xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” ดึงกรมบัญชีกลางร่วมพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อุตตม” ดึงกรมบัญชีกลางร่วมพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก คลังเตือนผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ ใช้จ่ายเงินท่องเที่ยว หากซื้อสินค้าและบริการทั่วไปใช้ได้เพียง 1 พันบาท ขณะที่ สศค.ย้ำหากไม่ได้รับ SMS ถือว่าไม่ผ่านการตรวจสอบ เปิดทางให้ลงทะเบียนอีกรอบ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตรวจเยี่ยมมอบนโยบายกับผู้บริหารกรมบัญชีกลาง เพื่อให้ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากสวัสดิการรัฐ เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลเน้นขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐสร้างไทย เพื่อดูแลเศรษฐกิจในประเทศให้มีความเข้มแข็ง

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติหน้าที่กระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่า รัฐบาลต้องการให้นักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยว และกระจายไปยังต่างจังหวัด ไม่ใช่หวังใช้จ่ายเงินสำหรับซื้อสินค้าทั่วไป และวันนี้เป็นวันแรกผู้ได้รับ SMS ยืนยันผลการตรวจสอบความถูกต้องเริ่มออกไปใช้เงิน 1,000 บาท ขณะที่ร้านค้าใหม่ที่เข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ ล่าสุด 74,816 ราย โดยร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ 1.ร้านค้าผู้ลงทะเบียนร้านชิม ได้แก่ สินค้าอาหาร ทั้งร้านอาหารส่วนราชการ สวัสดิการ ร้านอาหารจดทะเบียนพาณิชย์

2.ร้านช้อป เป็นสินค้าและบริการทั่วไป ซื้อสินค้าได้เฉพาะวงเงิน 1,000 บาทเท่านั้น ดังนั้น ผู้ต้องการซื้อสินค้าในร้าน ทั้งอุปกรณ์ เครื่องมือ สินค้าต่างๆ แม้ราคาจะสูง แต่ใช้แอป “เป๋าตัง” ซื้อได้เพียง 1,000 บาท ส่วนที่เหลือให้เติมเงินเข้าไป หรือใช้เงินสดซื้อเพิ่มเติม แต่จะไม่ได้รับคืนส่วนลด 15% เนื่องจากร้านค้าประเภทสินค้าและบริการทั่วไปให้รับเงินได้เฉพาะ G-Wallet 1 เท่านั้น ส่วนร้านค้าท้องถิ่น สินค้าโอทอป วิสาหกิจชุมชนที่ติดป้ายร่วมโครงการขายสินค้าได้ทุกประเภท ทั้ง G-Wallet 1 และ 2

3.ร้านค้าลงทะเบียน “ใช้” เป็นประเภทที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ ทัวร์ รถนำเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่อการท่องเที่ยว เช่น สปา ร้านค้ากลุ่มนี้รับชำระเงินได้ทั้ง ประเภท ทั้ง G-Wallet 1 และ 2 กระทรวงการคลังจึงแนะนำนักท่องเที่ยวให้ระวังการใช้เงินประเภทร้านค้าที่ 2 เช่น ซื้อมือถือ ซื้อทองคำ ซื้อได้แต่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม เพราะรัฐบาลต้องการให้ใช้เงินกระจายออกไปในต่างจังหวัด เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวกระจายไปทั่วประเทศ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ลงทะเบียนวันแรก (23 ก.ย.) ได้รับ SMS ยืนยันหลังจากตรวจสอบความถูกต้องทะเบียนราษฎรการออกไปเที่ยวไม่ตรงกับทะเบียนบ้านสามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวจังหวัดนอกสำเนาทะเบียนบ้านในวันแรกตามที่ลงทะเบียนไว้ ย้ำว่าหากไม่ได้รับ SMS ให้ลงทะเบียนใหม่อีกรอบในกลุ่ม 200,000 คน เพราะการได้รับอีเมลลงทะเบียนสำเร็จถือว่าขั้นตอนการลงทะเบียนสมบูรณ์ แต่การได้รับ SMS เป็นการยืนยันว่าผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง เพราะยังเปิดให้ลงทะเบียนถึง 15 พฤศจิกายนนี้ โดยรัฐบาลต้องการเน้นให้ใช้มือถือ 1 เครื่อง ลงทะเบียน 1 สิทธิ ใช้จ่าย 1 คน ขณะนี้ผู้ได้รับผ่านการตรวจสอบ 800,000 คนได้โหลดแอป “เป๋าตัง” ไปแล้วร้อยละ 80 ยอมรับว่าวันแรกยังใช้จ่ายไม่สูงมากนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...