xs
xsm
sm
md
lg

ซุ่มเก็บ CBG ดักข่าวดี / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในรอบปีนี้ บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG น่าจะติดทำเนียบหุ้นที่สร้างผลตอบแทนสูงสุดในอันดับต้นๆ เพราะราคาพุ่งทะยานมากว่า 100% นับจากจุดปิดเมื่อสิ้นปี 2561 โดยไม่มีปัจจัยสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรม

วันที่ 28 ธันวาคม 2561 หรือวันส่งท้ายปีเก่า หุ้น CBG ปิดที่ 30.75 บาท หลังจากระหว่างชั่วโมงซื้อขาย สร้างจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 12 เดือน ที่ราคา 29.25 บาท

แต่เมื่อเริ่มต้นปี 2562 หุ้น CBG เข้าสู่ช่วงขาขึ้นเต็มตัว ราคาขยับขึ้นต่อเนื่อง แม้จะพักปรับฐานในบางช่วง แต่ก็ดีดตัวขึ้นมาใหม่ จนสร้างจุดสูงสุดในรอบปีที่ระดับ 65.75 บาท ก่อนจะปรับฐานลงมาปิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ราคา 63.75 บาท

จากจุดปิดสิ้นปีก่อน ราคาหุ้น CBG ขยับจาก 30.75 บาท ขึ้นมาปิดที่ 63.75 บาท โดยปรับตัวเพิ่มขึ้น 33 บาท หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 108% ภายในช่วงเวลา 3 เดือนเศษ

ไม่มีข่าวดีที่กระตุ้นราคาหุ้นอย่างชัดเจน และบริษัทไม่มีพัฒนาการใดๆ ในการดำเนินงาน แต่กลับมีนักลงทุนย่องเข้ามาเก็บหุ้นจนราคาหุ้นพุ่งไม่หยุด

ผลประกอบการ CBG ในปี 2561 ไม่ถือว่าสดใส เพราะผลกำไรสุทธิลดลง เมื่อเทียบกับปี 2560 โดยกำไรสุทธิ 1,158.57 ล้านบาท ลดลงจากปี 2560 ที่มีกำไรสุทธิ 1,245.81 ล้านบาท

ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นไม่โดดเด่น โดยมีค่าพี/อีเรโช ประมาณ 56 เท่า ซึ่งอยู่ในเกณฑ์สูง และมีอัตราเงินปันผลตอบแทนประมาณ 1.22% เท่านั้น จึงไม่อยู่ในข่ายหุ้นที่มีความน่าสนใจ เมื่อพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานที่ปรากฏ

โครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่ประกอบด้วย บริษัท เสถียรธรรมโฮลดิ้ง จำกัด ถือหุ้นในสัดส่วน 25.01% ของทุนจดทะเบียน น.ส.ณัฐชไม ถนอมบูรณ์เจริญ ถือหุ้นในสัดส่วน 21% และนายยืนยง โอภากุลหรือแอ๊ด คาราบาว ถือหุ้น 7.05% โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อย จำนวน 10,110 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 25.91% ของทุนจดทะเบียน

การขึ้นม้วนเดียวของ CBG ในรอบนี้มีนัยสำคัญ เพราะแรงซื้อที่ไหลเข้ามาเป็นแรงซื้อที่หนักแน่น คงเส้นคงวา เหมือนมีนักลงทุนบางกลุ่ม ทยอยเข้ามาเก็บหุ้นตุน ทำให้ราคาขยับขึ้นต่อเนื่อง โดยที่ปัจจัยพื้นฐานไม่เปลี่ยนแปลง

เบื้องหลังการขยับขึ้นของหุ้น CBG รอบนี้ อาจเป็นเพราะมีข่าวดี เพียงแต่เป็นข่าวดีที่นักลงทุนทั่วไปอาจยังไม่รู้ ขณะที่นักลงทุนบางกลุ่มรู้ และชิงเก็บหุ้นดักเก็งกำไร

ภายใน 3 สัปดาห์ CBG ต้องประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกปีนี้ และถ้าประเมินจากราคาหุ้นที่ขยับขึ้นมานับจากต้นปี คงต้องเดากันล่วงหน้าว่า ผลกำไรไตรมาสแรกของบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้น่าจะเติบโต

และคนที่มีข้อมูลวงในด้านผลประกอบการไตรมาสแรก ได้เข้ามาช้อนหุ้นเก็บ และเป็นการใช้ข้อมูลภายในมาแสวงหาประโยชน์เอาเปรียบนักลงทุนทั่วไป

CBG จะมีอินไซเดอร์จริงหรือไม่ คงต้องรอการประกาศงบการเงินไตรมาสแรกเป็นตัวพิสูจน์ ถ้าผลกำไรไตรมาสแรกพุ่งขึ้นสูง อาจเป็นคำตอบถึงเบื้องหลังความร้อนแรงของ CBG นับจากต้นปี

ถ้าผลประกอบการไม่เติบโตผิดหูผิดตา ข้อหาอินไซเดอร์คงตกไป

แต่เป็นไปได้หรือว่า ราคาหุ้น CBG ที่ร้อนแรงมาเกือบ 4 เดือนเต็ม จะไม่เกิดจากอินไซเดอร์ และถ้าผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ไม่เติบโตอย่างโดดเด่น จะมีนักลงทุนบางกลุ่มย่องเข้ามาเก็บหุ้นตุนหรือ

เบื้องหลังความร้อนแรงของหุ้น CBG คงได้รับคำเฉลย หลังประกาศผลประกอบการไตรมาสแรก CBG จะมีอินไซเดอร์หรือไม่ งบการเงินไตรมาสแรกจะเป็นตัวบ่งชี้กำลังโหลดความคิดเห็น...