xs
xsm
sm
md
lg

บล.ไอร่าคาดตลาดหุ้นไทยในเดือน ส.ค.มีโอกาสปรับขึ้น ลุ้นรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งระยะสั้น-ยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.ไอร่าคาดตลาดหุ้นไทยในเดือน ส.ค.มีโอกาสปรับขึ้น ลุ้นรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งระยะสั้น-ยาว ด้านปัจจัยต่างประเทศนั้น คาดว่าประเด็นสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีนจะกลับมาสร้างความกังวลต่อการลงทุนรอบใหม่ หลังจากการเจรจาล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้า พร้อมกับยังมีความไม่แน่นอน

ฝ่ายวิจัย บล.ไอร่า (AIRA) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในช่วงเดือนสิงหาคมว่ายังมีโอกาสปรับขึ้น แต่อยู่ในกรอบจำกัด โดยได้ปัจจัยหนุนจากประเด็นในประเทศ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นลงทุนหลังการเข้ามาของรัฐบาลชุดใหม่ และแถลงนโยบาย พร้อมคาดมีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

พร้อมทั้งคาดว่าสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือมีแนวโน้มปรับเพิ่มอันดับ Credit Rating จาก Lower Medium Grade เป็น Upper Medium Grade ระยะถัดไป หลังเพิ่ม Outlook จาก Stable เป็น Positive เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้อาจจะมีแรงขายทำกำไร (Sell on Fact) หลังหมดช่วงประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/62 ช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ และติดตามการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ซึ่งคาดว่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.75%

ด้านปัจจัยต่างประเทศนั้น คาดว่าประเด็นสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีนจะกลับมาสร้างความกังวลต่อการลงทุนรอบใหม่ หลังจากการเจรจาล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้า พร้อมกับยังมีความไม่แน่นอน แต่ทั้งนี้ยังได้รับปัจจัยบวกจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดลง 0.25% ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 11 ปี แต่คงต้องติดตามกันต่อว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้เฟดจะมีทิศทางอย่างไรต่อ เพราะการประชุมล่าสุดไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ บ่งชี้การปรับลดดอกเบี้ย พร้อมทั้งจับตากระแส Fund Flow ที่ไหลเข้า Emerging Market และไทยอาจชะลอลงบ้าง

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในเดือนสิงหาคม โดยคัดหุ้นเด่น ดังนี้ ADVANC, AP, CK, JKN, KBANK และ PTTEP อีกทั้งแนะนำหุ้นกลุ่มค้าปลีกและท่องเที่ยว คาดได้รับประโยชน์จากมาตรการของภาครัฐฯ ที่ออกมาเพื่อกระตุ้นการบริโภคในประเทศและท่องเที่ยว รองลงมาหุ้นกลุ่มพลังงาน ทั้งกลุ่มน้ำมัน เช่น PTTEP จากราคาน้ำมันดิบดูไบที่คาดเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 60-70 ดอลลาร์/บาร์เรล และกลุ่มโรงกลั่น เช่น TOP และ SPRC จากค่าการกลั่นที่ฟื้นตัว และคาดทรงตัว 6-7 ดอลลาร์/บาร์เรล และหุ้นที่มีปัจจัยโดดเด่นเฉพาะตัว เช่น SCB ที่คาดผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นจากการขาย SCB Life ให้กับ FWD พร้อมคาดจ่ายปันผลพิเศษ ประมาณ 18-19 บาท/หุ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...