xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำแกว่งตัวในกรอบ รอปัจจัยชี้นำใหม่ๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน และความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ผลักดันแรงซื้อทะลักเข้าทองคำ หนุนราคาปรับตัวเพิ่ม แต่สถานการณ์ในยุุโรปไม่เอื้ออำนวยจนสร้างแรงขายเข้ามากดดันราคา ประเมินระยะสั้นราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ รอปัจจัยชี้นำใหม่ผลักดัน


"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมการเคลื่อนไหวของราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ทองคำมีทิศทางสดใสโดยราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย เมื่อทางการจีนมีการท้าทายสหรัฐฯ โดยประกาศจัดเก็บภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ที่นำเข้ามายังจีน เพื่อเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ จัดเก็บภาษีนำเข้าจากทางฝั่งจีน ทั้งนี้ ความขัดแย้งล่าสุดยังเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ส่งผลให้ตัวตลาดหุ้นทั่วโลกมีทิศทางปรับฐานลงจนเกิดแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ระหว่างสัปดาห์ตัวประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีการออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนยังคงดำเนินต่อไป และยังคงมีโอกาสที่จะเกิดความเป็นไปได้ในการเจรจาการค้าและข้อตกลงทางการค้าระหว่างกัน สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ทิศทางตลาดหุ้นมีการฟื้นตัวขึ้น และนักลงทุนลดความวิตกกังวลต่อสถานการณ์สงครามการค้าลงจนสร้างแรงขายทำกำไรกลับเข้าสู่ตัวตลาดทองคำ

ขณะเดียวกัน ทองคำได้รับแรงกดดันเพิ่มขึ้น เมื่อมีการเปิดเผยผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่มีทิศทางสดใสในฝั่งสหรัฐฯ และข้อมูลเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ ที่มีทิศทางแข็งแกร่ง ข้อมูลหรือสถานการณ์ดังกล่าวเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนมีการโยกเม็ดเงินจากตลาดทองคำกลับเข้าสู่ตัวตลาดหุ้นจนทำให้ตัวราคาทองคำมีการปรับฐานหรืออ่อนตัวลงช่วงปลายสัปดาห์เช่นกัน

ทำให้ปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา แนะนำให้จับตาดูทิศทางของสกุลเงินยูโรซึ่งถูกกดดันอย่างต่อเนื่องต่อความวิตกกังวลต่อการเลือกตั้งสภายุโรป ทั้งนี้ ความวิตกกังวลว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในสหภาพยุโรป ที่จะมีการเลือกตั้งในสภายุโรปในวันที่ 22-26 มิถุนายน อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงจากขั้วทางการเมืองและปัจจัยดังกล่าวยังคงเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองสกุลเงินยูโรลง และกลับมาเป็นปัจจัยที่ส่งผลเชิงลบต่อทิศทางราคาทองคำ

นอกจากนี้ ต้องจับตาดูสถานการณ์ Brexit และเสถียรภาพทางการเมืองภายในของอังกฤษ เมื่อนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ พยายามรักษาข้อตกลง Brexit และตำแหน่งของเธอท่ามกลางแรงกดดันจากหลายฝ่าย จนมีการคาดการณ์อาจประสบกับความล้มเหลวในการเจรจาข้อตกลง และ "เทเรซ่า เมย์" อาจจะได้รับแรงกดดันเพิ่มมากขึ้นจากพรรคของเธอเอง และพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวยังคงกดดันสกุลเงินปอนด์และส่งผลเชิงลบต่อราคาทองคำ

รวมถึงยังคงแนะนำจับตาดูสถานการณ์ความตึงเครียดทางตะวันออกกลางเพิ่มเติม จากประเด็นความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ซึ่งทางอิหร่านเองมีการออกมาประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2015 และสหรัฐฯ มีการประกาศอพยพเจ้าหน้าที่ที่มีการปฏิบัติงานในสถานทูตของอิรัก เนื่องจากความวิตกกังวลจากภัยคุกคามของตัวอิหร่าน สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านชัดเจนมากยิ่งขึ้น และแนวโน้มที่อาจจะเกิดการกระทบกระทั่งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านเพิ่มสูงขึ้นจนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย


ดังนั้น กลยุทธ์ในการลงทุน YLG ให้แนวรับระดับ 1,272, 1,251 และ 1,232 เหรียญ แนวต้านประเมินไว้ 1ฐ303, 1,324 และ 1,346 เหรียญ ในระยะสั้นยังคงประเมินว่าการแกว่งตัวของราคาทองคำน่าจะมีลักษณะการแกว่งตัวออกด้านข้างต่อไป ขณะเดียวกัน อาจจะต้องรอปัจจัยใหม่ๆ กลับเข้ามาชี้นำการเคลื่อนไหวของตัวราคาทองคำเพิ่มเติม ทั้งนี้ หากราคาขยับหรือดีดตัวขึ้นอาจจับตาแนวต้านในโซน 1,294-1,303 เหรียญ ว่าจะมีแรงซื้อทำให้ราคายืนอยู่เหนือโซนดังกล่าวได้หรือไม่ 
แต่หากราคายังไม่สามารถยืนได้ หรือไม่สามารถทำระดับสูงสุดเหนือ 1,303 เหรียญ แสดงว่าแรงซื้อยังคงค่อนข้างจำกัดอาจเกิดแรงขายทำกำไรสลับออกมา อย่างไรก็ตาม การอ่อนตัวหรือการปรับฐานลงของตัวราคาทองคำ อาจจะยังไม่มากนัก ทั้งนี้ ให้จับตาโซนแนวรับระดับ 1,281-1,272 เหรียญ หากราคายืนอยู่เหนือระดับดังกล่าวได้ สามารถเข้าซื้อเพื่อทำกำไรจากการดีดตัวขึ้นโดยยังคงเน้นการทำกำไรจากการแกว่งตัวอยู่ในกรอบ

กำลังโหลดความคิดเห็น...