xs
xsm
sm
md
lg

กกร.ห่วง ศก.ไทยไร้แรงหนุน บาทแข็งค่า​ เล็งปรับลดเป้าจีดีพี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่ประชุม​ กกร.เผยมีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์​เศรษฐกิจ​ และเงินบาทที่แข็งค่า​ต่อเนื่อง​ เตรียม​ปรับ​ลดประมาณการ​เศรษฐกิจ​ พร้อม​หารือภาครัฐ​แก้ปัญหา​บาทแข็ง​

นาย​ปรีดี​ ดาว​ฉาย​ กรรมการ​ผู้จัดการ​ ธนาคาร​กสิกรไทย​(KBANK​)​ ใน​ฐานะ​ประธาน​สมาคม​ธนาคาร​ไทย​ กล่าว​ว่า​ ในการ​ประชุม​คณะกรรมการ​ร่วม​ 3 ฝ่าย (กกร.)​ ในวันนี้​นั้น​ ที่ประชุม​มีความเป็นห่วง​ต่อสถานการณ์​เศรษฐกิจ​ไทย​ที่ยังขาดปัจจัย​หนุน​ แม้​จะมีมาตรการ​กระตุ้น​เศรษฐกิจ​ รวมถึง​มาตรการ​การประกันรายได้​สินค้า​เกษตร​ก็​ตาม​ แต่ในช่วงที่เหลือ​ของปี​เศรษฐกิจ​ไทย​ยังอยู่​ท่ามกลาง​ความกดดัน​ทั้งจากภาค​ต่างประเทศ​ ไม่ว่า​จะเป็น​สงคราม​การค้า​ ประเด็น​ Brexit​ การแข็งค่าของเงินบาท​อย่างต่อเนื่อง​ที่ส่งผล​กระทบ​ต่อการส่งออก​และการท่องเที่ยว​ ขณะที่​การใช้จ่ายภายในประเทศ​ก็​ถูก​กระทบ​จากสถานการณ์​ภัยแล้ง​ น้ำท่วม​ และหนี้ครัวเรือน​ที่สูงขึ้น​

นอกจากนี้​ ยังกังวลถึง​ค่าเงินบาท​ที่แข็งค่า​มากที่สุด​ในภูมิภาค​อย่างต่อเนื่อง​ และ​มี​แนวโน้ม​ที่จะ​แข็งค่า​ขึ้น​อีก​ หากธนาคาร​กลาง​สหรัฐ​ฯ ปรับขึ้นอัตรา​ดอกเบี้ย​อีกในปีนี้​ ซึ่ง​จะส่งผลกระทบ​ต่อความสามารถ​ในการแข่งขัน​และการลงทุน​ของไทย​ จึงอยากให้​ทางการออกมาตรการ​เพื่อ​ดูแล​การแข็งค่าโดยเร็ว

"ใน​เรื่อง​ของเงิน​บาทที่แข็​งค่านั้น​ ทางสภา​อุตสาหกรรม​แห่ง​ประเทศไทย ​(สอท.)​ และ​สภาหอการค้า​จะเข้าหารือกับทางการ​เพื่อเสนอแนะแนวทางต่างๆ​ เช่น​ การกำหนดราคาสินค้า​เป็น​เงิน​บาท​ในกลุ่ม ​(CLMV)​ การเพิ่มความสะดวก​ในการทำการค้าชายแดน​ในด่านต่างๆ​ เช่น​ ด้านโลจิสติกส์​เพื่อ​สนับสนุน​การส่งออก​อีกด้านหนึ่ง​ การหาแนวทางที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพ​ในช่วงเงินบาทแข็งค่า​ เช่น​ การส่งเสริมการนำเข้าเครื่อง​จักร​ที่ดี​ขึ้น​ เป็น​ต้น​ รวมถึง​เรื่องเชิงโครงสร้าง​ของเงินบาท​ด้วย"

นายปรีดี ​กล่าว​อีกว่า​ ทั้ง​นี้​ ทาง กกร.จะติดตาม​และทบทวน​ประมาณการ​เครื่อง​ชี้​เศรษฐกิจ​ต่างๆ อีกครั้งในเดือนหน้า​ ซึ่ง​มีโอกาส​ที่จะ​ต่ำกว่า​เป้าหมาย​เดิมที่ไว้​ในเดือน ​ก.ค.ที่ผ่านมา​ ได้แก่​ จีดี​พี​เติบโต​ 2.9-3.3% การส่งออก​ติดลบ ​1.0-1.0% และ​อัตรา​เงินเฟ้อ​ 0.8-1.2%

**ห่วงหนี้ครัวเรือน​สูง​-ยันแบงก์​ระมัดระวัง​**
สำหรับ​การเพิ่มสูง​ขึ้น​ของหนี้ครัวเรือน​นั้น​ ธนาคาร​เองก็มีความเป็นห่วง​เช่น​กัน​ แต่​ก็​มีการพิจารณา​สินเชื่อ​อย่างระมัดระวัง​อยู่​แล้ว​ ซึ่ง​ตามปกติ​จะใช้สัดส่วน​รายได้ต่อหนี้สินต่อเดือน​ประมาณ​ 40% เช่นเดียวกับ​ทุกแห่ง​ ซึ่ง​จะ​เห็น​ได้ว่าอัตรา​การเติบโตด้านสินเชื่อ​ของ​ธนาคาร​ที่ลดลง​ ไม่สูงอย่างแต่ก่อน​ ส่วนหนึ่ง​เป็​นกลไกที่เกิดขึ้น​จากการ​ระมัดระวัง​ของธนาคาร​พาณิชย์​เอง​ แต่​ในอีกด้านหนึ่งต้องดูแล​ในส่วนของโปรโมชัน​ต่างๆ ที่ดึงดูด​ให้เกิดการก่อหนี้โดย​ไม่จำเป็น​ด้วย​ รวมถึง​การปลูกฝัง​ในเรื่องพฤติกรรม​การใช้จ่าย​ การก่อหนี้ของผู้บริโภค​ด้วย​

"เรื่อง​หนี้ครัวเรือน​เราต้องดูทั้ง​ 2 ฝั่ง​ สถาบัน​การเงินเองก็ต้องดูไม่ให้เกิดการก่อหนี้เกินตัว​ ซึ่ง​อันนี้​จะมีเรื่อง​ของ​ market conduct และเกณฑ์​ DSR ที่ออกมาในปีหน้าคุมอยู่​ ขณะเดียวกัน ​ผู้​บริโภค​ก็ต้องพิ​จารณา​สถานภาพ​ของตนเอง​ด้วย​ ไม่ใช่ตกงานอยู่แต่ยังไม่ยอมหยุดเที่ยวยังไปเที่ยว​ผ่อน​ 0% 10 เดือน​อยู่​ แล้วในอนาคต​หากไม่มี​รายได้เข้ามา​จะใช้หนี้ได้อย่างไร"

ส่วนเป้าหมาย​ทางธุรกิจ​ของ​ธนาคาร​กสิกรไทย​ในปีนี้นั้น​ ยังคงเป้าหมาย​สินเชื่อ​เติบโต​ที่​ 5-7% สินเชื่อ​ทึ่ไม่ก่อให้เกิด​รายได้ ​(NPL​) ​ที่​ 3.7% จากปัจจุบัน​ที่​ 3.44%
กำลังโหลดความคิดเห็น...