xs
xsm
sm
md
lg

"สมคิด" สั่ง ธ.ก.ส. หามาตรการรับมือภัยแล้ง เชื่อครึ่งหลังปี 62 ศก.ไทยจะดีกว่าเพื่อนบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” สั่ง​ ธ.ก.ส.เตรียมหามาตร​การให้พร้อมรับมือภัยแล้ง​ที่จะรุนแรงมากในปีนี้ ยังเชื่อช่วงครึ่ง​ของปีื 62 การลงทุนจะมีความชัดเจนขึ้นจากรัฐบาล​ใหม่​สามารถ​เข้ามาขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​ได้อย่างเต็มที่​ และทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ ประเทศไทยจะดีมากเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน

นายส​มคิด​ จาตุศรี​พิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี​ กล่าวหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ตลาดนัดประชารัฐวายุภักษ์รักประชาชน ธ.ก.ส. ครั้งที่ 2” ณ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ โดยระบุว่า ช่วงนี้เป็นรอยต่อระหว่างรัฐบาลเก่าและรัฐบาลใหม่ ตนจึงต้องการให้มั่นใจ​ว่างานต่าง​ๆ จะสามารถ​เดินหน้าไปได้ด้วยดี​ โดยเฉพาะ​งานของธนาคาร​เพื่อ​การเกษตร​และ​สหกรณ์​การเกษตร​ (ธ.ก.ส.)​ ที่ตนอยากให้เตรียมมาตรการต่างๆ ไว้รับมือสถานการณ์​ภัยแล้ง​ที่คาด​ว่า​จะ​รุนแรง​แรงในปีนี้ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรต้องได้รับความเดือดร้อน

รองนายกรัฐมนตรี ย้ำด้วยว่า รัฐบาล​ต้องการให้มีการผลักดันนโยบาย​เกษตร​อุตสาหกรรม​อย่างเป็น​รูปธรรม​ โดยกระทรวง​อุตสาหกรรม​จะต้องเข้ามาร่วมยกระดับสร้างมูลค่า​เพิ่ม​ให้แก่สินค้า​เกษตร​ และจะทำงานร่วมกับ​ ธ.ก.ส.​ แบบประกบลูกค้ารายตัว เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทย​พึ่งพาการส่งออกสินค้ามากจนเกินไป​ ทำให้เมื่อเวลาเศรษฐกิจ​โลก​มีปัญหา​ เศรษฐกิจ​ไทย​ก็​จะมี​ปัญหา​ตามไปด้วย​ ดังนั้นสิ่ง​สำคัญ​คือต้องสร้าง​เศรษฐกิจ​ภายในประเทศ​ เศรษฐกิจ​ท้องถิ่น​ให้เติบโต​ ซึ่งต้องอาศัย​ตลาด​ และการดึงหลายหน่วยงานที่มีการใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร การสร้างหัวขบวนแกนนำหมู่บ้านให้ความรู้ชุมชน หวังส่งเสริมสมาร์ทฟาร์มเมอร์ผลักดันให้มีมูลค่าสูงขึ้น เชื่อมสินค้าคุณภาพกับการท่องเที่ยว โดยจับมือร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สถาบันเกษตรกร มุ่งเน้นเกษตรแปรรูปสินค้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปดูถึงในหมู่บ้าน ขณะที่ ธ.ก.ส. จะช่วยเหลือด้านเงินทุน เพื่อผลักดันไปสู่อุตสาหกรรมเกษตร และตนก็มองว่าตลาดนัดประชา​รัฐ​ก็ควรมีต่อไป​ไม่ว่าจะมีรัฐบาล​ผสมหรือไม่ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นายสมคิดเชื่อว่าช่วงครึ่ง​ปีของปี 62 เศรษฐกิจ​จะดีขึ้น​กว่าครึ่งปี​แรก​ซึ่งยังติดเรื่อง​การเลือกตั้ง จึงไม่สามารถทำอะไร​ได้มากนัก แต่ครึ่งปีหลังเรื่อง​ต่าง​ ๆ โดยเรื่องเฉพาะ​การลงทุน​ จะมีความชัดเจนขึ้น เนื่องจากรัฐบาล​ชุดใหม่​สามารถ​เข้ามาขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​ได้อย่างเต็มที่​ และทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติ ประเทศไทยจะดีมากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นั้น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ได้ระบุ​แล้ว​ว่าจะได้เห็นในกลาง​เดือน​ ก.ค.​ ดังนั้นจึงไม่มีอะ​ไร​ที่น่ากังวล ส่วนกรณีนักลงทุนแสดงความไม่มั่นใจในโฉมหน้าทีมเศรษฐกิจ​รัฐบาลชุดใหม่นั้น​ นายสมคิด​ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น​


กำลังโหลดความคิดเห็น...