xs
xsm
sm
md
lg

ใครใส่เงินเพิ่มทุน PPPM / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM แจ้งผลการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งล่าสุด แม้ผู้ถือหุ้นจะสละสิทธิการจองซื้อกว่า 50% แต่บริษัทยังสามารถระดมเงินใช้ต่อทุนได้ประมาณ 250 ล้านบาท โดยไม่รู้ว่าผู้ถือหุ้นกลุ่มไหนกันบ้างที่ใจถึง เติมเงินเข้าบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ ทั้งที่ผลประกอบการขาดทุนติดต่อหลายปี

PPPM นำหุ้นเพิ่มทุน จำนวน 281.52 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 2 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 2 บาท กำหนดจองซื้อระหว่างวันที่ 1-5 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีผู้ใช้สิทธิจองซื้อทั้งสิ้น 125 ล้านหุ้น ระดมเงินได้ 250 ล้านบาท มีหุ้นเหลือขาย จำนวน 156.52 ล้านหุ้น

โครงสร้างผู้ถือหุ้น PPPM ประกอบด้วย ผู้ถือหุ้นรายย่อย จำนวน 1,918 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 74.68% ของทุนจดทะเบียน โดยมียูโอบี เคเฮียน ไพร์เวท ลิมิเต็ด ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 10.62% ของทุนจดทะเบียน นายพงศ์รักษ์ จินดาสมบัติเจริญ ถือหุ้นในสัดส่วน 7.53% และนายปริน ชนันทรานนท์ ถือหุ้นในสัดส่วน 5.76%

การที่หุ้นเพิ่มทุนขายได้ไม่ถึงครึ่งของจำนวนที่เสนอขายทั้งหมด เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อขายบนกระดานไม่จูงใจให้จองซื้อ โดยระหว่างช่วงเปิดให้จองซื้อ เคลื่อนไหวในระดับ 2 บาท ทำให้การจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนมีความเสี่ยง เพราะราคาหุ้นบนกระดานอาจรูดลงต่ำกว่าราคาหุ้นเพิ่มทุนได้

นอกจากนั้น ผลประกอบการบริษัทยังย่ำแย่ ขาดทุนต่อเนื่องหลายปี โดยไตรมาสแรกปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 50.52 ล้านบาท ขณะที่ปี 2561 ขาดทุนทั้งสิ้น 110.08 ล้านบาท

แม้ผลประกอบการจะตกต่ำ แต่ราคาหุ้น PPPM กลับเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา โดยในรอบ 12 เดือน เคยถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 6.71 บาท และต่ำสุดที่ 1.88 บาท

หลังจากปิดการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ ราคาหุ้น PPPM ถูกลากขึ้นอย่างร้อนแรง โดยราคาซึมอยู่แถว 2 บาทมาพักใหญ่ แต่ถูกลากขึ้นไปยืนที่ 3.14 บาท ระหว่างชั่วโมงซื้อขาย เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนมีแรงขายถล่ม จนราคารูดลง และลากกันใหม่ในวันที่ 10 กรกฎาคม โดยราคาปิดที่ 2.98 บาท

หากราคาหุ้นบนกระดานอยู่ได้จนถึงวันที่ลูกหุ้นหรือหุ้นเพิ่มทุนเข้ามาซื้อขาย ผู้ถือหุ้นที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุนไว้คงรวยกันเละ

แต่ถึงลูกหุ้นยังเข้า ราคาบนกระดานสูงระดับนี้ เป็นโอกาสในการขายหุ้นตัวแม่ ทำกำไรรอบหนึ่งก่อน เมื่อลูกหุ้นเข้า ถ้าราคายังยืนอยู่ในระดับสูง จึงขายทำกำไรอีกรอบ

ความน่าสนใจในการเพิ่มทุนของ PPPM คือ หุ้นที่ขายได้จำนวน 125 ล้านหุ้น หรือกว่า 40% ของหุ้นเพิ่มทุนที่เสนอขายทั้งหมด ใครเป็นผู้ซื้อ ผู้ถือหุ้นรายย่อยซื้อทั้งหมดหรือไม่ และผู้ถือหุ้นใหญ่พากันสละสิทธิหรือไม่

แผนการเพิ่มทุน PPPM ถูกผลักดันจากผู้ถือหุ้นใหญ่ และผู้ถือหุ้นใหญ่ควรจะต้องใส่เงินเพิ่มทุนเข้ามา เพราะถ้าไม่ใส่เงินเพิ่มทุน แสดงว่าการเพิ่มทุน มีเป้าหมายสูบเงินจากผู้ถือหุ้นรายย่อยเท่านั้น

และอาจรู้ถึงความเสี่ยงในการซื้อหุ้นเพิ่มทุน รู้ว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทไม่ดี จึงปล่อยให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยถมเงินเข้ามาฝ่ายเดียว

ผู้ถือหุ้นใหญ่ PPPM ใส่เงินซื้อหุ้นเพิ่มทุนหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากทะเบียนผู้ถือหุ้น โดยหากหลังเพิ่มทุนแล้ว สัดส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ลดลง หรือจำนวนหุ้นที่ถืออยู่ไม่เพิ่มขึ้น ตามสัดส่วนที่ได้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน จะเป็นหลักฐานยืนยันว่า

ผู้ถือหุ้นใหญ่คิดไม่ซื่อกับการผลักดันแผนเพิ่มทุน โดยมีเจตนาสูบเงินจากผู้ถือหุ้นรายย่อย

และถ้าผู้ถือหุ้นใหญ่คิดไม่ซื่อ ผู้ถือหุ้นรายย่อยต้องเตรียมคิดบัญชีไว้ ประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อไหร่ เปิดซักฟอกคณะกรรมการ PPPM ให้หนัก

เค้นหาคำตอบจากคณะกรรมการบริษัทให้ได้ ทำไมจงใจสูบเงินจากผู้ถือหุ้นรายย่อยกำลังโหลดความคิดเห็น...