xs
xsm
sm
md
lg

ซาบีน่า ปักธงรบ อันเดอร์แวร์ หลังปั๊มยอดขายทะลุ 3 พันล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน)  หรือSABINA
ผู้จัดการรายวัน 360 ํ - “ซาบีน่า” เผยปัจจัยที่ผลักดันให้รายได้และกำไรสุทธิเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทำรายได้จากการขายในปี 2561 ทะลุ 3 พันล้านบาท พร้อมตั้งเป้าปี 62 เติบโตเพิ่ม 10% จ่อปรับช่องทางจำหน่ายเน้นขายออนไลน์ ที่สร้างการเติบโตได้อย่างน่าพอใจ และเดินหน้าลดต้นทุนด้วยการเพิ่มพันธมิตรโรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านชุดชั้นใน ซึ่งเคยเป็น “คู่แข่ง” เปลี่ยนให้เป็น “คู่ค้า” ในการผลิตสินค้าที่ใช้เทคนิคพิเศษเฉพาะด้าน อีกทั้งยังช่วยควบคุมต้นทุนให้ได้ตามโครงสร้างที่กำหนด และยังคงมาตรฐานระดับแบรนด์

นายบุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA เปิดเผยกับ “ ผู้จัดการรายวัน360 ํ ” ว่าจากการเติบโตของรายได้จากการขายและกำไรสุทธิของบริษัท ฯ ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ “ซาบีน่า” ซึ่งเป็นแบรนด์ของคนไทย ที่ไม่ได้แค่เพียงขายในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีการส่งออกไปในกลุ่มประเทศ CLMV รวมถึงยังได้รับความไว้วางใจจากแบรนด์ต่างประเทศให้ดำเนินผลิตชุดชั้นในในรูปแบบ OEM นับว่ามีปริมาณยอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ที่บริษัทฯ มีรายได้จากการขายเติบโตจาก 2,164 ล้านบาทในปี 2557 จนทะลุ 3,102 ล้านบาทในปี 2561 และกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ซึ่งอยู่ที่ 146 ล้านบาท มาอยู่ที่ 361 ล้านบาทในปี 2561 ซึ่งเบื้องหลังยอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น มาจากการพัฒนาสินค้าของบริษัทฯ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม หลังจากที่ซาบีน่าให้ความสำคัญของชุดชั้นในสำหรับคนคัพเล็กมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี จนทำให้คอลเลคชั่น “ดูมดูม” กลายเป็นสินค้าขายดีของบริษัทฯ ซาบีน่าได้หันมาทำตลาดชุดชั้นในสำหรับสาวที่คัพใหญ่ขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น ก่อนที่จะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ จนเป็นที่มาของคอลเลคชั่นที่ขายดีทุบสถิติของซาบีน่า นั่นคือ ไวร์เลส เชฟ ชุดชั้นในไม่มีโครง แต่มีทรง

“การออกคอลเลคชั่นไวร์เลส เชฟ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก มาจากการที่เราเกาะติดพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่ผู้หญิงจะเน้นชุดชั้นในแฟชั่น ต้องสวยมาก่อน แล้วถึงพิจารณาเรื่องใส่สบายและราคา แต่วันนี้ ต้องใส่สบายมาก่อน ราคามาเป็นอันดับสอง แล้วถึงจะนึกถึงความสวย จากจุดนี้ทำให้เราพัฒนาสินค้าใส่สบาย แต่ยังให้ทรงสวย ซึ่งสร้างยอดขายให้เราอย่างน่าพอใจ และในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซาบีน่ายังตอกย้ำความเป็นผู้นำในการพัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรมใหม่ กับการเปิดตัวคอลเลคชั่น “ซีมเลส ฟิต” เป็นบราไร้ตะเข็บที่ใช้นวัตกรรมและเทคนิคพิเศษเพื่อช่วยลดรอยต่อในชุดชั้นใน ทำให้ชุดชั้นในไร้ตะเข็บ สวมใส่ได้สวยเนี้ยบรอบตัว และได้ความสบายเพิ่มขึ้น แต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์เรื่องทรงสวยของซาบีน่า” นายบุญชัยกล่าว

นอกจากการพัฒนาสินค้าแล้ว บริษัทฯ ยังพัฒนาช่องทางขาย โดยเน้นการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งแม้จะเพิ่งเริ่มในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งในปี 2561 ที่ผ่านมา ยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ของบริษัทฯ เติบโตขึ้นถึง 163.52% โดยในปีนี้ตั้งเป้าการเติบโตในช่องทางนี้อีก ไม่น้อยกว่า30%

“บริษัทฯ ยังคงให้ความสำคัญกับการลดต้นทุนการผลิต ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ส่งผลให้โรงงานผลิตสินค้าในจีนและเวียดนามได้รับออเดอร์ผลิตน้อยลง ซาบีน่าจึงถือโอกาสเปลี่ยน “คู่แข่ง” ที่เคยแข่งกันรับออเดอร์ผลิตชุดชั้นในมาเป็น “คู่ค้า” ด้วยการพัฒนาสินค้าร่วมกับโรงงานดังกล่าวซึงมีเครื่องจักรและเทคนิคในการผลิตชุดชั้นในอยู่แล้ว ทดแทนการขยายโรงงานเองเพื่อเพิ่มปริมาณสินค้าให้เพียงพอตอบโจทย์ยอดขายที่เติบโตขึ้น อีกทั้งยังเป็นกลยุทธ์ในการบริหารต้นทุนอีกด้วย ซึ่งเมื่อประกอบกับแนวโน้มค่าใช้จ่ายการขายลดลงจากการเน้นขายผ่านช่องทางออนไลน์ จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯ สูงขึ้น และเชื่อว่า ทำให้ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทฯ ดีขึ้นด้วย” นายบุญชัย กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...