xs
xsm
sm
md
lg

นักปั่นหุ้นโลก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ถล่มทลายอีกครั้ง ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ทรุดลงกว่า 623 จุด หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศตอบโต้จีน โดยการขึ้นภาษีสินค้าระลอกใหม่ จุดชนวนสงครามการค้าให้รุนแรงยิ่งขึ้น

ตลาดหุ้นทั่วโลกถูกมรสุมสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนกระหน่ำมานับปีแล้ว นักลงทุนหวั่นไหวในผลกระทบทางการค้า เศรษฐกิจ และการลงทุน

ตลาดเงินและตลาดหุ้นเกิดความระส่ำระสาย ประเมินทิศทางความเคลื่อนไหวไม่ได้ เพราะถูกครอบงำด้วยปัญหาสงครามการค้า

นายทรัมป์ กลายเป็นผู้มีอิทธิพลชี้นำดัชนีหุ้นทั้งโลก หุ้นจะขึ้นหรือลง อยู่ภายใต้อารมณ์ของผู้นำสหรัฐฯ ถ้าอารมณ์ดี แสดงท่าทีประนีประนอมกับจีน หุ้นจะสดใส ถ้าอารมณ์ร้าย จะห้ำหั่นกับจีน จะเปิดสงครามการค้าเต็มรูปแบบ หุ้นสหรัฐฯ ดิ่งลงทันที เช่นเดียวกับที่ดิ่งลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

นายทรัมป์ เป็นนักเล่นหุ้นหรือไม่ คงเป็นคำถามของนักลงทุนหลายคน เพราะถ้าเล่นหุ้น คงเก็บเกี่ยวกำไรมหาศาล เนื่องจากสามารถชี้นำตลาดหุ้นได้

ถ้าซื้อหุ้นไว้แล้ว ต้องการให้หุ้นขึ้น เพียงแสดงท่าที่ผ่อนปรนกับจีน หุ้นจะพุ่งขึ้นทันที แต่เมื่อขายหุ้นทำกำไรไปแล้ว และต้องการซื้อของถูกกลับ เปลี่ยนบทมาแสดงท่าทีดุดัน ประกาศกร้าว เปิดสงครามการค้าเต็มรูปแบบกับจีน ตลาดหุ้นจะรูดมหาราชเหมือนกัน

ตลาดหุ้นทั่วโลกเกิดความแปรปรวน เพราะท่าทีนายทรัมป์ มาหลายรอบแล้ว และปลายปี 2561 ดัชนีฯ ดาวโจนส์เคยรูดไปหลายพันจุด ลงมายืนแถวระดับ 20,000 จุดต้นๆ ฉุดให้ตลาดหุ้นไทยทรุดลงไปเหลือ 1,500 จุดเศษ ก็เพราะท่าทีขึงขันจะเปิดสงครามการค้ากับจีน

แต่เมื่อปรับท่าที หันมาเจรจาคลี่คลายสถานการณ์กับจีน หุ้นก็พุ่งทะยานขึ้นมาใหม่ รวมทั้งตลาดหุ้นไทยที่ดีดตัวกลับจนเกือบทะลุ 1,800 จุด ก่อนจะปักหัวลง

นักลงทุนทั่วโลกไม่น่าจะชื่นชมนายทรัมป์เท่าใดนัก ไม่น่าจะพอใจกับท่าทีผีเข้าผีออกของผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ เพราะตลาดหุ้นทำท่าจะสดใส นายทรัมป์ก็ทุบจนร่วงลงอีก

และการประกาศเปิดสงครามการค้ากับจีนครั้งล่าสุด ซึ่งทำให้ดัชนีฯ ดาวโจนส์ร่วงไปกว่า 600 จุด คงจะทำให้ตลาดหุ้นปั่นป่วน

วันศุกร์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยทำท่าจะฟื้นขึ้นมาแล้ว ดัชนีหุ้นพุ่งขึ้นมากว่า 13 จุด และมีแนวโน้มว่าจะผ่านทะลุ 1,650 จุดในรอบนี้ เพราะข่าวร้ายเริ่มจางลง ขณะที่ต่างชาติกลับมาซื้อควบคู่กับกองทุนรวมในประเทศ

แต่นายทรัมป์ ออกมาอาละวาดเสียอีก จนแรงโน้มถ่วงของตลาดหุ้นพลิกผัน จากแนวโน้มการปรับตัวสู่ขาขึ้น อาจจมปลักอยู่ในความผันผวนต่อไป

ใครที่คาดเดาอารมณ์นายทรัมป์ได้ คงทำนายทิศทางการลงทุนได้ถูกต้อง แต่ไม่มีทางจะรู้ได้ว่า เมื่อไหร่นายทรัมป์จะอารมณ์ดีหรืออารมณ์ร้าย จึงไม่อาจคาดการณ์ใดๆ ในแนวโน้มตลาดระยะสั้น

ถ้าสงครามการค้ายังไม่สงบ หุ้นจึงพร้อมจะพลิกผันได้ตลอดเวลา เล่นหุ้นช่วงนี้จึงเสี่ยงสูง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ในฐานะขาใหญ่ของตลาดหุ้นโลก สามารถชี้เป็นชี้ตาย ชี้ให้ตลาดหุ้นทั่วโลกขึ้นหรือลงก็ได้ และถ้านายทรัมป์ แอบเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น หรือใช้ "นอมินี" หรือตั้งตัวแทนเล่นหุ้น คงฟันกำไรนับไม่ถ้วน

แต่แมลงเม่าทั้งโลกต้องหัวหมุนกับนายทรัมป์ เพราะท่าทีเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวจะออกมาสงบศึกการค้า เดี๋ยวออกมาเกรี้ยวกราดประกาศเปิดสงครามการค้า ทำให้หุ้นเด้งไปเด้งมาเหมือนลูกปิงปอง

และไม่รู้ว่า รอบนี้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะทรุดฮวบ สังเวยอารมณ์นายทรัมป์อีกเท่าไหร่



กำลังโหลดความคิดเห็น...