xs
xsm
sm
md
lg

บล.โกลเบล็กมองสงครามการค้ายืดเยื้อทำเศรษฐกิจโลกพัง แนะลงทุนหุ้น High Dividend

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.โกลเบล็กหวั่นสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนที่ยืดเยื้อทำเศรษฐกิจโลกถดถอย ล่าสุดโกลด์แมน แซคส์หั่นตัวเลขคาดการณ์ GDP ของสหรัฐฯ ไตรมาส 4 เหลือเพียง 1.8% บวกปัจจัยในประเทศยังไม่มีอะไรใหม่หรือมีน้ำหนักมากพอที่จะเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนได้ โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,620-1,655 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้น High Dividend ส่วนกลยุทธ์ลงทุนทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ มองกรอบราคาทองคำสัปดาห์นี้ที่ 1,500-1,540 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่ 21,860-22,500 บาท

ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ดัชนีทิศทางตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวลงจากความกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนจะยังยืดเยื้อต่อและไม่มีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปีหน้า ประกอบกับโกลด์แมน แซคส์ได้ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ประจำไตรมาส 4 สู่ระดับ 1.8% จากเดิมที่ระดับ 2.0% โดยระบุถึงผลกระทบจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่มากกว่าคาด ทำให้ประเมินแนวโน้มดัชนี SET INDEX ที่จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,620-1,655 จุด

ขณะเดียวกัน แนวโน้มค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นสวนทางกับเงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลัก และเงินหยวนที่อ่อนค่าเป็นปัจจัยลบต่อการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ ล่าสุดดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนกรกฎาคม 2562 ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 แตะระดับ 46.7 ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน จากความกังวลสงครามการค้า ภัยแล้ง และเงินบาทแข็งค่า

นอกจากนี้ ยังคงต้องจับตาปัจจัยการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 2/2562 ของ EU ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ และการรายงารนำเข้า-ส่งออก และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ รวมทั้งการประชุมคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐกับเอกชน (กรอ.พาณิชย์) เพื่อหารือและรับฟังข้อเสนอแนะปัญหาและอุปสรรคด้านการส่งออก

ส่วนในวันที่ 15 สิงหาคม สหรัฐฯ จะมีการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดค้าปลีก และดัชนีภาคการผลิต ตามมาในวันที่ 16 สิงหาคมจะมีการประชุมนัดแรกของ ครม.เศรษฐกิจ รวมทั้งสหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้าง และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้น และในวันที่ 19 สิงหาคม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลง GDP ไตรมาส 2/2562

ขณะที่ นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สำหรับปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นการลงทุนนั้นยังไม่มีอะไรใหม่เพิ่มเข้ามา นอกเหนือจากการคาดการณ์ว่ากลุ่มโอเปกอาจเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมัน ประกอบกับสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางยังไม่มีแนวโน้มที่จะคลี่คลาย ส่วนกรณีที่กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติแพกเกจกระตุ้น ศก.ชุดใหญ่ในช่วงครึ่งปีหลังวงเงิน 5 หมื่นล้านบาทภายในเดือนสิงหาคมนี้ ยังคงต้องใช้เวลาในการพิจารณา

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่น่าลงทุน ดังนี้ 1. หุ้น High Dividend เช่น SIRI, QH, TISCO, KKP และ ANAN 2. หุ้น Defensive Stock เช่น EASTW, TTW, BCH, CPALL และ BJC 3. หุ้น Theme EEC play เช่น AMATA, WHA, ROJNA, EASTW และ ATP30

ทั้งนี้ ในส่วนของ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวถึงแนวทางการลงทุนในทองคำว่า ราคาทองคำยังคงได้รับแรงหนุนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน และความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย และกองทุน SPDR ที่ยังซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องทำให้ทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ โดยมองกรอบราคาทองคำสัปดาห์นี้ที่ 1,500-1,540 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่ 21,860-22,500 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...