xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์ชาติเผย ภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังดี ตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าไม่กระทบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)
ธปท.เผยเศรษฐกิจไทย เดือน ก.พ. 62 ขยายตัวดี จากอุปสงค์ในประเทศ ด้านส่งออกติดลบ 1.7% ดุลการค้าเกินดุล 3,455 ล้านดอลล์ ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 6,505 ล้านดอลล์ เงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.73% ด้านเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.60% ระบุการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าไม่มีผลต่อเศรษฐกิจมากนัก

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาขยายตัวดีต่อเนื่องจากเดือนก่อน โดยได้รับอานิสงส์จากในประเทศ โดยเฉพาะการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัวดีในทุกหมวดการใช้จ่าย และการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวจากรายจ่ายประจำ ขณะที่การส่งออกสินค้ามีมูลค่า 19,622 ล้านดอลลาร์ ชะลอลง 1.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 16,168 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 7.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับภาคการส่งออกที่ติดลบนั้น หากหักทองคำยังหดตัว 3% โดยมีสาเหตุจากอุปสงค์ในตลาดโลกที่ชะลอลงจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า ประกอบกับผลของมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน และวัฏจักรสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ชะลอลงต่อเนื่อง ส่งผลให้การส่งออกในหลายหมวดสินค้ายังหดตัว เช่น ยานยนต์และชิ้นส่วน ตามการส่งออกรถยนต์นั่งไปฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย จีน และยุโรป ขณะที่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ไปจีน ฮ่องกง และสหรัฐ รวมทั้งแผงวงาจรยังหดตัวตามการปรับลดสินค้าคงคลังของผู้นำเข้าเป็นสำคัญ ด้านสินค้าเกษตร ตามการส่งออกข้าวที่ลดลงจากผลของการแข่งขันด้านราคาจากประเทศคู่แข่ง และยางพาราที่คำสั่งซื้อจากจีนลดลง

ในช่วงไตรมาสแรกมีโอกาสที่การส่งออกจะติดลบ จากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ขณะที่ในครึ่งปีแรกนั้น จะมีบางเดือนที่บวก และบางเดือนที่ลบ ส่วนในครึ่งปีหลัง คาดว่าการส่งออกจะเริ่มฟื้นตัวได้ เนื่องจากมองว่า การเจรจาการค้าน่าจะได้ข้อสรุป และหลายประเทศเริ่มออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้ช่วยผยุงเศรษฐกิจไว้ไม่ให้ทรุด ขณะที่ปัจจัยในประเทศเริ่มเห็นการย้ายฐานการผลิตฮาร์ดดิสไดรฟ์มาในประเทศบ้าง นอกจากนี้ยังได้รับผลดีจากการปลดธงเหลือ IUU ด้วย

ด้านการนำเข้าหากหักทองคำยังติดลบ 4.8% ตามการหดตัวในหลายหมวดสินค้า เช่น หมวดวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางหดตัวตามการนำเข้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สอดคล้องกับการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่หดตัวต่อเนื่อง ด้านหมวดสินค้าทุนที่ไม่รวมหมวดเครื่องบินและแท่นขุดเจาะหดตัวตามการนำเข้าหมวดโทรคมนาคมโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ และเครื่องจักรอื่นๆ ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นสำคัญ ขณะที่การนำเข้าเครื่องทดสอบการทำงานของฮาร์ดดิสไดรฟ์ขยายตัวต่อเนื่องจากการย้ายฐานการผลิต สำหรับดุลบัญชีเดินสะพัดยังเกินดุล 6,505 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นตามดุลการค้าที่เกินดุล 3,455 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากมูลค่าการนำเข้าหดตัวสูง

ขณะที่การท่องเที่ยวทรงตัวที่ 0.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยจำนวนนักท่องเที่ยวจีนกลับมาหดตัว จากฐานที่สูงในเดือนเดียวกันของปีก่อน ที่ตรงกับช่วงตรุษจีนในช่วงกลางเดือน ขณะที่ในปีนี้เทศกาลตรุษจีนที่อยู่ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเร่งเดินทางก่อนเทศกาลตรุษจีนตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม อย่างไรก็ตาม จำนวนนักท่องเที่ยวจากตลาดหลักอื่นๆยังขยายตัว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่ขยายตัวขึ้น หลังจากความกังวลต่อโรคระบาดในเขตพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซียมีแนวโน้มคลี่คลาย และนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย และไต้หวันยังขยายตัวดี

สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 0.73% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่อยู่ที่ 0.27% ตามราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ประกอบกับราคาอาหารสดปรับเพิ่มขึ้น ตามราคาเนื้อสัตว์จากอุปทานในตลาดที่ลดลง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อยู่ที่ 0.60% ลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ที่ 0.69% ตามการปรับลดลงของราคาในหมวดอาหารโดยเฉพาะราคาอาหารสำเร็จรูป และหมวดที่ไม่ใช่อาหารโดยเฉพาะค่าเช่าบ้านและราคาของใช้ส่วนตัว

นายดอน กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ทางการเมืองนั้น มองว่า หากสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เร็ว เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ และคาดว่าจะได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ได้ในช่วงมิถุนายน ทั้งนี้ ในการประมาณการเศรษฐกิจในครั้งล่าสุดที่ผ่านมานั้น ได้รวมปัจจัยทางการเมืองไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ยกเว้นว่าจะมีการประท้วง หรือ ความไม่สงบ ซึ่งจะต้องกลับมาติดตามผลกระทบอีกครั้ง หากมีปัจจัยดังกล่าวเกิดขึ้น

“แม้ว่าจัดตั้งรัฐบาลจะช้าไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจแต่อาจจะมีผลเรื่องความไม่แน่นอนต่างๆ ที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้มองว่าต้องติดตาม เพราะว่าคาดเดาไม่ได้ว่าจะไปทางไหน แต่หากได้รู้ว่าพรรคไหนจะเข้ามาก็จะได้เห็นความชัดเจนของนโยบายว่าจะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม ในการประมาณจีดีพีล่าสุดนั้น ได้รวมปัจจัยการเมืองไว้แล้ว แต่ที่ยังไม่ได้รวม คือ ความวุ่นวาย ความไม่สงบที่อาจเกิดขึ้น”นายดอน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...