xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งไม่รอรัฐบาลใหม่ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้ไม่มีข่าวดีสนับสนุน แต่ตลาดหุ้นเกิดความคึกคักขึ้นมา 2 วันติดต่อ จนดัชนีราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์วิ่งฉิวทะลุ 1,660 จุด เตรียมสร้างจุดสูงสุดใหม่ในรอบปี 2562 เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติแห่กลับมาลุยช้อนซื้อหุ้น

ก่อนหน้านี้ โบรกเกอร์แทบทุกสำนัก ประเมินในแนวทางเดียวกันว่า นักลงทุนต่างชาติจะชะลอการลงทุน จนกว่ามีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ทำให้ดัชนีหุ้นแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบๆ

แต่โดยไม่มีสัญญาณบอกล่วงหน้า ต่างชาติแห่เข้ามาซื้อหุ้น โดยวันอังคารที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา มียอดซื้อหุ้นสุทธิ 3,204.16 ล้านบาท ทำให้ดัชนีหุ้นพุ่งขึ้นกว่า 11 จุด และวันพุธที่ 10 เมษายน ซื้อสุทธิอีก 1,725.38 ล้านบาท ผลักดันให้ดัชนีฯ ขยับขึ้นอีก 4.39 จุด ขึ้นมาปิดที่ 1,662.13 จุด

รวม 2 วัน ต่างชาติซื้อหุ้นสุทธิเกือบ 5,000 ล้านบาท และพลิกบรรยากาศการลงทุนที่ซบเซา กลับสู่ความสดใส

ตลาดหุ้นเกิดใหม่ในกลุ่ม TIP ซึ่งประกอบด้วย ไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ นับจากต้นปี มีตลาดหุ้นไทยเพียงแห่งเดียวที่ต่างชาติขายหุ้นออก แต่ซื้อหุ้นในตลาดหุ้นอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

ยอดขายหุ้นสุทธิสะสมของนักลงทุนต่างชาติ จนสิ้นวันที่ 10 เมษายน มีจำนวนทั้งสิ้น 7,976.04 ล้านบาท ซึ่งไม่มากนัก เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่ขายสุทธิกว่า 2.8 แสนล้านบาท

การกลับมาของต่างชาติครั้งนี้ เป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจ เพราะบรรดากูรูในตลาดหุ้นลงความเห็นกันแล้วว่า ถ้าไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ จะไม่มีเงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้น

ส่วนดัชนีหุ้น คงขยับไปไหนไม่ไกล นอกจากประคับประคองตัวแถวระดับ 1,650 จุด เพราะขาดปัจจัยชี้นำ ขณะที่นักลงทุนต่างเฝ้ารอดูการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

เป้าหมายดัชนีหุ้นปีนี้ ถูกสำนักวิจัยของโบรกเกอร์ต่างๆ ปรับลดประมาณการลง ตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการเมืองที่มีความไม่แน่นอน โดยอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีปีนี้ ถูกคาดหมายว่า จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 3.6% หรือ 3.7%

รัฐบาลชุดใหม่ จะจัดตั้งได้เร็วที่สุดต้องหลังวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ซึ่งยังไม่รู้จะตั้งได้หรือไม่ และจะมีเสถียรภาพเพียงใด

ไม่มีเหตุผลใดเลยที่ต่างชาติจะต้องรีบร้อนกลับเข้ามาไล่ช้อนซื้อหุ้น เพราะสามารถรอคอยจังหวะได้ จนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่

แต่ต่างชาติกลับไม่รอ และแห่กันเข้ามาลุยช้อนซื้อหุ้นฝุ่นตลบ จนนักลงทุนในประเทศปรับกลยุทธ์รับมือไม่ทัน และนักวิเคราะห์ต้องเปลี่ยนมุมมองทิศทางตลาดหุ้นในระยะสั้นอย่างกะทันหัน

การกลับมาของต่างชาติ ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมือง และภาวะเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลง ทำให้เกิดคำถาม ต่างชาติเห็นสัญญาณอะไรดีๆ ในตลาดหุ้นไทย

ต่างชาติต้องมีเหตุผลในการขนเงินกลับมาลุยหุ้น แต่เหตุผลคืออะไร ซึ่งถ้าค้นหาคำตอบได้ จะทำให้สามารถกำหนดกลยุทธ์การลงทุนทันสถานการณ์ และมีโอกาสกอบโกยกำไรงามๆ จากการกลับมาของต่างชาติ

บรรดากูรูหุ้นฟันธงว่า ถ้ารัฐบาลใหม่ยังไม่จัดตั้ง เงินทุนจะไม่ไหลกลับ แต่ต่างชาติได้หักปากกาเซียนและฉีกทุกคำทำนาย โดยแห่มาไล่ช้อนซื้อหุ้นกันอย่างคึกคัก ไม่สนใจว่า รัฐบาลชุดใหม่จะตั้งได้หรือไม่ และตั้งได้เมื่อไหร่

เพราะอาจเห็นโอกาสการช้อนซื้อหุ้น เห็นจังหวะในการทำกำไร ซึ่งนักลงทุนในประเทศมองไม่เห็น

ต่างชาติเห็นตลาดหุ้นไทยมีดีตรงจุดไหน จึงแห่กลับมาซื้อหุ้นกันยกใหญ่ เป็นสิ่งที่นักลงทุนทุกคนอยากรู้ เพื่อซื้อหุ้นตามแห่ฝรั่งได้ถูกทางกำลังโหลดความคิดเห็น...