xs
xsm
sm
md
lg

"ขุนคลัง" เตรียมออกมาตรการกระตุ้น ศก.แพกเกจใหญ่ภายใน ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.คลัง เตรียมออกมาตรการกระตุ้น ศก.แพกเกจใหญ่ภายใน ส.ค.นี้ หวังส่งผล ศก.เชิงบวก ยืนยันเป็นยาแรง เห็นผลชัดเจน ช่วยเหลือครอบคลุมทุกกลุ่ม

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงการคลังว่า กระทรวงการคลังเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นแพกเกจใหญ่ภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยหวังจะส่งผลให้เศรษฐกิจเป็นบวก

สำหรับมาตรการที่จะออกมาจะเน้นดูแลคนทุกกลุ่มตั้งแต่ระดับฐานราก ทั้งเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ผู้ค้าขายในระดับชุมชุม รวมถึงผู้ประกอบการรายเล็ก รายย่อย หรือกลุ่มสตาร์ทอัป รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาพรวม ไม่ใช่เฉพาะในเมืองรอง

"มาตรการที่ออกมาต้องแรง ถ้าทำแล้วหวังให้ได้ผลจริงจัง ส่งผลเศรษฐกิจในเชิงบวก เสนอเป็นแพกเกจใหญ่" นายอุตตม กล่าว

อย่างไรก็ตาม รมว.คลัง ยังไม่ขอประเมินว่า มาตรการที่ออกมาจะส่งผลให้ GDP ปี 63 ไม่ต่ำกว่า 3% หรือไม่ โดยขอรอดูมาตรการทั้งหมดก่อน ซึ่งจะมีการประเมินตัวเลขงบประมาณ และการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจด้วย ซึ่งอาจจะโตเกิน 3% ก็เป็นได้"

ทั้งนี้ มาตรการที่ออกมาจะมีการนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจได้พิจารณาก่อน โดยจะใช้เม็ดเงินจากงบประมาณปี 62 ที่เหลือไปพลางก่อน

ทั้งนี้ การออกมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วง 3 เดือนสุดท้ายปลายปี รองรับ พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ยังไม่มีงบลงทุนออกสู่ระบบ จึงต้องใช้มาตรการออกมาช่วยเยียวยาเศรษฐกิจครึ่งหลังไม่ให้มีปัญหา เนื่องจากขณะนี้ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว รองนายกรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้ทุกหน่วยงานออกมาตรการดูแลให้ครอบคลุมทุกกลุ่มโดยเฉพาะเกษตรกร ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง รายย่อยต้องดูแลให้มีกำลังซื้อ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า เอสเอ็มอีที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนในกิจการด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน คนระดับกลางไม่ให้มีความเดือดร้อนจากต้นทุนค่าครองชีพ

รวมถึงการท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เพราะเป็นสาขาส่งผลต่อธุรกิจรายย่อยที่เกี่ยวข้องอย่างมาก รวมทั้งการท่องเที่ยวในชุมชน ในส่วนของสถาบันการเงินของรัฐ พิจารณาดูแลกลุ่มเป้าหมาย เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดูแลเกษตรกรให้มีเงินทุนหมุนเวียนด้วยเงื่อนไขผ่อนปรน ธนาคารออมสิน ดูแลสตาร์ทอัป ธุรกิจรายย่อย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) ดูแลผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้มีเงินทุน ในส่วนของรายย่อยผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ จะใช้เป็นเครื่องมือจากมาตรการที่ออกมาเพื่อดูแลรายย่อย เมื่อทุกหน่วยงานสรุปมาตรการได้แล้ว ต้องเสนอ ครม.เศรษฐกิจ และเสนอ ครม.ชุดใหญ่เห็นชอบภายในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้เป็นมาตรการแพกเกจใหญ่ผลักดันพร้อมกันหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง มาตรการออกไปแล้วต้องเห็นผลชัดเจน หวังดันให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้ โดยใช้งบประมาณครั้งนี้อยู่ในกรอบวินัยทางการคลัง และ พ.ร.บ.งบประมาณ

นายอุตตม กล่าวเพิ่มเติมว่า กระแสการเปลี่ยนบอร์ดรัฐวิสาหกิจนั้น ในส่วนตัวมองว่าควรให้คนเดิมดูแลงานไปจนกว่าจะครบวาระ และการตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎมหมายฉบับใหม่ ผ่านการคัดเลือกของคณะกรรมการกลั่นกรองบอร์ดรัฐวิสาหกิจ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จากนั้นนำรายชื่อเสนอคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นับเป็นขั้นตอนใหม่อีกหลายด้านที่ต้องดำเนินการให้ครบตามที่กฎหมายกำหนด

สำหรับการแบ่งงานของกระทรวงการคลัง นายอุตตม กำกับดูแลกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ธ.ก.ส. ธนาคารออมสิน เอสเอ็มอี แบงก์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กำกับดูแลกรมศุลกากร กรมธนารักษ์ กรมบัญชีกลาง ธนาคารกรุงไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...