xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นลาว..8 ปี แห่งความเหงา / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดหุ้นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เปิดการซื้อขายมากว่า 8 ปี แต่ยังตั้งไข่ไม่ได้ สภาพการซื้อขายหุ้นซบเซา ประชาชนไม่นิยมลงทุน จนรัฐบาลกำลังผลักดันมาตรการกระตุ้นครั้งใหญ่

11 มกราคม 2554 ตลาดหุ้นลาวเปิดการซื้อขายครั้งแรก และท่าจะไปได้ดีช่วง 1-2 ปีแรก เพราะนักลงทุนเวียดนามแห่เข้าไปเก็งกำไร แต่ซื้อขายหุ้นได้ระยะหนึ่ง เวียดนามก็ถอนทัพ เนื่องจากไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลตอบแทนที่ดีได้ ตลาดหุ้นจึงเงียบเหงามาจนถึงปัจจุบัน

บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นลาวมีจำนวนทั้งสิ้น 10 แห่ง มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม หรือมาร์เกตแคป ประมาณ 3 หมื่นล้านบาทเศษ การขึ้นลงสูงสุดของหุ้นกำหนดเพดาน 5% ค่าพี/อี เรโช เฉลี่ยของตลาดประมาณ 20 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนหรือดิวิเดน ยิลด์ ประมาณ 7% จำนวนนักลงทุนที่เปิดบัญชีซื้อขายรวมทั้งสิ้นประมาณ 14,000 ราย

โบรกเกอร์ทั้งหมดมี 3 ราย โดยบริษัทหลักทรัพย์ BCEL- เคที ซีมิโก้ จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง ธนาคาร BCEL หรือธนาคารรัฐบาลลาว กับบริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด เป็นโบรกเกอร์รายใหญ่สุด มีลูกค้าเปิดบัญชีประมาณ 10,000 ราย

ตลาดหุ้นลาว มีตลาดหลักทรัพย์ลาวดูแล มี ก.ล.ต.ลาวควบคุม แต่ไม่มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมเหมือนประเทศไทย

ที่ตั้งตลาดหุ้นอยู่ที่นครเวียงจันทน์ ห่างจากชายแดนแม่น้ำโขงเพียงไม่กี่กิโลเมตร จึงเป็นตลาดหุ้นเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด แต่เป็นตลาดหุ้นที่การพัฒนายังห่างไกลจากตลาดหุ้นไทยชนิดเทียบไม่ได้

เพราะมูลค่าการซื้อขายแต่ละวันอยู่ในระดับ 3 ล้านบาทเท่านั้น จึงไม่ต้องพูดถึงโบรกเกอร์ทั้ง 3 รายว่า จะแบกภาระต้นทุนขนาดไหน

การซื้อขายหุ้นของลาวมี 2 ระบบ โดยสามารถสั่งผ่านเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดหรือมาร์เกตติ้ง และสั่งผ่านออนไลน์ ซึ่งค่านายหน้าแทบจะไม่แตกต่างกัน คือ คำสั่งซื้อผ่านมาร์เกตติ้ง เสียค่านายหน้า 0.35% ถ้าสั่งขายเสียค่านายหน้า 0.65% สั่งซื้อผ่านออนไลน์ เสียค่านายหน้า 0.316% สั่งขายเสียค่านายหน้า 0.616%

หุ้นลาวเปิดเพียงครึ่งวัน เริ่มเวลา 09.00 น. ถึง 12.00 น. เพดานขึ้นลงสูงสุดกำหนด 5% ในแต่ละวัน แทบไม่มีลูกค้าตามห้องค้าของโบรกเกอร์ ไม่มีนักลงทุนเยี่ยมชมตลาดหลักทรัพย์ จนต้องดับไฟ ปิดแอร์ในส่วนที่ไม่จำเป็น เพื่อความประหยัด

ประชากรลาวมีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 6 ล้านคน ปี 2561 จีดีพีโต 6.8% อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปี 5.9% ซึ่งอัตราเงินปันผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดหุ้นสูงกว่า แต่ประชาชนลาวไม่ตื่นตัวกับการเล่นหุ้น และคนที่เข้ามาเล่น ส่วนใหญ่บาดเจ็บออกไป

