xs
xsm
sm
md
lg

EIC โยกเงินอีกแล้ว (1) / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การซื้อทรัพย์สินครั้งใหม่ของ บริษัท อุตสาหกรรม อีเล็คโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ EIC มีปัญหาอีกแล้ว เพราะบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินอิสระมีความเห็นว่า ราคาที่เสนอซื้อสูงกว่ามูลค่ายุติธรรม และแนะผู้ถือหุ้นไม่ควรอนุมัติทำรายการ

คณะกรรมการ EIC มีมติเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา อนุมัติให้บริษัท ฟู้ดส์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ EIC ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% ของทุนจดทะเบียน ซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของ บริษัท อีสเทิร์นควีซีน (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 7,399,999 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 10 บาท จากผู้ถือหุ้นจำนวน 3 ราย ในราคาหุ้นละ 40.54 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 299.99 ล้านบาท

การซื้อหุ้นครั้งนี้เป็นรายการที่เกี่ยวโยงกัน เพราะ นายณัฐวุฒิ เภาโบรมย์ ซึ่งถือหุ้นอีสเทิร์น ควีซีน จำนวน 3,626,000 หุ้น เป็นคู่สมรสของ นางแสงเดือน อิ๋วบำรุง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ EIC

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา EIC เพิ่งแจ้งว่า ได้รับเงินค่ามัดจำ 55 ล้านบาทคืนจากนายณัฐวุฒิ กรณีที่ บริษัท ฟู้ดส์ โฮลดิ้ง ทำบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นในการซื้อหุ้น บริษัท เบค ชีส ทาร์ต (ไทยแลนด์) จำกัด จากนายณัฐวุฒิ โดยใช้เงินทั้งสิ้น 350 ล้านบาท และวางมัดจำไว้ 55 ล้านบาท ซึ่งวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท ไทยฟู้ดส์ โฮลดิ้ง ได้ชำระเงินค่าหุ้นแล้ว

การชำระเงินซื้อหุ้น บริษัท เบค ชีส ทาร์ต (ไทยแลนด์) จำกัด เกิดขึ้น หลังจาก EIC ได้รับเงินจำนวน 311.07 ล้านบาท จากการขายหุ้นเพิ่มทุนที่จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิม ในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 5 สตางค์

EIC เป็นบริษัทจดทะเบียนที่เพิ่มทุนอย่างถี่ยิบ ตั้งแต่ปี 2558 ปี 2559 ปี 2560 ปี 2561 ซึ่งเพิ่งเรียกชำระค่าหุ้นเมื่อต้นปี 2562 โดยเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนถูกโยกไปซื้อทรัพย์สิน โดยฝ่ายบริหาร EIC อ้างว่า เพื่อขยายฐานธุรกิจ เพิ่มช่องทางรายได้

แต่การซื้อทรัพย์สินมักถูกที่ปรึกษาทางการเงินอิสระไม่เห็นด้วย เพราะราคาไม่สมเหตุผล และมีความเสี่ยงทางธุรกิจ ซึ่งการซื้อหุ้น บริษัท ส.ธนามีเดีย จำกัด เมื่อปี 2561 ในราคา 372 ล้านบาท บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินอิสระเคยเสนอความเห็นความไม่สมเหตุสมผลมาแล้ว แต่ฝ่ายบริหารดันทุรังซื้อจนได้

ปัจจุบันเงินที่นำไปสลายกับ บริษัท ส.ธนามีเดีย ไม่ได้ช่วยให้ฐานะการดำเนินงานของ EIC ดีขึ้นแต่อย่างใด โดยผลประกอบการยังขาดทุนต่อเนื่อง

การซื้อหุ้น บริษัท อีสเทิร์นควีซีน (ประเทศไทย) จำกัด ถ้าฟังความเห็นจากบริษัท เบเคอร์ ทิลลี่ คอร์ปอเรท แอ็ดไวเซอรี่ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระแล้ว การทำรายการครั้งนี้ต้องล้มเลิก

แต่ฝ่ายบริหาร EIC ประกาศยืนกรานที่จะทำรายการ และได้วางมัดจำไปแล้ว 45 ล้านบาท

เช่นเดียวกับการซื้อหุ้น ส.ธนามีเดีย ฝ่ายบริหาร EIC หาเหตุผลมาสนับสนุนมากมาย คุยฟุ้งถึงแนวโน้มรายได้ แต่เมื่อ ส.ธนามีเดีย ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้คุ้มกับเงินลงทุนตามที่โม้กันไว้ กลับไม่มีผู้บริหารบริษัทคนใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

การหอบเงินเฉียด 300 ล้านบาทไปทุ่มใส่ บริษัท อีสเทิร์นควีซีน (ประเทศไทย) จำกัด อาจเป็นอีกรายการที่ฝ่ายบริหาร EIC สร้างความเสียหายซ้ำซากให้ผู้ถือหุ้น

แต่ผู้ถือหุ้นรายย่อยจะห้ามฝ่ายบริหาร EIC นำบริษัทเข้าสู่ความเสี่ยงต่อหายนะได้อย่างไร?

(พรุ่งนี้อ่านตอนจบ)กำลังโหลดความคิดเห็น...