xs
xsm
sm
md
lg

เสี่ยงตายเก็งกำไร PPPM / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้เต็มไปด้วยข่าวร้ายจนไม่อาจคาดหมายถึงผลกระทบที่ตามมาได้ แต่หุ้นบริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM กลับซื้อขายอย่างคึกคัก เพราะ นักลงทุนบางกลุ่มแห่เข้าไปเก็งกำไร โดยไม่กลัวเป็นกลัวตาย

ราคาหุ้น PPPM ทรุดหนักลงมา 3 วันติด โดยติดฟลอร์ 30% 2 วัน และระหว่างการซื้อขายวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ถูกทุบติดฟลอร์เป็นวันที่ 3 แต่มีแรงซื้อเข้ามา ทำให้ราคากระเตื้องขึ้นมาปิดที่ 76 สตางค์

หลังจากประกาศ เลื่อนการชำระหนี้หุ้นกู้ที่ครบกำหนดไถ่ถอนคืนออกไป 1 ปี ราคาหุ้น PPPM ดิ่งลงเหวทันที จากราคาปิด 1.97 บาท เพียงช่วง 3 วันทำการ ลดลงเหลือ 76 สตางค์ โดยลดลงม้วนเดียว 1.21 บาท หรือลดลงกว่า 60%

จะอยู่ในช่วงขาลงเต็มตัว และราคาทรุดลงรุนแรง แต่ยังมีแรงซื้อเข้ามาตลอด ทำให้มูลค่าซื้อขายหนาแน่นระดับ 70-80 ล้านบาทต่อวันอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มูลค่าการซื้อขายน่าจะลดฮวบลง

แนวโน้มบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ถือว่าอนาคตค่อนข้างมืดมน เพราะการเลื่อนการชำระหนี้หุ้นกู้ลำดับที่ 2 วงเงิน 319.50 ล้านบาทออกไปอีก 1 ปี สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาฐานะทางการเงินของบริษัท

การซื้อเวลาเพื่อหาเงินไถ่ถอนหุ้นกู้ในอีก 1 ปีข้างหน้า ไม่มีหลักประกันว่า ฝ่ายบริหาร PPPM จะหาเงินไถ่ถอนหุ้นกู้อีก 4 ลำดับที่เหลือ วงเงินเกือบ 1 พันล้านบาทได้

และผลประกอบการ PPPM ก็ไม่ดีนัก ขาดทุนต่อเนื่องหลายปี จึงไม่มีเงินจากผลกำไรมาชำระหนี้ได้

ผู้ถือหุ้นกู้ PPPM ส่วนใหญ่ทำใจกันแล้ว เงินต้นอาจไม่ได้รับชำระคืนง่ายๆ แม้ภายใน 1 ปีที่ฝ่ายบริหารบริษัทให้คำมั่นไว้ก็ตาม สิ่งที่รอลุ้นกันอยู่คือ อัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้ที่ประกาศว่าจะจ่ายในทุก 3 เดือนตามที่เคยจ่ายอย่างสม่ำเสมอนั้น ถึงเวลาจะจ่ายให้จริงหรือไม่

แต่สำหรับผู้ถือหุ้นรายย่อยและนักเก็งกำไร ยังไม่ถอดใจจากหุ้นตัวนี้ โดยผู้ถือหุ้นบางส่วนไม่ยอมตัดขายขาดทุน ซึ่งอาจแบกรับการขาดทุนไม่ไหว เพราะในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้นเคยถูกลากขึ้นไปยืนเหนือ 6 บาท

เมื่อทำใจตัดขาดทุนไม่ได้ จึงจำเป็นต้องถือหุ้น และหวังว่า ฐานะการดำเนินงานของบริษัทจะกระเตื้องขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ราคาหุ้นดีดตัวกลับ

ขณะที่นักเก็งกำไรอาจมองว่า ราคาหุ้นปรับตัวลงมาแรงและเร็ว จึงมีโอกาสเด้งขึ้น และเข้ามาช้อนซื้อเพื่อวัดดวง เพราะถ้าราคาเด้งขึ้นจะชิงขายทำกำไรระยะสั้น

นักเก็งกำไรที่แห่เข้าไปวัดดวงหุ้น PPPM นับว่าใจถึง เพราะถ้าประเมินจากปัญหาการผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้แล้ว ถือว่าสถานการณ์ของบริษัทกำลังย่ำแย่ขนาดหนัก และยังมองไม่เห็นแนวทางการแก้ปัญหา

แม้ PPPM ยังไม่ได้อยู่ในภาวะล้มละลาย หรืออยู่ในฐานะบริษัทที่มีหนี้สินล้นพ้นตัว แต่กำลังอยู่ในสภาพล้มละลายด้านความน่าเชื่อถือ มีภาพในเชิงลบ ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่คงหลีกเลี่ยงการลงทุน

ราคาหุ้นแม้จะปรับตัวลงมาต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ราคาลงลึกขนาดนี้ยังไม่สามารถสร้างแรงจูงใจนักลงทุนได้ เพราะราคาหุ้นอาจตอบรับกับข่าวร้ายยังไม่หมด จึงมีโอกาสปรับฐานลงอีก

PPPM อยู่ในข่ายหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง และควรหลีกเลี่ยงการลงทุน

จะมีแต่เจ้ามือ หรือนักลงทุนประเภทหน่วยกล้าตายเท่านั้นที่แห่เข้าไปลุย เพื่อเก็งกำไรระยะสั้น

บทสรุปของ นักเก็งกำไรจะออกมาอย่างไร ต้องรอดูกันอีกสักระยะ เพราะสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพนักเก็งกำไรหุ้น PPPMกำลังโหลดความคิดเห็น...