xs
xsm
sm
md
lg

ธพว.เตรียมเปิดบริการ e-Saving ใน ต.ค.62 ผนึก National ITMX เชื่อมทำธุรกรรมการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธพว. เตรียมให้บริการเปิดบัญชี e-Saving และแพลตฟอร์ม Mobile Bank Application ในเดือน ต.ค.นี้ หวังเพิ่มความสะดวกในการโอนย้ายเงินกู้ทันใจให้แก่เอสเอ็มอี ผนึกกำลัง National ITMX เชื่อมต่อการทำธุรกรรมการเงินกับทุกธนาคาร เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ยุคสังคมไร้เงินสด

นายพงชาญ สำเภาเงิน รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปลายปี 61 ธนาคารฯ ลงทุนกว่า 600 ล้านบาท พัฒนาระบบ Core Banking เพื่อเป็นระบบปฏิบัติการหลักของ ธพว. โดยจะเปิดบริการทีละส่วนอย่างต่อเนื่อง และสมบูรณ์แบบภายในสิ้นปี 63

ทั้งนี้ เบื้องต้นในเดือน ต.ค.62 ระบบ Core Banking จะนำร่องให้บริการเปิดบัญชีออมทรัพย์ออนไลน์ หรือ e-Saving และแพลตฟอร์ม Mobile Bank Application เมื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับอนุมัติเงินกู้จาก ธพว. แล้ว ธนาคารฯ จะโอนเงินเข้าบัญชี e-Saving ดังกล่าวทันที เพิ่มความสะดวกด้านการเงินในการดำเนินธุรกิจ และชำระค่างวด ซึ่งจะเริ่มปิดให้บริการในกลุ่มลูกหนี้รายใหม่ก่อนที่จะขยายไปสู่ลูกหนี้กลุ่มต่างๆ ของ ธพว. ต่อไป

นายชาญพงศ์ กล่าวถึงข้อดีของระบบดังกล่าวว่า เมื่อผู้ประกอบการได้รับการอนุมัติสินเชื่อแล้ว สามารถโอนเงินต่อไปยังธนาคารอื่นๆ ได้ทันที และเมื่อถึงกำหนดเวลาชำระเงินกู้ ลูกหนี้สามารถโอนเงินจากธนาคารอื่นเข้ามาชำระหนี้ได้เช่นกัน หรือจะเลือกโอนเงินเข้าบัญชี e-Saving ตัดบัญชีเพี่อชำระยอดเงินกู้ หรือหากต้องการดูยอดหนี้คงเหลือ ข้อมูลการโอนเงินระหว่างบัญชี ก็สามารถเลือกทำรายการ ดูข้อมูลย้อนหลังผ่าน mobile Application ได้

นอกจากนั้น ธนาคารจับมือกับ บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด (National ITMX) ผู้ให้บริการรับส่งข้อมูลธุรกรรมผ่านช่องทาง ATM เคาน์เตอร์ธนาคาร อินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ เชื่อมโยงเครือข่ายการให้บริการของทุกธนาคาร โดยจะเปิดให้บริการได้ภายในสิ้นปี 62 ทั้งนี้ การเชื่อมโยงธุรกรรมในการชำระค่างวดเข้ากับธนาคารพาณิชย์อื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าของ ธพว. สามารถใช้โทรศัพท์มือถือโอนเงิน หรือเลือกชำระหนี้ข้ามจากธนาคารอื่นมายัง ธพว. ทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวก รวดเร็ว ตอบโจทย์สังคมการลดใช้เงินสด หรือ Cashless Society ลูกค้าไม่ต้องถือเงินจำนวนมากๆ เพื่อมาชำระค่างวดถึงธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ หรือผ่านเคาน์เตอร์ให้บริการอีกต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...