xs
xsm
sm
md
lg

กสิกรฯ ชี้​แนวโน้ม​บาทยังแข็ง แนะใช้นโยบาย​ภาษี​ต่อยอดกระตุ้น​ ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสิกรไทย​ประเมิน​แนวโน้ม​เงินบาทยังแข็งค่า​ เงินทุน​ยังไหลเข้า ชี้​ลดดอกเบี้ย​ไม่ตอบโจทย์​ แนะหันกระตุ้น​เศรษฐกิจ​ในประเทศ​โดย​นโยบาย​ภาษี​ หนุนเพิ่มศักยภาพ​โตยั่งยืน​

นายกอบ​สิทธิ์​ ศิลป​ชัย​ ผู้บริหารงาน​วิจัย​เศรษฐกิจ​และ​ตลาด​ทุน​ ธนาคาร​กสิกรไทย ​(KBANK​) เปิดเผย​ว่า​ ธนาคาร​ได้ทบทวน​เป้าหมายค่า​เงินบาท​ ณ​ สิ้นปี​นี้ที่​ระดับ​ 30.50​ บาทต่อ​ดอลลาร์​สหรัฐ​​ จากเดิมที่​ 31.00 บาทต่อ​ดอลลาร์​สหรัฐ​ ​เนื่องจาก​มองว่า​ผลกระทบ​จากสงคราม​การค้า​ที่​รุนแรง​ขึ้น​จะทำให้​ธนาคาร​กลาง​สหรัฐ​ฯ ต้องปรับขึ้นอัตรา​ดอกเบี้ย​นโยบาย​อีก​ 2 ครั้ง​ในปี​นี้​ ซึ่ง​จะทำให้​เงินดอลลาร์​สหรัฐ​ฯในระบบเพิ่มขึ้น​ ขณะที่​เงินบาทที่มีความผันผวนตามปัจจัย​ของโลกน้อยกว่า​ค่าเงินในตลาดเกิด​ใหม่​เอเชีย​สกุล​อื่นจึงยังเป็นตัวเลือกของนักลงทุน​ แต่อย่างไรก็ตาม เงินบาทอาจมีโอกาส​อ่อน​ค่า​อย่างรวดเร็ว​ในบางจังหวะ​​เกิดความกังวล​ต่อภาวะเศรษฐกิจ​ถดถอย​สูง​ขึ้น​ ทำให้มีเงินทุน​ไหลออก​จากไทยกลับไปยังสหรัฐ​ฯ ซึ่ง​มี​ความปลอดภัย​มากกว่า​

"การลดดอกเบี้ย​นโยบาย​ของธนาคาร​แห่งประเทศไทย​(ธปท.) ​ไม่ได้​ทำให้​เงินบาท​อ่อน​ค่า​ในช่วงที่​ธนาคาร​กลางอื่นๆ​ ผ่อนคลาย​นโยบาย​การเงิน​เช่นกัน​ ซึ่ง​ตรงนี้​ทำให้​ธปท.เองก็ต้อง​มีการทบทวน​ถึง​ความคุ้มค่าหากจะต้องปรับลดดอกเบี้ย​งอีกเพื่อกดให้​เงินบาทอ่อนค่าแต่​อาจส่งผล​ด้านเสถียรภาพ​ของระบบ​ในระยะยาว​ ขณะที่​มาตรการ​สกัดเงินทุนไหลเข้าระยะสั้น​นั้น​ส่งผล​ให้การถือครอง​พันธบัตร​ระยะสั้น​ของต่างชาติ​ในเดือนนี้ลดลงเหลือ​ 70,000​ ล้านบาท​ จากเดือนก่อนหน้า​ที่​ 120,000​ ล้านบาท​ ขณะที่​พันธบัตร​ระยะยาว​อยู่​ที่​ระดับ​ 876,000 ล้านบาท ​และเป็นส่วนที่ได้รับผลดีจากการปรับลดดอกเบี้ย​นโยบาย​ซึ่ง​หากมีการปรับลดอีกก็อาจจะ​ทำให้​มีเงินทุนไหล​เข้า​มาในส่วนนี้เพิ่มขึ้น​ด้วย"

ส่วนภาพรวม​เศรษฐกิจ​ไทย​มีแนวโน้ม​ชะลอตัว​จาก​ปัจจัย​ในประเทศ​และ​ต่างประเทศ​ การส่งออก​ของไทย​ถูก​กระทบ​จาก​นโยบาย​กีดกัน​การค้า​ของสหรัฐ​ฯ ​ผ่าน​ห่วง​โซ่​การผลิต​ของ​จีน​และ​อุปสงค์​ใน​ตลาดโลก​ที่ชะลอ​ลง​ การลงทุน​ภาค​เอกชน​ในช่วง​ที่​ผ่าน​มา​ชะลอตามการส่งออก​ที่หดตัว​ ขณะที่​นโยบาย​กระตุ้น​เศรษฐกิจ​ระยะสั้นของภาครัฐ​คาดว่าจะมีผลจำกัด​ ดังนั้น​ รัฐบาล​จึง​ควรมีนโยบาย​ทางการ​คลังออกมา​ต่อยอด ​ซึ่ง​มาตรการ​ลดหย่อน​ภาษี​ก็เป็นอีกมาตรการที่น่าสนใจ​ เนื่องจาก​เป็น​การลดต้นทุน​ให้แก่ผู้ประกอบการ​ และเพิ่มกำลัง​ซื้อ​ให้ผู้บริโภค​ รวมทั้ง​ควรพิจารณา​ลดภาษี​สำหรับ​การส่งเสริม​เพื่อเพิ่ม​ผลิต​ภาพ​การผลิต​ และมีนโยบาย​ที่จะ​ช่วยเพิ่มศักยภาพ​แรงงานไทย​ซึ่ง​จะช่วยให้เศรษฐกิจ​เติบโต​อย่างยั่งยืน​

"อัตราเงินเฟ้อ​ที่ต่ำสะท้อน​ถึงเศรษฐกิจ​มีความไม่สมดุล​ เราต้องหันมาส่งเสริม​เศรษฐกิจ​ภายในประเทศ​ให้ได้​ แต่ต้อง​ไม่ใช่ด้วยมาตรการ​ที่ส่งผลในระยะสั้นๆ เท่านั้น​ ซึ่ง​ในขณะนี้น่าจะ​เป็น​เครื่องมือ​ทางการคลังมากกว่า​ เพราะ​เครื่อง​มือทางการเงิน​จะขยับ​ยากแล้ว​ โดย​ปัจจุบัน​ธนาคาร​ยังคง​คาดการณ์​เป้าหมาย​จีดี​พี​เดิมที่​ 3.1% และ กนง.คงดอกเบี้ย​นโยบาย​ไปจนถึงสิ้นปีนี้"
กำลังโหลดความคิดเห็น...