xs
xsm
sm
md
lg

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์เหนือจอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้น "อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ "ปิดเทรดวันแรก 22.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.90 บาท หรือ 4.09% จากราคาขาย IPO ที่ 22 บาท/หุ้น มูลค่าซื้อขาย 2,767.25 ล้านบาท โบรกฯ ให้ราคาเป้าหมายเหนือ 27 บาท ผู้บริหารนำเงินใช้ขยายสาขา

วานนี้หุ้นของ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน)หรือ ILM เข้าเทรดวันแรก โดยเปิดตลาดราคาหุ้นอยู่ที่ 22.30 บาท เหนือจากราคาจองที่กำหนดไว้ 22 บาท ระหว่างวันราคาหุ้นปรับขึ้นไปสูงสุดที่ 23.60 บาท ต่ำสุดที่ 22.20 บาท และเมื่อปิดตลาดราคาหุ้นอยู่ที่ 22.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.90 บาท หรือ 4.09 % มูลค่าซื้อขาย 2,767,247.22 บาท
บล.บัวหลวง ระบุในบทวิเคราะห์ฯแนะ"ซื้อ"หุ้น บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) ให้ราคาเป้าหมาย 27 บาท โดยคาดกำไรมีการเติบโตอย่างมั่นคง และยังมีอัพไซด์ที่จะเกิดขึ้นจากการลดค่าใช้จ่ายในอนาคต โดยยังมองว่าหากกำลังซื้อมีการฟืนตัวจากกลุ่ม middle income ซึ่ง ILM จะได้ประโยชน์ เนื่องจากเป็นกลุ่มเป้าหมาย
ทั้งนี้ ราคา IPO คิดเป็น PER ปี 2019 ที่ 20.1 เท่าต่ำกว่า HMPRO ที่ 35.3 เท่า และ GLOBAL ททที่ 32.9 เท่า ในด้านของกำไรคาดกำไรหลักในครึ่งปีแรก H1/62 ที่ 300 ล้านบาท โดยคาดกำไรสุทธิจะพลิกกลับเป็นกำไร YoY (มีค่าใช้จ่ายพิเศษจากการปิดสาขาที่มาเลเซียในปีที่แล้ว) และเติบโต QoQ
บล.โนมูระ พัฒนสิน แนะ"ซื้อ"หุ้น ILM ประเมินมูลค่าพื้นฐานของ ILM ปี 2562 ที่ 27.50 บาท/หุ้น ด้วยวิธี PER method อิง PER target ที่ 25.0x และ EPS 19F ที่ 1.1x ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของ PER target 19F ของกลุ่มค้าปลีกในประเทศไทยที่ 28.0x และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของ PER กลุ่มค้าปลีกย้อนหลัง 5 ปีที่ 30.0x
ทั้งนี้ มอง ILM น่าสนใจจากการเป็นผู้นำค้าปลีกในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 20% บวกกับชอบกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ทั้งด้านของคอนเซ็ปของผลิตภัณฑ์ ความทันสมัยของเทคโนโลยีการผลิต และความพร้อมของโรงงาน และด้วยจุดเด่นเหนือคู่แข่งที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้มองว่า ILM มีแนวโน้มจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง
นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน กล่าวว่า การเข้าระดมทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ของ บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน จากการเสนอขายหุ้น IPO 105 ล้านหุ้น ที่ราคาเสนอขายหุ้นละ 22 บาท โดยนักลงทุนให้ความเชื่อมั่นในศักยภาพการดำเนินธุรกิจและแผนขยายการลงทุนที่จะสร้างการเติบโตในอนาคต
นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ ILM เปิดเผยว่าการระดมทุนครั้งนี้ เพื่อนำเงินไปใช้ในการลงทุนขยายงานสาขาทั้งสิ้น 36 สาขา ครอบคลุมพื้นที่กว่า 21 จังหวัดทั่วประเทศ และยังเป็นผู้ให้บริการธุรกิจให้เช่าและบริการพื้นที่เช่า ภายใต้แบรนด์ The Walk, Little Walk และ Index Mall รวม 9 สาขา โดยมีจุดแข็งด้านแบรนด์ร้านค้าปลีกและแบรนด์สินค้าเป็นที่จดจำและได้รับความนิยม (Brand Awareness) สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้าชมร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ พร้อมทั้งเสริมสร้าง Synergy ให้กับธุรกิจหลักของบริษัทฯ เพื่อสร้างการ
เติบโตที่ยั่งยืนและมีแผนขยาย Index Living Mall เพิ่มขึ้นปีละ 2-3 สาขา จากปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...