xs
xsm
sm
md
lg

แก๊งสูบเงินโบรกเกอร์ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมรภูมิการแข่งขันธุรกิจหลักทรัพย์ที่ดุเดือด ทำให้บริษัทหลักทรัพย์หรือโบรกเกอร์ ต้องพยายามควานหานักบริหารมือดีเข้ามานำองค์กร ยอมจ่ายเงินเดือนสูง ๆ โดยหวังว่า จะได้ผู้บริหารมืออาชีพ แต่ถูกหลอกกันเยอะแล้ว

เพราะเจอนักอวดอ้างสร้างภาพ เรียกค่าตัวแพง ๆ แต่ผลงานไม่คุ้มเงินเดือน กว่าจะรู้ตัวว่าเจอผู้บริหารมืออาชีพจอมปลอม ต้องสูญเงินหลายร้อยล้านบาท โดยเฉพาะโบรกเกอร์หน้าใหม่

สัปดาห์ก่อน มีข่าวบริษัทหลักทรัพย์ ไอ วี โกลบอล จำกัด (มหาชน) ออกหนังสือแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า กรรมการผู้จัดการบริษัทรายหนึ่ง ได้พ้นจากตำแหน่งแล้ว โดยบริษัท ฯ จะไม่รับผิดชอบต่อการกระทำใด ๆ ของอดีตกรรมการผู้จัดการรายนี้

แม้จะไม่ระบุความผิดที่ชัดเจน แต่ฝ่ายกฎหมาย บล.ไอ วี โกลบอล อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหารรายนี้

กรณีของ บล.ไอ วี โกลบอล เป็นเพียง 1 ในหลายกรณีที่บริษัทโบรกเกอร์ ต้องเสียรู้ผู้บริหารที่สร้างภาพเป็นมืออาชีพ

ความเสียหายที่ บล. ไอ วี โกลบอล ได้รับจากอดีตผู้บริหาร เป็นเงินระดับสิบล้านบาท แต่โบรกเกอร์บางแห่ง ต้องสูญเสียหลายร้อยล้านบาท จากผู้บริหารที่อวดอ้าง เป็นเป็นทีมงานบริหารธุรกิจหลักทรัพย์มืออาชีพ ซึ่งเข้าไปสูบเงินในบริษัทอยู่หลายปี

ทีมนักบริหารธุรกิจหลักทรัพย์กลุ่มนี้ มักเสนอตัวกับโบรกเกอร์หน้าใหม่ อวดอ้างว่ามีประสบการณ์มายาวนานนับสิบปี มีบุคลากรพร้อม มาร์เก็ตติ้งในสังกัดนับร้อยชีวิต ฐานลูกค้าจำนวนมาก สามารถสร้างมูลค่าการซื้อขายหุ้นได้มหาศาล จนติดกลุ่มโบรกเกอร์ที่มีมูลค่าการซื้อขายหุ้นสูงสุดในอันดับต้น ๆ ภายในเวลาไม่กี่ปี


นอกจากนั้นยังคุยโวว่า จะทำให้ผลประกอบการบริษัทมีกำไรภายในเวลาไม่กี่ปี สามารถนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้หุ้นบริษัทหลักทรัพย์มีมูลค่าสูงขึ้น 

จนผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทหลักทรัพย์ฟังแล้วเคลิ้ม ตกลงเซ็นสัญญาว่าจ้าง โดยแทบจะไม่เกี่ยงค่าตัว

ทีมงานผู้บริหารธุรกิจหลักทรัพย์กลุ่มนี้มีประมาณ 4-5 คน ย้ายไปอยู่โบรกเกอร์ไหน จะต่อรองยกกันไปเป็นทีม แต่ก่อนจะย้ายแหล่งที่ทำมาหากินใหม่ มักทิ้งความเสียหายและความวุ่นวายให้โบรกเกอร์เดิม จนผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทหลักทรัพย์เอือมระอาในพฤติกรรม

แม้ว่า ผลงานของทีมผู้บริหารกลุ่มนี้ จะทำได้ตามราคาที่เคยคุย แต่ทำได้เพียงบางส่วน โดยสามารถสร้างมูลค่าการซื้อขายหุ้น จนพุ่งขึ้นติดอันดับโบรกเกอร์ที่มีมูลค่าซื้อขายหุ้นสูงสุดติดท็อปเทนหรือ 10 อันดับแรกได้จริง แต่ปรากฏว่า ผลประกอบการของบริษัทโบรกเกอร์แห่งนั้นกลับขาดทุน

เพราะมูลค่าการซื้อขายหุ้นที่ได้มา เกิดจากการจูงใจ โดยลดค่านายหน้าซื้อขายหุ้นหรือลดค่าคอมมิชชั่น จนแทบเป็นอัตราต่ำสุดในวงการโบรกเกอร์

การเป็นโบรกเกอร์ติดอันดับท็อปเทน จึงเป็นภาพลวงตา และถูกใช้เป็นโฆษณาชวนเชื่อในฝีมือการบริหาร แต่บรรดาผู้ถือหุ้นบริษัทกลับต้องน้ำตาตก

เพราะผลประกอบการบริษัทขาดทุนทุกปี และขาดทุนรวมหลายร้อยล้านบาท ตลอดระยะเวลาที่ทีมผู้บริหารชุดนี้บริหารงาน จนผู้ถือหุ้นต้องผลักดันให้ออก และถูกทีมผู้บริหารชุดนี้ตีรวน ส่วนผู้บริหารคนใหม่ที่สรรหาเข้ามาแทน ถูกกลุ่มผู้บริหารชุดเดิมรังควานจนวุ่นวาย

ภายในเวลาไม่กี่ปี ทีมผู้บริหารชุดนี้ กอบโกยรายได้จากโบรกเกอร์ ทั้งเงินเดือน โบนัส ส่วนแบ่งผลประโยชน์จากมูลค่าซื้อขายหุ้น เฉลี่ยคนละ 40-50 ล้านบาท หรือมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 1 ล้านบาทต่อคน 

ขณะที่บริษัทโบรกเกอร์ผู้ว่าจ้าง ฐานะการเงินอ่อนแอลง เพราะขาดทุนติดต่อหลายปี จนต้องเติมทุนใหม่


ทีมงานผู้บริหารธุรกิจหลักทรัพย์กลุ่มนี้ ยังป้วนเปี้ยนหากินอยู่ในวงการโบรกเกอร์ ใครรับเข้าไปร่วมงานนี้เตรียมเจ๊งได้

เพราะแก๊งนี้ อยู่ที่ไหน กอบโกยจนเจ้าทรัพย์ตายเกลี้ยง


และคนในวงการธุรกิจหลักทรัพย์กำลังจับตาดูว่า โบรกเกอร์แห่งใด จะเป็นเหยื่อนักบริหารมืออาชีพจอมปลอมทีมนี้รายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...