xs
xsm
sm
md
lg

ดีน แอนด์ เดลูก้า ออกหุ้นกู้มีประกัน 2 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) ออกหุ้นกู้มีประกันแบบระยะยาว อายุ 2 ปี มูลค่ารวม 2 พันล้านบาท แต่งตั้งเอเซีย พลัส และเออีซี เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย เริ่มเปิดจองซื้อปลายเดือน ก.ย. 62 พร้อมตั้ง "บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป" เป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อหาผู้ลงทุนในเพซ จัดโครงสร้างและขยาย "ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย)" เพื่อเตรียมเข้าตลาดหุ้นภายใน 2 ปี

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัท ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินการออกหุ้นกู้มีประกันระยะยาว อายุ 2 ปี จำนวนรวม 2 ล้านหน่วย มูลค่าหุ้นกู้รวม 2 พันล้านบาท กำหนดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับร้อยละ 7.5 ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน คาดว่าจะเสนอขายในวันที่ 30 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2562 นี้ โดยได้แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย

โดยการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ คือ จะนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งไปโอนทรัพย์สินทางปัญญา (Trademark) ในแบรนด์ ดีน แอนด์ เดลูก้า จาก บริษัท ดีน แอนด์ เดลูก้า อิงค์ (DEAN & DELUCA Inc) เพื่อมาเป็นของ ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึงนำเงินมาใช้ในการลงทุนขยายร้านดีน แอนด์ เดลูก้า ในประเทศไทยที่กำลังเติบโตขึ้นมาก จากการที่ลูกค้าให้ความเชื่อมั่นและไว้วางใจในแบรนด์ ซึ่งเห็นได้จากการขยายสาขาทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงยอดขายในเอเชียและประเทศไทยที่เติบโตขึ้นอย่างมากเพื่อเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเร็วๆ นี้ และบริษัทมั่นใจว่า ดีน แอนด์ เดลูก้า เป็นแบรนด์ที่มีศักยภาพในการขยายตัวสูง การได้มาซึ่งทรัพย์สินทางปัญญาจากดีน แอนด์ เดลูก้า อิงค์ จะทำให้เกิดความคล่องตัวและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น 2) ใช้ในการดำเนินงานของบริษัท ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน และชำระคืนหุ้นกู้เพซก่อนครบกำหนดชำระในต้นปี 2563

นายสรพจน์กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุด บริษัท บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BROOK บริษัทที่ปรึกษาทางด้านวาณิชธนกิจ อสังหาริมทรัพย์ และบริหารจัดการเงินทุน ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในดีลด้านการเงินสำคัญๆ หลากหลายของประเทศไทย สนใจเข้าเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเพซฯ โดยกลุ่ม นายชาญ บูลกุล ประธานกรรมการบริหาร พร้อมกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ของบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ ขอเข้าซื้อหุ้นจาก นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเพซฯ จำนวน 950 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนไม่เกินร้อยละ 10 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด

ทั้งนี้ การที่ BROOK สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเพซ เนื่องจากมีความเชื่อมั่นว่าเพซเป็นบริษัทที่ดีมีศักยภาพในการเจริญเติบโตสูง มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีความโดดเด่นในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และยังมีแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลกอย่าง ดีน แอนด์ เดลูก้า ที่สามารถทำรายได้ต่อเนื่องเพื่อเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่ที่ผ่านมาความไม่แน่นอนของตลาดฟูดรีเทล และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยเฉพาะในตลาดอเมริกา ทำให้บริษัทต้องเผชิญกับความท้าทายทางด้านการเงิน อย่างไรก็ตาม ทางบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ ซึ่งมีความชำนาญทางด้านการปรับโครงสร้างทางการเงินจะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ และทำให้เพซสามารถผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายนี้ไปได้ จึงตัดสินใจเข้าถือหุ้นในครั้งนี้ และในอนาคตทางบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ คิดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเข้าลงทุนกับเพซเพิ่มเติมอีก

นอกจากการเข้าถือหุ้นกับทางบริษัทแล้ว เพซยังได้แต่งตั้ง บริษัท บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ เข้าเป็นที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัทฯ โดยภารกิจหลักของบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ คือ 1. การจัดหาหุ้นส่วนทางธุรกิจหรือผู้สนใจลงทุนกับเพซ 2. ดำเนินการจัดโครงสร้างธุรกิจและโครงสร้างองค์กรเพื่อขยายธุรกิจ ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้เป็นธุรกิจที่ยั่งยืนและมีรายได้ที่มั่นคง เตรียมพร้อมสำหรับการเข้าตลาดหุ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า

ปัจจุบัน ดีน แอนด์ เดลูก้า มีสาขาทั้งหมด 76 สาขาในเอเชีย (ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2562) ประกอบด้วย สาขาในประเทศญี่ปุ่น 49 สาขา, สิงคโปร์ 3 สาขา, ฟิลิปปินส์ 3 สาขา, เกาหลีใต้ 2 สาขา, ฮ่องกง 2 สาขา, คูเวต 2 สาขา, มาเก๊า 1 สาขา, บาห์เรน 1 สาขา, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 สาขา และสาขาในประเทศไทยทั้งหมด 12 สาขา โดยประกอบไปด้วยสาขาที่เป็นคาเฟ่และร้านอาหาร เช่น เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่, เอ็มควอเทียร์, เดอะคริสตัล รามอินทรา เป็นต้น และบริษัทยังมีแผนจะเปิดสาขาใหม่อีก 4 สาขาภายในปลายปี 2562 โดยแบ่งเป็น 3 สาขาในกรุงเทพฯ และอีก 1 สาขาที่ภูเก็ต

ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ดีน แอนด์ เดลูก้าได้เซ็นสัญญากับบริษัท Lagardère Travel Retail ให้เอ็กซ์คลูซีฟแฟรนไชส์เพื่อดำเนินการขยายร้านดีน แอนด์ เดลูก้า ในจุด Travel Retail ทั่วโลก เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยเริ่มจาก 2 สาขาแรกที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งได้เปิดให้บริการเมื่อต้นเดือนกันยายน 2561 และจะทยอยเปิดเพิ่มขึ้นอีกภายในปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...