xs
xsm
sm
md
lg

แรงขายพร้อมกันดันหลังทองคำขึ้นแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านผลักดันราคาทองคำขยับเพิ่มต่อเนื่อง จับตาการเจรจาหาข้อยุติสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ภาพรวมแม้ราคายังปรับตัวขึ้น แต่แรงเทขายยังกดดัน แนะนำเข้าลงทุนเมื่อราคาอ่อนตัว

"วรุต รุ่งขำ"ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมการเคลื่อนไหวของราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคาทองคำมีการทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ในรอบ 6 ปี โดยได้รับแรงหนุนจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน หลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่าน อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำลดช่วงบวกลงและมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา หลังจากประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศว่า ไม่ได้อยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมืองในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ขณะที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ สาขาเซนต์หลุยส์ ออกมาแสดงความเห็นว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.5% อาจจะมากเกินไป แนวโน้มหรือสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนลดการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระดับสูง และเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดแรงขายทองคำออกมา ประกอบกับนักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังในการสะสมทองคำ เนื่องจากต้องการรอดูความชัดเจนการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ก่อน

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา อาจจะต้องจับตาดูสงครามการค้าที่อาจจะขยายวงกว้างไปยังประเทศอื่นๆ หลังจากประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" แสดงความไม่พอใจสหภาพยุโรป และอินเดีย ซึ่งแนวโน้มการขยายตัวของสงครามการค้าออกไปอาจเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กลับเข้ามาพยุงในส่วนของทองคำ แนะนำให้นักลงทุนติดตามความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน หลังอิหร่านส่งสัญญาณเกี่ยวกับการละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2015 โดยการสะสมแร่ยูเรเนียมเกินกว่าที่ข้อตกลงดังกล่าวกำหนด ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวอาจจะเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านมากขึ้น นอกจากนี้ ในส่วนของสหรัฐฯ จะมีการเปิดเผยข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร อัตราการว่างงาน และรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงประจำเดือนมิถุนายน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ

ทำให้กลยุทธ์การลงทุนยังคงแนะนำนักลงทุน ลงทุนระยะสั้นถึงแม้ว่าแนวโน้ม หรือโมเม้นตัมของตัวราคาทองคำจะยังคงเป็นบวก เพราะเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อราคาขยับหรือปรับตัวขึ้น มีแรงขายทำกำไรกดดันให้ราคาปรับฐานหรืออ่อนตัวลง ขณะที่ราคามีการแกว่งตัวอยู่ในกรอบสลับขึ้นลงในรูปของฟันปลา เนื่องจากแรงซื้อและแรงขายต่อสู้กัน ดังนั้น ในส่วนของการเข้าซื้ออาจรอราคาอ่อนตัวหรือปรับฐานลง โดยใช้แนวรับในโซน 1,393-1,381 เหรียญ เป็นจุดพิจารณา หากยืนไม่อยู่จะมีแนวรับบริเวณถัดไป 1,355 เหรียญ ขณะที่ราคาขยับหรือดีดตัวขึ้นอาจจะทยอยแบ่งทองคำออกขายเพื่อลดความเสี่ยง โดยใช้แนวต้านแรกซึ่งเป็นระดับสูงสุดของในสัปดาห์ที่ผ่านมา บริเวณ 1,439 เหรียญ แต่หากราคาสามารถผ่านหรือยืนได้ จะปรับให้แนวโน้มหรือโมเมนตัมของราคาเป็นบวกมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ประเมินแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,461 เหรียญ

กำลังโหลดความคิดเห็น...