xs
xsm
sm
md
lg

รวบผู้บริหาร TSR ปั่นหุ้น /สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความผิดการสร้างราคาหุ้นหรือปั่นหุ้น ซึ่งส่งผลเสียหายร้ายแรงต่อนักลงทุน แต่บทลงโทษเพียงการปรับ ไม่อาจหยุดยั้งการกระทำผิดได้ โดยคดีปั่นหุ้นเกิดขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด ผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท เธียรสุรัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ TSR ตั้งวงปั่นหุ้น หลังนำหุ้นเข้าจดทะเบียนเพียง 6 เดือน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตรวจสอบพบว่า ระหว่างวันที่ 7 มกราคมถึง 24 มีนาคม 2558 นายวีรวัฒน์ แจ้งอยู่ อดีตประธานกรรมการบริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ TSR พร้อมพวกรวม 8 คน ร่วมกันสร้างราคาหุ้น ทำให้ปรับตัวขึ้นจากหุ้นละ 6.30 บาท เป็น 9.70 บาท หรือเพิ่มขึ้น 54%

ก.ล.ต. จึงมีมตินำมาตรการลงโทษทางแพ่งมาใช้ โดยปรับนายวีรวัฒน์ จำนวน 5 แสนบาท ปรับนายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ 4.50 ล้านบาท และปรับผู้ร่วมกระทำผิดที่เหลือ 6 คน อีกคนละ 3.33 แสนบาท รวมค่าปรับทั้งสิ้น 7 ล้านบาท หากผู้กระทำผิดไม่ยินยอมชำระค่าปรับ จะยื่นให้อัยการฟ้องคดีทางแพ่ง

และ ผู้กระทำผิดทั้ง 8 ราย เข้าข่ายเป็นผู้มีลักษณะขาดความน่าไว้วางใจในการเป็นกรรมการและผู้บริหารบริษัท ที่ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน

คดีปั่นหุ้น TSR เป็นคดีที่เล็กมาก เมื่อเทียบกับคดีปั่นหุ้นกรณีอื่น เพราะค่าปรับโดยรวมเพียง 7 ล้านบาทเท่านั้น แต่เป็นคดีที่ไม่ควรเกิดขึ้น ถ้าบทลงโทษรุนแรง จนแก๊งปั่นหุ้นเกิดความเกรงกลัว ไม่กล้าก่อพฤติกรรมผิด

แต่ ก.ล.ต.ไม่มีทางเลือก เพราะถ้าใช้บทลงโทษทางอาญา โดยร้องทุกข์กล่าวโทษ คดีจะถูกตัดตอนแทบทั้งหมด กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ สั่งไม่ฟ้องบ้าง อัยการลงความเห็นไม่ฟ้องบ้าง ทำให้รอบ 4-5 ปีที่ผ่านมา

ไม่มีคดีปั่นหุ้นหรือคดีการใช้ข้อมูลภายในแสวงหาประโยชน์จากการซื้อขายหุ้น ถูกส่งเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล


ถ้า ก.ล.ต.ก้มหน้าก้มตาร้องทุกข์กล่าวโทษ หวังใช้บทลงโทษทางอาญา เพื่อปราบปรามพฤติกรรมผิดในตลาดหุ้นอย่างจริงจัง ก.ล.ต. คงเหนื่อยเปล่า เพราะผู้กระทำความผิดลอยนวล เหมือนผู้กระทำความผิดในตลาดหุ้นหลายแก๊ง จำนวนนับร้อยคน ในหลายสิบคดีที่ลอยนวลในรอบ 4-5 ปีที่ผ่านมา

เพราะการลงความเห็นสั่งไม่ฟ้องของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรืออัยการ

บทลงโทษในทางแพ่งที่มีเพียงค่าปรับ ทำให้กลุ่มที่แสวงหาประโยชน์ในตลาดหุ้นไม่เกิดความยำเกรง คดีปั่นหุ้นจึงไม่ลดลง ทั้งที่ ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์มีมาตรการกำกับดูแลและตรวจสอบอย่างเข้มข้นก็ตาม

สำหรับหุ้น TSR เข้าจดทะเบียนเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2557 หลังจากนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคาหุ้นละ 3.50 บาท จากราคาพาร์ 1 บาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

แต่เข้ามาซื้อขายเพียง 6 เดือนเศษ ผู้บริหารตั้งแก๊งปั่นหุ้นเสียแล้ว ทั้งที่ราคาหุ้นยืนเหนือราคาจองด้วยซ้ำ ไม่มีความจำเป็นใดต้องปั่น แต่ผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่อาจมีแผนอยู่ในใจก่อนหน้าแล้ว ถ้าแต่งตัวเข้าตลาดหุ้นสำเร็จ จะปั่นหุ้น กอบโกยผลประโยชน์จากตลาดหุ้น

ทั้งที่การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทฯ จะกลายเป็นเศรษฐี แต่ความไม่รู้จักพอ จึงใช้ฐานะที่ได้เปรียบตักตวงความร่ำรวยในทางที่ผิด

ผู้ถือหุ้นรายย่อย TSR จำนวนทั้งสิ้น 1,818 ราย ถือหุ้นรวมกัน 34.99% ของทุนจดทะเบียน โดยกลุ่มนายวีรวัฒน์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

แม้จะเป็นหุ้นที่มีค่า พี/อี เรโช ประมาณ 10 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนกว่า 7% และจ่ายเงินปันผลได้สม่ำเสมอ แต่กลับไม่ใช่หุ้นยอดนิยม ซึ่งอาจเป็นเพราะผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่มีพฤติกรรมปั่น จึงเป็นหุ้นที่ไม่น่าไว้วางใจ

คดีปั่นหุ้น TSR พิจารณาจากค่าปรับแล้ว แก๊งปั่นหุ้นแก๊งนี้ได้ผลประโยชน์จากการปั่นหุ้นน้อยมาก แต่เพราะความโลภไม่เคยปรานีใคร ทำให้เศรษฐีลงมาก่ออาชญากรรม และทำให้

TSR เป็นหุ้นที่นักลงทุนควรหลีกเลี่ยงกำลังโหลดความคิดเห็น...