xs
xsm
sm
md
lg

แรงขายยังกดดันราคาทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทองคำยังเคลื่อนไหวในระดับสูงเพื่อทดสอบจุดสูงสุดของปี แม้ได้รับแรงกดดันจากการอ่อนค่าของสกุลยูโร ภาพรวมแรงเทขายมีมาก ทางเลือกที่ดีคือ แบ่งทองคำออกมาขายลดความเสี่ยง

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมการเคลื่อนไหวของราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคายังคงค่อนข้างผันผวน โดยทะยานขึ้นทดสอบระดับสูงสุดของปี และพยายามเข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 6 ปีอีกครั้ง แต่ยังมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาที่ค่อนข้างสูง ขณะที่ทองคำยังคงได้รับแรงกดดันจากทิศทางสกุลเงินยูโรที่อ่อนค่าลง หลังจาก "คริสติน ลาการ์ด" ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับการผ่อนคลายนโยบายการเงิน และสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้รับเสนอให้ชิงตำแหน่งประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) แทน "มาริโอ้ ดาร์กี้" กระแสการคาดการณ์การเสนอชื่อดังกล่าวส่งผลให้ทิศทางของสกุลเงินยูโร พร้อมกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในฝั่งยุโรปมีการปรับฐานลดลงจนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กลับมากดดันราคาทองคำ

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำยังคงได้รับกระแสการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟดจะยังคงผ่อนคลายนโยบายทางการเงิน ทั้งนี้ ระหว่างสัปดาห์ประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ได้ทวิตข้อความเตรียมเสนอชื่อคณะกรรมการเฟดคนใหม่ 2 ท่าน ซึ่งทั้ง 2 ท่านมีความคิดเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ย และสนับสนุนนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ซึ่งปัจจัยดังกล่าวยังคงเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ระหว่างสัปดาห์ส่งผลให้ราคาทองคำทะยานขึ้นเข้าใกล้ระดับสูงสุดของปี

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา แนะนำให้จับตาดูสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะมีการเจรจาการค้ากัน โดยผู้แทนการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะมีการสนทนาทางโทรศัพท์ รวมถึงการเจรจาต่อรองกันอีกครั้ง ซึ่งอาจจับตาดูความคืบหน้าต่อประเด็นดังกล่าว นอกจากนี้เอง เจ้าหน้าที่จากอินเดียและสหภาพยุโรปจะมีการจัดประชุมเพื่อหารือกันทางด้านการค้า รวมทั้งผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ จะเยือนอินเดีย

โดยมีการคาดการณ์ว่า กลุ่มประเทศดังกล่าวจะมีการตกลงกันเพื่อแก้ไขข้อพิพาททางการค้าและลดความตึงเครียดทางการค้าที่ดำเนินมาในช่วงก่อนหน้า แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่มีความชัดเจนและแนวโน้มการดำเนินการจัดเก็บภาษีตอบโต้ยังคงดำเนินต่อไป และอาจจะยังคงเป็นปัจจัยหนึ่งกลับเข้ามาหนุนและพยุงในส่วนของราคาทองคำไว้ นอกจากนี้แนะนำนักลงทุนจับตาการแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ของนายเจอโรม พาวเวล ต่อคณะกรรมการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ซึ่งอาจจะทำให้เห็นถึงทิศทางนโยบายทางการเงินของเฟด ในการประชุมวันที่ 30 และ 31 กรกฎาคมนี้มากยิ่งขึ้น

ดังนั้น กลยุทธ์ในการลงทุน YLG ให้แนวรับระดับ 1,381/1,355 และ 1,332 แนวต้านระดับ 1,439/1,460 และ 1,487 อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าราคาทองคำทะยานขึ้นเข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี ทำให้มีแรงขายทำกำไรสลับออกมาที่ค่อนข้างสูง จึงแนะนำนักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังในการสะสมทองคำเพิ่ม แต่ถ้าหากราคาทองคำปรับฐานหรืออ่อนตัวลง และยังสามารถทรงตัวยืนอยู่เหนือแนวรับระดับ 1,398-1,381 เหรียญได้ แนะนำนักลงทุนเข้าซื้อที่โซนดังกล่าวเพื่อหวังทำกำไรระยะสั้นจากการดีดตัวหรือการขยับขึ้นของราคาทองคำ

ทั้งนี้ แนวโน้มหรือโมเมนตัมของทองคำยังคงเป็นบวก แต่เนื่องจากราคาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น อาจจะมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาค่อนข้างสูงไปด้วย โดยหากราคาขยับหรือดีดตัวขึ้นยังไม่ผ่านแนวต้านระดับ 1,439 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของปีนี้ และเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี อาจแบ่งทองคำออกขายเพื่อรอการย่อตัวลงมาแล้วเข้าซื้ออีกครั้ง แต่หากราคาสามารถผ่านได้ สามารถถือทองคำต่อและชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไปบริเวณ 1,460 เหรียญ ไม่เพียงเท่านี้แนวโน้มหรือโมเมนตัมของค่าเงินบาทยังคงมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างต่อเนื่องถือว่าเป็นป้จจัยตัวหนึ่งที่กดดันให้ราคาทองคำในประเทศขยับขึ้นน้อยกว่าของราคาทองคำต่างประเทศ

กำลังโหลดความคิดเห็น...