xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์กรุงเทพติวเข้ม​ผู้ประกอบการ​ไทยบุกตลาดอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนาคารกรุงเทพ (BBL​)​ร่วมเสริมเขี้ยวเล็บเอสเอ็มอี ปั้นนักธุรกิจไทยพร้อมรุกตลาดอาเซียน ผ่านหลักสูตร AEC Business Leader ประสบความสำเร็จต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เค้นศักยภาพผู้ประกอบการไทย สร้างความเชื่อมั่นพร้อมเปิดประตูสู่ตลาดต่างประเทศ โดยนายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีปิดโครงการอบรมหลักสูตร “ผู้นำธุรกิจแห่งอาเซียน” (AEC Business Leader) รุ่นที่ 4 พร้อมด้วย นายจิรวุฒิ สุวรรณอาจ อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ สถานทูตไทยกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ สายลูกค้าธุรกิจรายกลาง นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ กิจการธนาคารต่างประเทศ นายกนกศักดิ์ โมกขมรรคกุล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้อำนวยการลูกค้าธุรกิจรายกลาง นครหลวง ที่ แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และผู้อำนวยการหลักสูตรอบรมผู้นำธุรกิจแห่งอาเซียน (AEC Business Leader) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพและความพร้อมที่จะเปิดตลาดสู่ต่างประเทศได้อย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียนที่กำลังเติบโตและถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับธุรกิจไทยที่มีความใกล้ชิดกันอยู่แล้ว จึงได้พัฒนาหลักสูตรอบรม "ผู้นำธุรกิจแห่งอาเซียน" AEC Business Leader ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4

โดยหลักสูตรดังกล่าวจะมุ่งเน้นการนำเสนอความรู้เชิงวิชาการ ทั้งด้านการตลาด กฎหมายและภาษี และการวิเคราะห์แผนธุรกิจ ควบคู่กับการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงจากผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการไทยที่ประสบความสำเร็จในการขยายตลาดไปยังอาเซียน นักธุรกิจในท้องถิ่นที่ทำการค้ากับไทย คำแนะนำจากนักวิเคราะห์เศรษฐกิจระดับประเทศ คำแนะนำจากตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และคำแนะนำด้านผลิตภัณฑ์และบริการด้านการเงินจากธนาคารกรุงเทพที่สนับสนุนการทำธุรกิจในอาเซียน ตลอดจนการพบปะผู้จัดการสาขาธนาคารกรุงเทพในอาเซียนที่มาให้คำปรึกษาและแบ่งปันประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนาน

นอกจากนี้ ผู้เข้าอบรมยังได้รับประสบการณ์ตรงจากการร่วมเดินทางศึกษาดูงานและสำรวจโอกาสทางธุรกิจจากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในประเทศกัมพูชา รวมถึงได้เข้าประกวดแผนธุรกิจ เพื่อเสริมทักษะให้ผู้ร่วมอบรมสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาคิดต่อยอด และพัฒนาขึ้นเป็นแผนธุรกิจที่ทำได้จริงในอาเซียนอีกด้วย

"ทีมที่ชนะเลิศในการอบรมรุ่นล่าสุด ได้นำเสนอแผนธุรกิจบริษัทพัฒนาทรัพยากรบุคคลในกัมพูชา "Talent Acquisition Platform" ที่สามารถสร้างสรรค์แผนธุรกิจที่มีความโดดเด่น เหมาะสมกับประเทศที่จะลงทุน โครงการมีความแปลกใหม่ และสามารถนำนวัตกรรมมาปรับใช้เข้ากับธุรกิจได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นผลสัมฤทธิ์ของโครงการอันน่าภูมิใจที่หลักสูตรนี้สามารถช่วยดึงศักยภาพของนักธุรกิจไทยออกมาได้อย่างชัดเจน และยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ประกอบการไทยในการเปิดตลาดสู่อาเซียน ทั้งจะมีธนาคารกรุงเทพที่พร้อมอำนวยความสะดวกและเป็น "เพื่อนคู่คิด" ของนักธุรกิจไทยอยู่เสมอ"

นายไชยฤทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากหลักสูตร AEC Business Leader แล้ว การเข้าร่วมอบรมดังกล่าว ยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้สร้างเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างผู้เข้าอบรมในรุ่นเดียวกันและรุ่นก่อนหน้า ซึ่งอาจพัฒนาไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจในอนาคตได้เช่นกัน ทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากธนาคารกรุงเทพ เช่น การรับคำปรึกษาจากผู้จัดการสาขาในต่างประเทศเป็นการส่วนตัว ทั้งด้านธุรกิจ กฎหมาย สิทธิประโยชน์ หรือโอกาสทางธุรกิจ การจองสิทธิเข้าร่วมงาน Business Matching ที่ธนาคารจัดขึ้น การจองสิทธิและสำรองที่นั่ง VIP ได้ก่อนใคร สำหรับงานสัมมนาที่ธนาคารจัดขึ้นในอนาคต รวมถึงรับคู่มือและข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการลงทุนในอาเซียนที่จัดทำขึ้นโดยธนาคาร เป็นต้น

ด้าน นายวรพจน์ ลาภวัฒนะมงคล กรรมการ บริษัท พริ้นติ้ง โซลูชั่น จำกัด หนึ่งในสมาชิกทีมชนะเลิศ กล่าวขอบคุณสำหรับรางวัลชนะเลิศ Business plan ในครั้งนี้ และรู้สึกคุ้มค่าต่อการทำงานอย่างหนักของทีมตลอดการอบรมในช่วง 3 เดือน กระทั่งกลายเป็นผลงาน MAP platform ที่ทีมร่วมกันสร้างขึ้น ซึ่งล้วนได้จากการเก็บเกี่ยวความรู้จากคอร์ส AEC Business Leader โดยทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อกำหนดแผนธุรกิจให้สามารถนำไปใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...