ดัชนีหุ้นลาว เริ่มต้นที่ 1,000 จุด แต่ 8 ปีผ่านไป ดัชนีหุ้นลดเหลือประมาณ 774 จุด เนื่องจากหุ้นขนาดใหญ่กลุ่มพลังงาน ผลประกอบการปีที่ผ่านมาต่ำกว่าความคาดหมาย ราคาหุ้นจึงรูดลงมา และหุ้น PTL ซึ่งเป็นหุ้นขนาดใหญ่อีกตัว ดำเนินธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน ผลประกอบการขาดทุนติดต่อกัน 3 ปี ฉุดให้ราคาหุ้นทรุดฮวบลง

จากราคาเสนอขายนักลงทุนครั้งแรก 4,000 กีบ ล่าสุด เหลือเพียง 500 กีบ ทำให้นักลงทุนเสียหายในวงกว้าง จนเข็ดขยาดตลาดหุ้นลาว รวมทั้งนักลงทุนไทยด้วย

ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์และโบรกเกอร์ลาว พยายามผนึกกำลัง รณรงค์การลงทุนในตลาดหุ้น โดยเดินสายให้ความรู้นักลงทุนทั่วประเทศ แต่ปฏิกิริยาตอบรับไม่ดีนัก จำนวนนักลงทุนแทบไม่เติบโต และสินค้าในตลาดหุ้นมีให้เลือกน้อย รัฐบาลลาวจึงเตรียมออกมาตรการกระตุ้นตลาดหุ้นครั้งใหญ่ โดยจะเพิ่มสิทธิพิเศษด้านภาษีแก่บริษัทจดทะเบียน

บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นลาว จะได้รับลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 5% โดยบริษัททั่วไปต้องเสียภาษี 24% ของผลกำไร แต่บริษัทจดทะเบียนเสียภาษีเพียง 19%

รัฐบาลลาวกำลังลดภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือ 20% และขยายสิทธิลดหย่อนภาษีให้บริษัทจดทะเบียนจากเดิม 5% เพิ่มเป็น 7% โดยจะเสียภาษีเงินได้เพียง 13% ของผลกำไรเท่านั้น

รัฐบาลลาวหวังว่า การลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล จะจูงใจให้กิจการทั่วไปสนใจนำหุ้นเข้ามาซื้อขายเพิ่มขึ้น และเมื่อมีสินค้าให้เลือกมากขึ้น จะกระตุ้นให้นักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาเปิดบัญชีซื้อขาย

ตลาดหุ้นลาวไม่มีนักปั่นหุ้น ไม่มีนักเชียร์หุ้น ซึ่งโบรกเกอร์ลาว อยากให้มีนักปั่นหุ้นสร้างสีสันเหมือนกัน เพราะทุกวันนี้ มาร์เกตติ้งได้แต่นั่งตบยุง ได้แต่กินเงินเดือนประจำที่ไม่สูงนัก ไม่มีค่าคอมมมิชชันเหมือนมาร์เกตติ้งโบรกเกอร์ไทย

ตลาดหุ้นไทย มีบริษัทจดทะเบียนกว่า 700 แห่ง มาร์เกตแคปประมาณ 16 ล้านล้านบาท มูลค่าซื้อขายหุ้นเฉลี่ย 5-6 หมื่นล้านบาทต่อวัน

ตลาดหุ้นลาวมีหุ้นจดทะเบียนอยู่ 10 บริษัท มาร์เกตแคป 3 หมื่นล้านบาทเศษ มูลค่าซื้อขายเฉลี่ยประมาณวันละ 3 ล้านบาท และเป็นตลาดหุ้นที่เงียบมากๆ

ลาวอยู่ใกล้แค่ชายตาเห็น แต่ขนาดของตลาดหุ้น บรรยากาศซื้อขายหุ้น แตกต่างจากตลาดหุ้นไทยเหมือนฟ้ากับดิน และปลุกมา 8 ปีแล้วแต่ยังไม่ฟื้นกำลังโหลดความคิดเห็น...