xs
xsm
sm
md
lg

อีกปีที่แย่ของตลาดหุ้น / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนวโน้มตลาดหุ้นปีนี้เคยถูกทำนายว่า จะกระเตื้องขึ้นจากปีก่อน แต่ผ่านไปกว่า 4 เดือนแล้ว บรรยากาศการลงทุนยังเต็มไปด้วยความผันผวน ดัชนีราคาหุ้นไม่สามารถตีฝ่าทะลุระดับ 1,700 จุด และไม่อาจประเมินได้ว่า ทิศทางการลงทุนจะเป็นอย่างไร เพราะปัจจัยลบกลับมากระหน่ำอีกครั้ง

นักลงทุนตั้งความหวังว่า หลังผ่านพ้นการเลือกตั้ง 24 มีนาคม หุ้นจะกลับสู่ความคึกคัก นักลงทุนต่างชาติจะหอบเงินกลับมาลุยแต่ความหวังต้องพังทลาย เพราะตลาดหุ้นซบเซา ทุกคนชะลอการตัดสินใจ เพื่อรอดูรัฐบาลชุดใหม่ และหวังกันว่า ถ้ามีรัฐบาลชุดใหม่ หุ้นจะฟื้น

อีกไม่กี่วันคงมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ และเป็นที่แน่นอนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสืบทอดอำนาจ แต่ไม่มีปฏิกิริยาตอบรับในเชิงบวกจากตลาดหุ้นแต่อย่างใด เพราะนักลงทุนไม่มีความมั่นใจในเสถียรภาพรัฐบาล และเชื่อว่าจะอยู่ได้ไม่นาน

เงินทุนต่างชาติที่คาดว่าจะไหลกลับเข้ามา จนขณะนี้ไม่มีสัญญาณการกลับมา เพราะต่างชาติยังเทขายหุ้นต่อเนื่องจากปีก่อนทยอยขายนับจากต้นปี โดยสิ้นสุดวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 มียอดขายหุ้นสุทธิรวมทั้งสิ้น 21,423.20 ล้านบาท

ข่าวดีไม่ค่อยมีอยู่แล้ว ข่าวร้ายยังมากมาย โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเกิดปะทุขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์หุ้นต้องปรับมุมมองตลาดหุ้นปีนี้ใหม่

ไม่มีโบรกเกอร์ใดตั้งเป้าหมายดัชนีหุ้นที่ 1,900 จุดแล้ว และตัวเลข 1,800 จุดยังถือว่าเป็นการมองโลกในแง่ดีมาก ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินเป้าหมายดัชนีหุ้นปลายปีเฉลี่ยที่ประมาณ 1,750 จุดเท่านั้น

การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ โดยมีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ มี พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ปัจจัยที่กระตุ้นให้นักลงทุนทั้งในประเทศและนักลงทุนต่างชาติแห่เข้ามาลงทุน แต่เป็นปัจจัยตัวแปรในความไม่แน่นอนของสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ

ดัชนีหุ้นที่ถอยร่นลงมาตั้งหลักในระดับ 1,600 จุดต้นๆ เป็นผลจากความกังวลของนักลงทุนในปัจจัยลบที่มีอยู่มากมาย ทั้งการเมือง เศรษฐกิจภายในประเทศ และปัจจัยจากภายนอก โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่เปิดฉากครั้งใหม่

ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไตรมาสแรกอีกไม่กี่วัน จะมีผลสรุปตัวเลขในภาพรวมออกมา และคงจะเป็นตัวเลขที่ไม่ดีนัก ตลาดหุ้นจึงไม่ตอบรับในเชิงบวก โดยคาดว่า ปีนี้ผลกำไรบริษัทจดทะเบียนจะชะลอตัวต่อเนื่อง จากปีก่อน เช่นเดียวกับตัวเลขจีดีพีที่ประมาณการว่าจะโตต่ำกว่า 4%

ปี 2561 นักลงทุนในประเทศขาดทุนกันถ้วนหน้า เพราะดัชนีหุ้นปรับตัวลง 10.83% โดยนักลงทุนต่างชาติรอดตัว เพราะชิงเทขายหุ้นทิ้งกว่า 2.8 แสนล้านบาท

เงินทุนต่างชาติที่ประเมินว่า จะไหลกลับเข้ามาประมาณ 70,000 ล้านบาท หลังดัชนีเอ็มเอสซีไอเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยอีก 0.5% โบรกเกอร์ไม่หวังแล้ว เพราะเมื่อสถานการณ์การเมืองหาความแน่นอนไม่ได้ ต่างชาติคงไม่รีบร้อนกลับ

โอกาสทำกำไรจากตลาดหุ้นแทบจะถูกปิด แต่โอกาสแห่งความเสียหายเปิดกว้าง เพราะข่าวร้ายรุมกระหน่ำ

แนวโน้มตลาดหุ้นปีนี้อาจเป็นอีกปีที่ยอดแย่ และถ้ามองโลกในแง่ดีเกินไป ลงทุนโดยไม่ระมัดระวัง เสี่ยงที่จะเจ็บตัวซ้ำรอยปี 2561กำลังโหลดความคิดเห็น...