xs
xsm
sm
md
lg

จองหุ้นใหม่ตายเรียบ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานการณ์หุ้นบริษัทจดทะเบียนใหม่ปี 2562 ยังเลวร้ายต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยนักลงทุนที่หลงเข้าไปจองซื้อไว้ เจ็บตัวกันถ้วนหน้า เพราะหุ้นใหม่ที่ได้รับอนุมัติจากตลาดหลักทรัพย์ให้เข้ามาซื้อขายปีนี้ เกือบทุกตัวต่ำกว่าจอง

ปี 2561 มีหุ้นใหม่ที่เข้ามาซื้อขายทั้งสิ้น 18 บริษัท และเมื่อปิดสิ้นปี มีหุ้นใหม่ที่ราคาปิดสูงกว่าราคาหุ้นที่เสนอขายนักลงทุนเพียง 3 บริษัทเท่านั้น

ปีนี้เชื้อร้ายของหุ้นใหม่ยังไม่ได้รับการกำจัดปัดเป่า โดยมีหุ้นใหม่เข้ามาซื้อขายรวมแล้ว 6 บริษัท หรือมีหุ้นใหม่เข้ามาซื้อขายเฉลี่ยเดือนละ 1 บริษัท แต่เมื่อเทียบกับราคาปิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่มีเพียงตัวเดียวที่สร้างผลตอบแทนเล็กน้อยให้นักลงทุน ส่วนอีก 5 บริษัทหลุดจองหมด

บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM ประเดิมเป็นหุ้นใหม่ตัวแรก โดยนำหุ้นเสนอขายในราคา 1.80 บาท จากราคาพาร์ 50 สตางค์ โดยเคาะซื้อขายวันที่ 7 มกราคม และทำเจ็บตั้งแต่วันแรก ราคาหลุดจองลงมาปิดที่ 1.52 บาท ต่ำกว่าจอง 28 สตางค์ หรือต่ำกว่าจองกว่า 15% นักลงทุนที่จองไว้กระเป๋าฉีก


ล่าสุด SAAM ปิดที่ 1.31 บาท ต่ำกว่าจอง 49 สตางค์

บริษัท ซี เอ แซด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ CAZ เข้ามาซื้อขายเป็นตัวที่สองเมื่อวันที่ 22 มกราคม ราคาจอง 3.90 บาท ปิดวันแรกเท่าราคาจอง แต่รูดลงเหลือ 2.14 บาท ต่ำกว่าจอง 1.76 บาทกว่า 40%

บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN เข้ามาซื้อขายวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ราคาจอง 13 บาท ปิดการซื้อขายวันแรก 15.20 บาท ล่าสุด ปิดที่ 14.40 บาท สูงกว่าจอง 1.40 บาท และเป็นหุ้นใหม่ตัวเดียวที่ราคายังยืนเหนือกว่าจอง

บริษัท โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ GSC เข้ามาซื้อขายวันที่ 27 มีนาคม ราคาจอง 1.70 บาท ปิดซื้อขายวันแรกที่ 2.50 บาท สูงกว่าจอง 80 สตางค์ แต่หลังจากนั้นถูกเทขาย ราคาทรุดลงต่อเนื่อง ล่าสุดปิดที่ 1.10 บาท ต่ำกว่าจอง 60 สตางค์

บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA เข้ามาซื้อขายวันที่ 3 พฤษภาคม ราคาจอง 10 บาท ปิดที่ 10.80 บาท/หุ้น ล่าสุด ลงมายืนที่ 9.25 บาท

และหุ้นใหม่ตัวสุดท้ายที่เพิ่งเข้าซื้อขายเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม คือ บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ALL ราคาจอง 4.90 บาท ปิดวันแรกที่ 4.82 บาท ล่าสุด ลงมายืนที่ 4.62 บาท

ผลงานการรับหุ้นใหม่ของตลาดหลักทรัพย์และในรอบ 5 เดือนแรกปีนี้ ยังแย่อยู่เหมือนเดิม และสร้างความเสียหายให้นักลงทุนซ้ำรอยปี 2561

ส่วนนักลงทุนทั่วไป ยอมเป็นเหยื่อหุ้นใหม่ ทำให้บริษัทจดทะเบียนใหม่สามารถเสนอขายหุ้นได้ แม้ตั้งราคาสูงอยู่ก็ตาม

นักลงทุนขาใหญ่บางคน ซึ่งมีโควตาหุ้นจองที่โบรกเกอร์จัดสรรให้ เริ่มเข็ดขยาดจากหุ้นใหม่แล้ว และเริ่มปฏิเสธทุกข์ลาภ ขอสละสิทธิโควตาหุ้นใหม่

ขณะที่นักลงทุนรายย่อย ยังเป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน ได้โควตาของหุ้นใหม่ ควักเงินใส่ทันที และต้องเจ็บกับหุ้นใหม่ต่อไป

วันที่ 21 พฤษภาคมนี้ มีหุ้นใหม่ บริษัท วี.แอล.เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ VL เข้าซื้อขาย ราคาจอง 1.75 บาท/หุ้น และเข้ามาวันแรกหลุดจอง ใครจองซื้อไว้เจ็บตามระเบียบ

วันที่ 23 พฤษภาคม หุ้นบริษัท อริน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ARIN จะตามเข้ามาซื้อขายอีกตัว ราคา IPO ที่ 3.10 บาท และไม่รู้ว่าจะทำให้นักลงทุนที่จองซื้อไว้น้ำตาตกหรือไม่

ใครได้โควตาจองหุ้นใหม่ รอบ 2 ปีนี้ เหมือนได้ทุกข์ลาภ เพราะลงทุนแล้วมักจะเจ๊ง

หุ้นแพงๆ แต่คุณภาพไม่ได้ ทำไมนักลงทุนจึงจองซื้ออยู่อีก ทั้งที่ควรเข็ดกับหุ้นใหม่เสียทีกำลังโหลดความคิดเห็น...