xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต.ตั้งคณะทำงานปราบปรามยับยั้ง เปิดคลินิกให้คำปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลหลังพบเบาะแส 43 เรื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ก.ล.ต.ตั้งคณะทำงานปราบปรามยับยั้ง เปิดคลินิกให้คำปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลหลังพบเบาะแส 43 เรื่อง โดยจะให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง และดำเนินการตรวจสอบในทันที รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต.ได้รับเรื่องร้องเรียน และขอข้อมูลเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) เข้ามาทาง ก.ล.ต.จำนวนมาก ซึ่งเบื้องต้นพบเบาะแสมีจำนวน 43 เรื่อง ทั้งเกี่ยวข้องโดยตรง และทางอ้อม เช่น แชร์ลูกโซ่ ที่ใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นตัวดึงดูด, การชักชวน, การให้บริการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่เข้าข่ายหลอกลวง

ดังนั้น ก.ล.ต.จึงได้จัดตั้งคณะทำงาน (วอร์รูม) เพื่อปรามปราม ยับยั้ง เกี่ยวกับการกระทำผิดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 และเปิดคลินิกให้คำปรึกษา แนะนำข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี เช่น การประกอบธุรกิจ, การแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี, นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และตัวแทนจำหน่าย เป็นต้น โดยจะให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง และดำเนินการตรวจสอบในทันที รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ช่วงที่ผ่านมา ก.ล.ต.ได้ให้ใบอนุญาตแก่ผู้ที่ต้องการเป็นไอซีโอพอร์ทัล หรือผู้คัดกรองการออกไอซีโอ (ICO) แล้วจำนวน 3 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบระบบ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในปีนี้ ขณะที่มีผู้ที่สนใจเป็นไอซีโอพอร์ทัลเพิ่มเติมอีกราว 10 ราย ซึ่งหลังจากที่ไอซีโอพอร์ทัลมีความชัดเจน การระดมทุนหรือการออกไอซีโอ ก็น่าจะเริ่มดำเนินการได้ โดยปัจจุบันมีผู้ที่สนใจออกไอซีโอแล้วมากกว่า 10 ราย

ขณะที่ล่าสุดวันนี้ ก.ล.ต. ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยเรื่องความร่วมมือและช่วยเหลือสนับสนุนในการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 และกฎหมายอื่นที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ ก.ล.ต. ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากปัจจุบันการกระทำผิดในตลาดทุนมีความซับซ้อนและยากต่อการหาพยานหลักฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักฐานอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งต้องอาศัยความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อย่างไรก็ตามหลังจากลงนามความร่วมมือดังกล่าวแล้ว จะช่วยเพิ่มน้ำหนักในการตรวจสอบและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

นอกจากนั้น ภายในสัปดาห์หน้า ก.ล.ต.จะเข้าพบผู้บริหารสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ( United Nations Office on Drugs and Crimes - UNODC) ประจำประเทศไทย เพื่อขอเข้าร่วมป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งปีหน้าจะมีการประชุมใหญ่ "Crime congress 2020" และก.ล.ต.ต้องการมีส่วนร่วมในส่วนของ Financial Crime ซึ่งจะสร้างความหน้าเชื่อถือของตลาดทุนไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...