xs
xsm
sm
md
lg

อาจารย์ปลุกผี PACE / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราคาหุ้น บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ PACE ไม่ได้ขยับขึ้นตอบรับข่าว กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BROOK จะเข้ามาซื้อหุ้นจาก นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ผู้ถือหุ้นใหญ่ จำนวน 950 ล้านหุ้น หรือไม่เกิน 10% ของทุนจดทะเบียนแต่อย่างใด

ราคาหุ้นที่ไม่พุ่งขึ้น อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ เพิกเฉยต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ PACE ทั้งที่เป็นความเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญต่อราคาหุ้น และตลาดหลักทรัพย์ควรแจ้งให้ฝ่ายบริหาร PACE ชี้แจงข้อมูลในทันที

แต่เมื่อไม่มีผู้ถือหุ้นที่ได้หรือเสียจากข่าวชิ้นนี้ จึงไม่มีใครติดใจเอาความกับการทำหน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์ และประเด็นที่สำคัญกว่าคือ การดึงพันธมิตรกลุ่มใหม่เข้ามา จะทำให้สถานการณ์ของ PACE ดีขึ้นหรือไม่

BROOK เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านข้อมูลและคำปรึกษาด้านธุรกิจ การเงินและการลงทุน มีกลุ่มนายชาญ บูลกุล ถือหุ้นใหญ่

นายชาญ ยังไม่ได้แถลงใดๆ ในการเข้ามาซื้อหุ้น PACE ขณะที่ผู้บริหาร PACE ยังไม่ชี้แจงข้อมูลใดๆ ให้ตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ

รายละเอียดการซื้อขายหุ้น PACE ระหว่างนักลงทุนรายใหญ่ครั้งนี้ มีเพียงจำนวนหุ้นที่จะซื้อขาย 950 ล้านหุ้นเท่านั้น ไม่มีราคาที่เจรจาตกลงซื้อขายกัน

หลายปีที่ผ่านมา PACE ตกอยู่ในสภาพปากกัดตีนถีบ วิ่ง สู้ ฟัด หาเงินเข้ามาแก้ปัญหาฐานะโดยตลอด เพิ่มทุนอยู่หลายรอบ ขายทั้งผู้ถือหุ้นเดิม ขายทั้งบุคคลในวงจำกัด และขายกระทั่งเจ้าหนี้

แต่เงินที่ระดมเข้ามาเทาไหร่ ก็ถมไม่เต็ม แก้ปัญหาฐานะการดำเนินงานไม่ได้

และจะเพิ่มทุนต่อไปอีกคงไม่ไหวแล้ว เพราะผู้ถือหุ้นอาจไม่เล่นด้วย เนื่องจากเจ็บมาตลอด แม้แต่ธนาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่

ต้นปี 2561 PACE เคยเพิ่มทุน นำหุ้นจำนวน 400 ล้านหุ้น ขายให้ธนาคารไทยพาณิชย์ในราคาหุ้นละ 51 สตางค์ รวมเป็นเงิน 203 ล้านบาท

และจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนขายผู้ถือหุ้นเดิม ในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 50 สตางค์

แต่ ทั้งธนาคารไทยพาณิชย์ และผู้ถือหุ้นที่จะซื้อหุ้นเพิ่มทุน ขาดทุนกันหมด เพราะราคาหุ้นทรุดตัวลงต่อเนื่อง จนล่าสุดเคลื่อนไหวในระดับ 17 สตางค์

ธนาคารไทยพาณิชย์เจ็บตัวกับการช่วยสนับสนุนลูกค้า โดยการซื้อหุ้นเพิ่มทุนมาหลายครั้งแล้ว โดยต้นปี 2559 ซื้อหุ้นเพิ่มทุนบริษัท กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL จำนวน 41 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 24 บาท (พาร์ 1 บาท) แต่ปัจจุบัน หุ้น GUNKUL ทรุดลงมายืนระดับ 3 บาทเศษเท่านั้น (พาร์ 25 สตางค์)

การเพิ่มทุนครั้งสุดท้ายของ PACE เพิ่งเรียกชำระค่าหุ้นไปหมาดๆ ระหว่างวันที่ 2 กรกฎาคมถึง 14 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยนำหุ้นใหม่ จำนวน 8,025.79 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 3 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 25 สตางค์ แต่มีผู้ถือหุ้นใช้สิทธิจองซื้อเพียง 2,334.72 ล้านหุ้นเท่านั้น หุ้นเหลือขาย จำนวน 5,691.09 ล้านหุ้น

และเชื่อว่า นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 38.90% ของทุนจดทะเบียน และเป็นผู้ผลักดันมติการเพิ่มทุน คงไม่ได้ควักเงินซื้อหุ้นเพิ่มทุนตามสิทธิ แต่ปล่อยให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยถมเงินเข้ามา

และผู้ถือหุ้นที่ถมเงินเข้า ต้องเจ็บซ้ำสองอีก เพราะราคาหุ้นรูดลงมาต่ำกว่าราคาหุ้นเพิ่มทุน

PACE เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2556 ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ ตามนโยบายตลาดหลักทรัพย์ ที่ต้องการเพิ่มจำนวนหุ้นใหม่ในเชิงปริมาณ โดยบริษัทที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเกิน 5,000 ล้านบาท สามารถยื่นขอเข้าจดทะเบียน โดยไม่ต้องมีผลกำไรติดต่อกัน 3 ปีเหมือนบริษัททั่วไป

และ PACE ก็ไม่ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ผิดหวัง เพราะตั้งแต่เข้ามา ราคาหุ้นทรุดลงต่อเนื่อง ขณะที่ผลประกอบการขาดทุนหนักติดต่อหลายปี

หุ้น PACE เสนอขายนักลงทุนทั่วไปราคา 3.50 บาท จากพาร์ 1 บาท โดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน แต่การเสนอขายประสบปัญหา นักลงทุนไม่สนใจ จนแทบจะยัดเยียดให้จองซื้อกัน และเมื่อหุ้นเปิดซื้อขาย ราคาต่ำกว่าจองตั้งแต่วันแรก

ปัจจุบันมีนักลงทุน “ติดดอย” หุ้น PACE ประมาณ 5,500 คน

การดึงกลุ่มนายชาญเข้ามาร่วมถือหุ้น เป็นอีกความพยายามที่จะกอบกู้สถานการณ์ที่ย่ำแย่ของ PACE ซึ่งยังไม่รู้ว่า จะประสบความสำเร็จหรือไม่

แต่การระดมทุนใหม่ยังมีความจำเป็น โดยมีแผนออกหุ้นกู้วงเงิน 2,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี

อัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้ที่กำหนดไว้ 7.5% ถือเป็นการระดมทุนในต้นทุนทางการเงินที่สูงมาก แต่ PACE ไม่มีทางเลือก เพราะช่องทางการระดมทุนอื่นแทบถูกปิด

เหลือช่องการออกหุ้นกู้ที่พอจะทำได้ เพียงแต่นักลงทุนพร้อมจะเล่นกับหุ้นกู้ PACE หรือไม่ เพราะผลตอบแทน 7.5% สะท้อนถึงความเสี่ยงการลงทุนอยู่ในตัว

นายชาญ เป็นปรมาจารย์การปรับโครงสร้างหนี้ เป็นจอมยุทธ์การกอบกู้กิจการที่กำลังย่ำแย่ มีผลงานช่วยบริษัทที่ใกล้ตายซากให้คืนชีพมาหลายราย แต่จะปลุก PACE ให้ฟื้นได้หรือกำลังโหลดความคิดเห็น...