือบ 2,900 ล้านบาท เติบโต 25-30% สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 25%หรือคิดเป็นวงเงิน 4,200 ล้านบาท จากปี 2561 ที่มียอด 3,800 ล้านบาท จึงคาดว่า ณ สิ้นปีนี้ยอดสินเชื่อใหม่ที่ 4,500 ล้านบาท และตั้งเป้ายอดสินเชื่อแตะ 6,000 ล้านบาทในปีหน้า ขณะที่ยอดคงค้างสินเชื่อปัจจุบันอยู่ที่เกือบ 5,000 ล้านบาท เติบโต 10-20% คาดว่าทั้งปีน่าจะได้ถึง 5,200 ล้านบาท โดยสัดส่วน 98%เป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และที่เหลือเป็นสินเชื่อเล่มทะเบียน "สองล้อแลกเงิน"

ทั้งนี้ ในช่วง 2-3 เดือนที่เหลือนี้ เรายังคงต้องเร่งสินเชื่ออย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเศรษฐกิจโดยรวมจะไม่เอื้ออำนวยนัก ก็เพื่อปูทางไปสู่การเติบโตที่มากกว่าในปีหน้า โดยปกติแล้วในแต่ละเดือนเราจะปล่อยสินเชื่อเดือนละประมาณ 400 ล้านบาท จำนวนราย 7,000 ราย และอยากจะเพิ่มขึ้นเป็น 500 ล้านบาทในช่วงที่เหลือของปี

นายทวีผลกล่าวอีกว่า สาเหตุที่บริษัทสามารถเติบโตได้สวนกระแสตลาดรถจักรยานยนต์ที่ลดลง 4% นั้นมาจากปัจจัยหลักๆ นั้นมาจากการขยายไปยังพื้นที่ใหม่ๆ นอกจากนี้ ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดีก็ถือเป็นโอกาสเนื่องจากการแข่งขันไม่สูง และการพัฒนานวัตกรรมเพิ่มเติมทำให้ขยายตลาดได้เพิ่มขึ้นและช่วยลดต้นทุนด้วย โดยหลังจากที่บริษัทได้เปิดให้บริการเครื่อง SAMM (Self-Apply Machine for Motorcycle Loan) ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถขอสินเชื่อได้เ้วยตัวเองที่ร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ และล่าสุดได้พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 4 หากมีเอกสารครบสามารถทราบผลอนุมัติได้เร็วที่สุดภายใน 30 นาที โดยปัจจุบันมีเครื่อง SAMM 400 เครื่อง และตั้งเป้าหมายเพิ่มเป็น 500 เครื่องในแลายปีนี้ ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนการขอสินเชื่อผ่านเครื่อง SAMM ประมาณ 55% และผ่านเจ้าหน้าที่ 45%

ด้านหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL )สิ้นปีนี้น่าจะทรงตัวที่ระดับไม่เกิน 3% เท่าปัจจุบัน และปีหน้าจะทรงตัวที่ระดับนี้ ขณะที่ปัญหาน้ำท่วมที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบน้อยมาก เนื่องจากมีลูกค้าอยู่ในพื่นที่จังหวัดที่ประสบอุทกภัยไม่มากนัก และมาตรการคุมภาระหนี้ต่อรายได้ (DSR ) ก็ไม่ได้รับผลกระทบเพราะปัจจุบันเราใช้เกณฑ์ดังกล่าวเข้มงวดอยู่แล้ว ทั้งเกณฑ์ของธปท. และแบงก์ชาติมาเลเชีย ปัจจุบันบริษัทก็ใช้เกณฑ์ DSR อยู่ที่ 70%

ส่วนการขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนนั้น คาดว่า น่าจะทันเริ่มได้ในปีหน้า หลังจากบริษัทได้ยื่นขอใบอนุญาตสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีเล่มทะเบียนเป็นหลักประกันจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท. )ไปเมื่อ2เดือนที่ผ่านมา เพื่อให้สามารถปล่อยสินเชื่อได้ในต้นทุนที่ต่ำลง
กำลังโหลดความคิดเห็น...