xs
xsm
sm
md
lg

GSC หุ้นใหม่ตัวอันตราย / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเพียง 3 เดือน บริษัท โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น GSC สร้างประเด็นฉาวโฉ่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการโยกเงินจากการเสนอขายหุ้นนักลงทุนทั่วไป ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินบริษัทแม่ ซึ่งเป็นการทำรายการที่เกี่ยวโยงกันโดยไม่ผ่านมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้สั่ง GSC ปฏิบัติให้ถูกต้องตามเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง กรณีนำเงิน จำนวน 100 ล้านบาท ลงทุนในสัญญาใช้เงินของบริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ACAP ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน GSC สัดส่วน 64% ของทุนจดทะเบียน

และให้ร่วมกับ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ชี้แจงการดำเนินการและกรอบเวลาดำเนินการให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติมในตั๋วสัญญาเงิน ACAP ภายในวันที่ 7 มิถุนายน

GSC ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ตามเส้นตายที่กำหนด โดยระบุว่า ลงทุนในตั๋วสัญญาใช้เงิน ACAP จำนวน 100 ล้านบาท และได้ชำระคืนเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 แต่บริษัทยังบริหารสภาพคล่อง จึงลงทุนตั๋วสัญญาใช้เงิน ACAP อีก 3 ครั้ง อายุ 60 วัน ดอกเบี้ย 2% ต่อปี รวมเป็นเงิน 152 ล้านบาท

เงิน 152 ล้านบาทที่ลงทุนเป็นเงินจากการระดมทุน 98 ล้านบาท และเงินส่วนเกินจากการดำเนินงาน 54 ล้านบาท

ฝ่ายบริหาร ACAP อ้างว่า ไม่มีเจตนาหลีกเลี่ยงกฎเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ โดยจะทำให้การทำรายการที่เกี่ยวโยงกันให้ถูกต้อง

โดยเรียกประชุมคณะกรรมการบริษัทเพื่อให้สัตยาบันการทำรายการเกี่ยวเกี่ยวโยงกันให้เร็วที่สุด และเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติให้สัตยาบันการทำรายการภายใน 90 วัน

แต่ปัญหาของ GSC คือ ฝ่ายบริหารได้กระทำความผิดสำเร็จไปแล้ว

GSC เป็นหุ้นน้องใหม่หมาดๆ แต่มีพฤติการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจในหลายกรณี ไม่เฉพาะกรณีแหกกฎเกณฑ์ นำเงินเพิ่มทุนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์เท่านั้น

เพราะตั้งแต่เข้าจดทะเบียน ได้เปลี่ยนประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีและการเงินถึง 3 รอบแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่าบัญชีและการเงินของ GSC มีปมอะไร ผู้รับผิดชอบฝ่ายบัญชีและการเงิน จึงอยู่ไม่ได้ โดยลาออกเป็นว่าเล่น

เช่นเดียวกับเลขานุการและกรรมการบริษัท ซึ่งทยอยกันลาออก ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม บริษัทแจ้งการลาอออกของกรรมการ 5 คน รวมทั้งเลขานุการ และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีและการเงิน

การระดมทุนโดยนำหุ้นเสนอขายนักลงทุน ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์นั้น ฝ่ายบริหาร GSC ระบุว่าจะนำไปใช้ขยายสาขา ปรับปรุงพัฒนาอุปกรณ์และระบบ แต่กลับนำเงินไปลงทุนตั๋วสัญญาใช้เงินบริษัทแม่ ทั้งที่น่าจะรู้ว่าผิดหลักเกณฑ์

จะอ้างว่าเป็นบริษัทจดทะเบียนใหม่ ไม่รู้กฎเกณฑ์คงไม่ได้ เพราะมีบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินที่สามารถขอคำแนะนำได้

การที่บริษัทจดทะเบียน นำเงินเพิ่มทุนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เคยสร้างความเสียหายให้ผู้ถือหุ้นมาแล้ว กรณีบริษัท ไทยฟิล์ม อินดัสตรี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TFI ของกลุ่มนายประยุทธ มหากิจศิริ เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน

TFI ได้เพิ่มทุน นำหุ้นเสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม ระดมทุนนับพันล้านบาท แต่นายประยุทธ กลับนำเงินเพิ่มทุนไปซื้อหุ้นเพิ่ม บริษัท ไทยคอปเปอร์ อินดัสตรี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทส่วนตัวของนายประยุทธ

บริษัท ไทยคอปเปอร์ อินดัสตรี่ ได้แจกใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้น หรือวอร์แรนต์ควบกับหุ้นเพิ่มทุน แต่กลับจัดสรรวอร์แรนต์ให้นายประยุทธ แทนที่จะจัดสรรให้ TFI

บริษัท ไทยคอปเปอร์ อินดัสตรี่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสายทองแดง ล้มละลายไปแล้ว ส่วนผู้ถือหุ้น TFI ซึ่งมีฐานะเป็นเจ้าทรัพย์รายใหญ่ที่ลงทุนในไทยคอปเปอร์ เสียหายกันถ้วนหน้า

กรณี GSC มาในรูปแบบเดียวกับ TFI เพราะเงินที่ระดมจากผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ถูกโยกไปลงทุนในบริษัทแม่ ถ้าเกิดความเสียหาย ผู้ถือหุ้นรายย่อย GSC ต้องเจ็บตัวกันอีก

ACAP ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ GSC เป็นกลุ่มผู้ค้าน้ำมันเก่า ในเครื่องหมายการค้า คอสโม่ ปัจจุบันมีธุรกิจอยู่แถบตะเข็บชายแดนกัมพูชา

GSC มีบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ของนายวรชาติ ทวยเจริญ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน โดยบริษัท ฟินเน็กซ์ฯ แต่งตัวบริษัทใหม่เข้าตลาดหุ้นแล้วประมาณ 16 บริษัท และมีหลายบริษัทเป็นหุ้นที่มีพฤติกรรมไม่ธรรมดา เช่นเดียวกับ GSC

ผู้ถือหุ้นรายย่อย GSC มีจำนวนทั้งสิ้น 1,598 ราย และกลายเป็นกลุ่มนักลงทุนที่น่าเป็นห่วงในชะตากรรม

เพราะพฤติการณ์การแหกกฎ นำเงินเพิ่มทุนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โยกเงินที่ระดมจากนักลงทุนไปซื้อตัวสัญญาใช้เงินบริษัทแม่ โดยไม่ผ่านมติผู้ถือหุ้น ทำให้ GSG เป็นหุ้นน้องใหม่ที่อันตราย

และนักลงทุนที่หลงเข้าไปติดหุ้น คงกำลังหาทางออกจากหุ้น GSC อยู่กำลังโหลดความคิดเห็น...