xs
xsm
sm
md
lg

เคทีซี​เจาะกลุ่ม​นักชอปออนไลน์​ จับมือมาสเตอร์​การ์ด​ยกระดับ​ความ​ปลอดภัย​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เคทีซี​เผยช่วงที่เหลือของปีมุ่งเจาะกลุ่ม​ออนไลน์​ที่มียอดใช้จ่าย​เติบโต​สูง​ พร้อมจับมือมาสเตอร์​การ์ด​ใช้ระบบ​ DMES ​ความปลอดภัย​ในการชอป​ออนไลน์​ ขณะที่​ยอดใช้จ่าย​รวมทั้งปีคาดโตได้ 10%

นางพิทยา​ วรปัญญา​สกุล​ รองประธาน​เจ้าหน้าที่​บริหาร​-ธุรกิจ​บัตรเครดิต​ บริษัท​ บัตร​กรุงไทย ​(KTC) เปิดเผย​ว่า​ ในช่วง​ 4 เดือน​ที่เหลือ​ของ​ปี​นี้​ เคทีซี​จะเน้นสนับสนุน​การใช้จ่าย​ในกลุ่ม​ลูกค้า​ออนไลน์​มากขึ้น​ จากช่วง​ 6 เดือน​แรก​ของปีที่เติบโต​ 35% มีจำนวน​รายการเพิ่มขึ้น​ 40% ซึ่ง​ยอดใช้จ่าย​ของกลุ่มออนไลน์​นี้คิดเป็นสัดส่วน​ 15% ของค่าใช้จ่าย​ผ่านบัตร​รวม​ 80,000 ล้านบาท​ หรือ​ประมาณ​ 13,000​ ล้านบาท​ และคาดว่า​สิ้นปี​นี้จะเพิ่ม​สัดส่วน​เป็น​ 17-18%

ทั้งนี้​ ในการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์​นั้น​ เคทีซี​ได้ให้ความสำคัญ​ต่อความปลอดภัยและการสร้างความเชื่อ​มั่น​ให้กแก่ผู้ถือบัตร​ โดย​ล่าสุด ​ได้ร่วมมือ​กับ​มาสเตอร์​การ์ด​ในการเข้าร่วม​ใช้โซลูชัน​การชำระเงิน​ออนไลน์​แบบเข้ารหัส​โทเคน​ด้วยเทคโนโลยี​ "Mastercard Digital Enablement Service (MDES)" ซึ่ง​ถือเป็น​ผู้ออกบัตรเครดิต​รายแรก​ในเอเชีย​ตะวันออก​เฉียง​ใต้​ที่เข้าร่วม​โซลูชัน​ดังกล่าว​ ทำให้​ผู้ออกบัตร​สามารถ​ใช้การเข้ารหัส​โทเคน​แทน​การใช้หมายเลข​บัญชี​ที่มีความเสี่ยง​เมื่อ​ต้องใส้หมายเลข​บัตร​ไว้บน​เว็บไซต์​ของร้านค้า​ หรือ​แอปพลิ​เคชัน​เพื่อ​ชำระ​เงิน​

โดย​การใช้เทคโนโลยี​เข้ารหัส​โทเคน​แทนข้อมูล​ถือว่า​มีความ​สำคัญ​อย่างยิ่ง​ เนื่องจาก​มีผู้บริโภค​จำนวน​มาก​ขึ้น​ที่ต้องเก็บ​ข้อมูล​บัตรของตนเอง​ไว้กับ​ร้านค้า​ออนไลน์​หรือใน​แอปพลิ​เคชัน​ของร้านค้าเพื่อ​ความสะดวก​เมื่อ​ต้องมีการ​ชำระเงิน​ที่เกิดขึ้น​ซ้ำๆ​ โซลูชัน​ MDES ทำให้​ร้านค้า​สามารถ​ใช้รหัส​ดิจิทัล​โทเคน​แทนข้อมูล​บัตร​ของลูกค้า​จึง​เป็น​การยกระดับ​ความปลอดภัย​ในการทำธุรกรรม​ทางการเงิน​ เนื่องจาก​รหัส​โทเคน​นี้ไม่สามารถ​นำไปใช้​ทำธุรกรรม​กับร้านค้า​อื่นได้​ รวมทั้ง​รหัส​ดิจิทัล​โทเคน​ยัง​มีการป้องกัน​ทับอีกชั้น​ด้วยการใช้รหัส​คริปโต​แกรม (Cryptogram​)​ ที่เป็น​เลขเฉพาะ​ต่อการ​ทำธุรกรรม​แต่ละครั้ง​ ซึ่ง​ช่วยป้องกัน​ผู้บริโภค​และร้านค้า​อีกหนึ่งระดับ​เพราะ​เป็น​การช่วยลด​ความเสี่ยง​ของการโดน​โจรกรรม

"ปัจจัย​ที่สนับสนุน​การใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์​ให้เพิ่มขึ้น​นั้น​ไม่ใช่เพียง​โปรโมชัน​ต่างๆ เท่านั้น​ แต่มาจากพฤติกรรม​ของผู้บริโภค​ที่​เปลี่ยนไป​ด้วย​ โดย​หมวด​ที่มีการใช้จ่ายสูง ได้แก่​ ท่องเที่ยว​ และชอปปิ้ง​สินค้า​ต่างๆ​ ซึ่ง​เชื่อ​ว่า​เมื่อนำระบบ​ดังกล่าว​มาใช้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า​มากขึ้น​ จากปัจจุบัน​จำนวน​สมาชิก​บัตร​เครดิต​เคทีซี​รวม​กว่า​ 2.4​ ล้านบัญชี​ มี​สมาชิก​ที่เคย​ทำรายการ​ผ่านช่องทาง​ออนไลน์​ในปีที่ผ่านมา​กว่า​ 1.4​ ล้านราย​ คาดว่า​ใน​ 4 เดือน​ที่เหลือน่าจะ​เติบโต​ได้อีก 15%"

น.ส.​ไอลีน​ ชูว​ ผู้จัดการ​ประจำประเทศไทย​และพม่า​ กล่าว​ว่า​ ปัจจุบัน​คนไทย​เข้าถึง​ระบบ​ออนไลน์​ หรือดิจิทัล​สูง​ถึง​ 82% ทำให้​ประเทศ​ไทย​มีการเติบโต​ทางด้าน​อีคอมเมิร์ซ​อย่างมาก​ ดัง​จะ​เห็น​ได้จาก​ยอดใช้จ่ายผ่าน​อีคอมเมิร์ซ​ที่มีมูล​ค่า​สูง​ถึง​ 3.75 ล้าน​บาท​ เติบโต​ 23% และ​กว่า​ 50% เป็น​การซื้อของ​ออนไลน์​ผ่านแพลตฟอร์ม​ ซึ่ง​ความปลอดภัย​และความ​มั่นใจ​ของลูกค้าเป็น​สิ่งที่สำคัญ​ ซึ่ง​เทคโนโลยี​ MDES for Merchants จะช่วยยกระดับ​ประสบการณ์​ของ​ลูกค้า​และเสริมสร้าง​ความไว้วางใจ​ระหว่าง​ร้านค้า​แลผู้บริโภค​ ซึ่ง​การเปิดตัว​ MDES for Merchants ร่วมกับ​เคทีซี​แสดงให้เห็น​ถึง​ความมุ่งมั่น​ของทั้งสอง​ฝ่ายในการขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​ดิจิทัล​ของประเทศ​ไทย​

นางพิทยา ​กล่าว​อีกว่า​ สำหรับ​ภาพรวม​บัตร​เครดิต​ของเคทีซี​นั้น​ ในช่วง​ 6 เดือน​แรก​มียอด​ 100,000​ ล้านบาท​ เติบโต​ประมาณ​ 10% ซึ่ง​นับว่า​ยังต่ำกว่า​เป้าหมาย​ที่ตั้ง​ไว้ทั้งปีเติบโต​ 15% เนื่องจาก​ภาวะเศรษฐกิจ​ที่เติบโต​ชะลอลงทำให้​ผู้ถือชะลอการใช้จ่ายลงเช่นกัน​ ขณะที่​บัตร​ใหม่ปีนี้น่าจะ​ได้ถึง​ 300,000​ ใบ​ สูงกว่า​เป้าหมาย​ที่ตั้ง​ไว้​ 290,000 ใบ​ โดย​หมวดใช้จ่ายหลักสูงสุด​ 5 หมวด​ได้​แก่​ ประกัน ท่องเที่ยว เติมน้ำมัน ซูเปอร์​มาร์เกต​ และ​แฟชั่น​ ขณะที่​สินเชื่อ​ที่ไม่ก่อให้เกิด​รายได้ ​(เอ็น​พีแอล​)​ อยู่ที่​ 1.13%

"แม้ว่ายอดใช้จ่าย​บัตร​ขณะนี้​โตได้​ 10% ต่ำกว่า​เป้าหมาย​ทั้งปีที่ตั้ง​ไว้​ 15% แต่​เราก็ไม่ได้​ปรับเป้าหมาย​ลง​ คงจะ​ต้องพยายามต่อไป​ แต่ระดับ​เติบโต​ 10% นั้น​น่าจะ​ได้อยู่​ และ​ยังถือว่า​เติบโต​กว่าตลาดที่​ 8%"

ส่วนมาตรการคุมภาระหนี้ต่อรายได้สูงสุด (DSR) นั้น ขณะนี้​บริษัทมีเกณฑ์การพิจารณา​ที่รัดกุม​และมีระบบสกอริ่งที่ดีอยู่แล้ว​ ทำให้​มีข้อมูล​และ​พฤติกรรมการใช้จ่ายและรายได้ของลูกค้าอย่างดี​ รวมถึง​การทำการตลาดของเคทีซี​ไม่ได้มีการกระตุ้นใช้จ่ายในหมวดที่ฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด การเพิ่มวงเงิน​บัตรทำอย่างเป็นระบบ​ โดย​ในแต่ละปีมีบัตรที่ได้​อัปเกรดประมาณ​ 100,000-150,000 บัตรต่อปี โดยฐานลูกค้าบัตรของบริษัทส่วนใหญ่ 80% รายได้ต่ำกว่า 40,000 บาทต่อเดือน มีจำนวน 1.9 ล้านคน หากคิดเป็นกลุ่มลูกค้ารายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อเดือน มีสัดส่วนประมาณ 75% และ​มียอดอนุมัติ​บัตรใหม่​ ​45%
กำลังโหลดความคิดเห็น...